Lãi suất vẫn tăng trên liên ngân hàng

Theo Báo cáo thị trường tiền tệ của SSI Resarch, tuần qua, thị trường mở tiếp tục không phát sinh giao dịch. Lãi suất trên liên ngân hàng tăng thêm 21 – 32 điểm cơ bản (bps), chốt tuần ở mức 1,15%/năm ở kỳ hạn qua đêm và 1,29% ở kỳ hạn 1 tuần do nhu cầu nhận nguồn tăng ở một số ngân hàng thương mại lớn. Trong khi đó, mặt bằng lãi suất tiền gửi và cho vay vẫn không thay đổi trong tuần cuối tháng 4.

phái sinh

Trong 4 tháng đầu năm, tăng trưởng huy động thấp hơn tăng trưởng tín dụng khiến chênh lệch huy động – tín dụng thu hẹp, thanh khoản các ngân hàng thương mại cũng kém dồi dào hơn giai đoạn trước đó.

Tuy nhiên, các chuyên gia SSI Research cho rằng, trong bối cảnh dịch bệnh phức tạp trở lại như hiện nay, cầu tín dụng có thể bị ảnh hưởng và Ngân hàng Nhà nước cũng sẽ kiên định mục tiêu giữ lãi suất thấp để hỗ trợ doanh nghiệp và nền kinh tế.

“Mặt bằng lãi suất vẫn sẽ giữ ổn định ở mức thấp trong quý II/2021 do thanh khoản các ngân hàng thương mại vẫn khá dồi dào” – chuyên gia SSI Research dự báo.

Tỷ giá USD/VND tự do giảm mạnh

Báo cáo của SSI Research cho biết, tỷ lệ thất nghiệp của Mỹ cũng tăng lên 6,1%, dù trước đó được kỳ vọng sẽ giảm so với mức 6% của tháng trước. Con số đáng thất vọng này đã củng cố thực tế là chặng đường hồi phục của nền kinh tế Mỹ vẫn còn rất dài, làm giảm bớt sự hoài nghi về việc duy trì chính sách tiền tệ nới lỏng của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED).

Diễn biến này tạo áp lực bán tháo USD trên thị trường quốc tế, chỉ số Dollar-Index (DXY) lùi về mức 90,2 điểm và ghi nhận tuần giảm giá so với hầu hết các đồng tiền khác. Nỗi lo lạm phát gia tăng khiến giá vàng quốc tế tăng liên tục trong tuần qua, chốt tuần 1.831 USD/oz (+3,5%) – mức cao nhất trong 3 tháng gần đây.

tỷ giá

Theo các chuyên gia của SSI Research, cán cân thương mại tháng 4 thâm hụt khoảng 900 triệu USD. Diễn biến này khiến tỷ giá USD/VND niêm yết của các ngân hàng thương mại dao động nhẹ trong thời gian gần đây.

Trong tuần qua, tỷ giá niêm yết của các ngân hàng thương mại tăng 20 đồng/USD, lên mức 22.950/23.160 đồng (mua vào/bán ra), lấy lại mức giảm ghi nhận trong tuần liền trước đó. Trong khi đó, tỷ giá tự do tiếp tục giảm sâu 225 đồng/USD xuống 23.460/23.824 đồng.

“Hiện tại, cung cầu ngoại tệ trong nước khá cân bằng, áp lực quốc tế thấp và chênh lệch lãi suất VND-USD trên liên ngân hàng khá cao (1 - 1,5%/năm) nên tỷ giá USD/VND niêm yết sẽ vẫn duy trì ổn định” – chuyên gia của SSI Research cho hay./.

Thái Duy