LEAF hướng đến xây dựng thị trường tín chỉ carbon quy mô lớn và chất lượng cao
Quang cảnh hội thảo.

Đó là nội dung Hội thảo chia sẻ thông tin về sáng kiến LEAF do Cục Lâm nghiệp (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) và Tổ chức tăng cường tài chính lâm nghiệp Emergent - Tổ chức điều phối của Liên minh giảm phát thải thông qua tăng cường tài chính lâm nghiệp (Liên minh LEAF) tổ chức ngày 27/9/2023. Hơn 80 đại biểu liên quan đến vấn đề cộng đồng địa phương, dân tộc thiểu số ở trung ương và 11 tỉnh Tây Nguyên và Nam Trung bộ đã tham dự hội thảo.

Tổ chức Emergent đang huy động ngân sách cho quỹ đối tác lâm nghiệp, trong đó hơn 1 tỷ USD sẵn sàng giải ngân cho các quốc gia có hoạt động bảo vệ rừng như Việt Nam.

Tại hội thảo, bà Nguyễn Thị Bích Ngọc - Đại diện Tổ chức Emergent tại Việt Nam cho biết, LEAF được thành lập tháng 4/2021 với mục tiêu chấm dứt nạn mất rừng thông qua cung cấp tài chính cho nỗ lực bảo vệ rừng nhiệt đới với quy mô từ 2,5 triệu ha trở lên. Đây không phải chương trình/dự án các-bon (CO2) hay tổ chức cấp tiêu chuẩn CO2.

Tất cả các tín chỉ giao dịch qua LEAF được đăng ký và phát hành theo tiêu chuẩn TREES (tiêu chuẩn môi trường REDD+tối ưu) bởi ART (nền tảng giao dịch REDD+). Liên minh LEAF được hỗ trợ bởi 4 chính phủ tài trợ (Anh, Mỹ, Na Uy, Hàn Quốc) và hơn 25 tập đoàn là các thành viên có cam kết mạnh mẽ về giảm mất rừng.

Yêu cầu của LEAF gồm: Tiêu chuẩn TREES; tham vấn và chia sẻ lợi ích với cộng đồng địa phương và cộng đồng dân tộc thiểu số; kiểm soát chặt chẽ việc sử dụng tiền thu được; tiêu chí tham gia LEAF đối với doanh nghiệp mua.

Đến nay, nguồn kinh phí cam kết đóng góp cho LEAF để thực hiện chi trả cho dịch vụ giảm phát thải từ rừng lên tới 1 tỷ USD. Đây cũng là nỗ lực của Việt Nam góp chung cùng sáng kiến tại COP26, nhằm thực hiện các cam kết tại Thỏa thuận Paris về biến đổi khí hậu.

Cục trưởng Cục Lâm nghiệp Trần Quang Bảo cho hay, tại hội nghị các bên tham gia Công ước khung của Liên hiệp quốc về biến đổi khí hậu lần thứ 26 (COP26) ở Glasgow, Bộ NN&PTNT và Tổ chức Emergent đã ký Ý định thư thiết lập hợp tác giữa Việt Nam và Liên minh LEAF. Theo đó, 2 bên đồng ý đàm phán, ký kết và thực hiện Thỏa thuận mua bán giảm phát thải từ rừng vùng Tây Nguyên và Nam Trung bộ.

Dự kiến, Việt Nam sẽ chuyển nhượng cho LEAF/Emergent 5,15 triệu tấn CO2 tương đương (Co2tđ) giảm phát thải từ rừng tại vùng Tây Nguyên và Nam Trung bộ giai đoạn 2022 - 2026 với giá tối thiểu là 10 USD/1 tấn CO2tđ. Diện tích rừng tham gia chương trình dự kiến 4,26 triệu ha, gồm 3,24 triệu ha rừng tự nhiên vfa 1,02 triệu ha rừng trồng.

Để chuẩn bị cho đàm phán ERPA, Emergent và các thành viên LEAF đã thăm và làm việc tại Việt Nam từ ngày 26 đến 29/9/2023 và phối hợp với Cục Lâm nghiệp tổ chức Hội thảo chia sẻ thông tin về sáng kiến LEAF.