Tài sản của 400 người giàu nhất tăng thêm 92 tỷ USD năm 2014

Jack Ma có khối tài sản tăng thêm 25,1 tỷ USD trong năm 2014 và trở thành người giàu nhất Châu Á.- Ảnh Bloomberg

Jack Ma, nhà đồng sáng lập ra Alibaba – công ty thương mại điện tử lớn nhất Trung Quốc kiếm được số tiền nhiều nhất với khối tài sản tăng thêm 25,1 tỷ USD, nhờ vào cổ phiếu của Alibaba đã tăng 56% kể từ khi IPO vào tháng 9. Jack Ma đã vượt qua Li Ka-shing trở thành người giàu nhất Châu Á.

Chứng khoán toàn cầu đã có 1 năm tăng điểm với chỉ số MSCI World Index tăng 4,25%, đóng cửa ngày 29/12 ở mức 1.731,71 điểm. Chỉ số 500 Index của Standard&Poor tăng 13%, đóng cửa ở 2.090,57 điểm. Chỉ số Stoxx Europe 600 tăng 4,88%, đóng cửa ở 344,27 điểm.

Warren Buffett và Mark Zuckerberg là 2 trong số những tỷ phú kiếm được nhiều tiều nhất trong năm 2014.

Buffett, Chủ tịch của Berkshire Hathaway có khối tài sản tăng thêm 13,7 tỷ USD. Buffett đã vượt qua tỷ phú viễn thông Carlos Slim của Mexico vào ngày 5/12 trở thành người giàu thứ 2 trên thế giới.

Bill Gates, nhà sáng lập của Microsoft vẫn là người giàu nhất thế giới với khối tài sản 87,6 tỷ USD, tăng thêm 9,1 tỷ USD trong năm 2014.

Nhà sáng lập ra trang mạng xã hội Facebook Zuckerberg có khối tài sản tăng lên 10,6 tỷ USD.

Rắc rối của Nga

Vladimir Evtushenkov, tỷ phú 66 tuổi giàu thứ 14 của Nga, bị ảnh hưởng nặng nề do cuộc khủng hoảng ở Nga. Ông đã mất gần 80% tài sản và bị loại ra khỏi danh sách tỷ phú của Bloomberg. Hiện ông đang dính vào một cuộc điều tra rửa tiền liên qua đến việc mua cổ phiếu của công ty sản xuất dầu OAO Bashneft có giá trị 2,5 tỷ USD. Ông đã mất đi 8,1 tỷ USD tài sản trong năm 2014.

Leonid Mikhelson, CEO của OAO Novatek, là tỷ phú bị mất tài sản tính theo đồng USD nhiều nhất trong danh sách 20 người giàu nhất nước Nga. Tài sản của ông sụt giảm 7,8 tỷ USD kể từ đầu năm do cổ phiếu của OAO Novatek giảm 44%. Theo bảng xếp hạng của Bloomber, ông có khối tài sản 10,1 tỷ USD.

Viktor Wekselberg đã vượt qua Alisher Usmanov trở thành người giàu nhất nước Nga sau khi công ty MegaFon OAO của Usmanov đã mất gần nửa giá trị kể từ tháng 6. Vekselverg có tài sản 14,1 tỷ USD trong khi tài sản của Usmanov giảm 32% chỉ còn 13,8 tỷ USD.

Một trong số ít những tỷ phú Nga trong danh sách 400 người giàu nhất thế giới có khối tài sản tăng lên trong năm 2014 là tỷ phú nhôm Oleg Deripaska, với khối tài sản tăng thêm 1,6 tỷ USD nhờ vào công ty United Co có trụ sở ở Hong Kong của ông tăng 122%. Tài sản của Deripaska đạt 8,2 tỷ USD, đưa ông trở thành người giàu thứ 154 trên thế giới.

Chuyên gia Stanislav Belkovsky cho biết danh tiếng của các công ty Nga ở Phương Tây ngày càng trở nên tồi tệ, cũng có nghĩa là khả năng các tỷ phú Nga tiến hành kinh doanh ở nước ngoài ngày càng suy giảm.

Belkovsky cho rằng ông Putin sẽ nỗ lực để bù đắp cho các doanh nhân bị ảnh hưởng bởi các lệnh trừng phạt của Phương Tây, bằng cách cho phép họ tiếp cận với những nguồn tài nguyên.

Bên cạnh các tỷ phú Nga, Sheldon Adelson, ông trùm quản lý công ty sòng bạc lớn nhất thế giới Las Vegas Sands Corp, cũng mất 8,7 tỷ USD trong năm do sòng bạc ở Las Vegas giảm 25%.

Trong khi đó, các sòng bạc ở Macau cũng đối mặt với một năm có doanh thu sụt giảm kể từ khi mở của cho khách nước ngoài năm 2002, do Trung Quốc tiến hành mạnh mẽ chống tham nhũng.

Năm thành công của các tỷ phú Trung Quốc

Mười người giàu nhất Trung Quốc có khối tài sản tăng thêm 48 tỷ USD trong năm 2014. Đứng đầu là Jack Ma với khối tài sản tăng thêm 25,1 tỷ USD, theo sau là đại gia công nghệ Richard Liu của hãng bán lẻ trực tuyến JD.com và Robin Li của Baidu Inc, với khối tài sản tăng tổng cộng 8 tỷ USD.

Nhưng tới đây, vị trí người giàu nhất Châu Á có thể rơi vào tay Wang Jianlin do công ty Dilian Wanda đang chuẩn bị tiến hành IPO một vài công ty thành viên trong một vài tháng tới. Tài sản của Wang sẽ đạt 25,3 tỷ USD, tăng thêm 12,8 tỷ USD.

Cổ phiếu của Alibaba tăng chóng mặt trong năm nay giúp ít nhất 3 người trở thành tỷ phú.

Trong danh sách các tỷ phú của Bloomberg, có thêm 86 tỷ phú mới chưa từng bao giờ xuất hiện trong bất kỳ bảng xếp hạng nào./.

Mai Linh (Theo Bloomberg)