Đặt mục tiêu lợi nhuận tăng 25%

Trình bày báo cáo tại đại hội, ban lãnh đạo của MIC cho biết, năm 2023 được đánh giá là một năm không có nhiều thuận lợi cho ngành bảo hiểm, nhưng trong bối cảnh đó, MIC vẫn duy trì hiệu quả hoạt động và tăng trưởng. Theo đó, MIC tiếp tục giữ vững vị trí Top 5 thị phần, lợi nhuận trước thuế đạt 352 tỷ đồng, tăng trưởng 76%, hoàn thành 101% kế hoạch.

Tổng tài sản của doanh nghiệp tiếp mục mở rộng và giữ vững vị thế về quy mô đạt 8.819 tỷ đồng tăng trưởng 3%. MIC tiếp tục sử dụng hiệu quả vốn chủ sở hữu với chỉ số lợi nhuận trên vốn chủ sở hữu (ROE) đạt 14,1%. Chi phí điều hành được kiểm soát tốt, giúp hiệu suất và năng suất hoạt động cải thiện đáng kể, tỷ lệ chi phí kết hợp (combine ratio) được kéo giảm về mức 96,6%, giảm 1% so với cùng kỳ.

MIC đặt mục tiêu lọt Top 4 thị phần phi nhân thọ, lợi nhuận tăng 25% năm 2024
Toàn cảnh Đại hội đồng cổ đông thường niên của MIC năm 2024. Ảnh: Duy Dũng.

Tại đại hội, các cổ đông cũng đã thông qua tờ trình chi trả cổ tức 2023 với tỷ lệ 10% bằng tiền mặt. Thông tin tại đại hội, ban lãnh đạo MIC cho biết, trong năm vừa qua, cổ phiếu MIG tạo được sức hút đối với các cổ đông ngoại, tỷ lệ sở hữu nước ngoài tăng từ 10% lên 17%, trong đó, cổ đông lớn PYN Elite liên tục gia tăng tỷ lệ sở hữu từ 5,29% lên 9,3%. Cổ phiếu MIG hấp dẫn và còn tiềm năng tăng giá khi MIC duy trì tốc độ tăng trưởng tích cực về cả doanh thu và lợi nhuận.

Tính đến hết quý I/2024, doanh thu bảo hiểm gốc của MIC đạt 1.302 tỷ đồng, tăng 7% so với cùng kỳ, thực hiện được 22% kế hoạch năm. Lợi nhuận trước thuế của MIC đạt 96,3 tỷ đồng; tăng trưởng 12,1% so với cùng kỳ.

Trong năm 2024, MIC đặt mục tiêu lọt vào Top 4 thị phần bảo hiểm phi nhân thọ; doanh thu bảo hiểm tăng trưởng 33%; lợi nhuận tăng trưởng 25%; tỷ lệ cổ tức tối thiểu 10%; hoạt động đầu tư theo hướng an toàn và hiệu quả.

Theo ông Uông Đông Hưng - Chủ tịch HĐQT MIC, hiện nay các công ty bảo hiểm nắm thị phần Top 5 và Top 6 đang có sự bám sát với MIC về thị phần. Do đó, trong năm 2024, công ty sẽ tập trung phát triển kênh bán để tăng trưởng thị phần mạnh hơn.

“MIC kiên định với mục tiêu vươn lên Top 3 thị phần năm 2026 đầy ngoạn mục. Dẫn đầu về chuyển đổi số trong ngành bảo hiểm phi nhân thọ tại Việt Nam và xác định lấy công nghệ, đổi mới sáng tạo làm đòn bẩy cho sự vươn tầm. Đặt nhiệm vụ chuyển đổi số lên toàn bộ chu trình hoạt động, không ngừng tiếp cận các tinh hoa, giá trị công nghệ” - lãnh đạo MIC cho hay.

“Chúng tôi cam kết hoàn thành 100% kế hoạch được giao. Cơ sở là dựa trên chất lượng bồi thường hiện nay của MIC là dẫn đầu thị trường. Cùng với đó, hướng đầu tư của MIC có thuận lợi hơn. Cụ thể, trong 4 tháng gần đây tất cả cổ phiếu đều có sự tăng trưởng, với dòng tiền rẻ nhà đầu tư sẽ quay lại thị trường chứng khoán và các cổ phiếu mà MIC lựa chọn sẽ có được khả năng sinh lời lớn” - ông Uông Đông Hưng trả lời câu hỏi của cổ đông về việc đánh giá khả năng hoàn thành kế hoạch 2024.

Tiếp tục phương án tăng vốn

Thông tin thêm tới cổ đông trong phần thảo luận, ông Đinh Như Tuynh - Tổng giám đốc MIC, cho biết mặc dù kế hoạch kinh doanh năm 2023 là không dễ nhưng ban lãnh đạo MIC có quyết tâm cao để hoàn thành mục tiêu. Tính đến hết quý I/2024, doanh thu bảo hiểm gốc của MIC đạt 1.302 tỷ đồng, tăng 7% so với cùng kỳ, thực hiện được 22% kế hoạch năm. Nhờ đó, MIC đã lọt vào Top 4 thị phần bảo hiểm phi nhân thọ.

Trong đó, kênh bán bảo hiểm qua ngân hàng (bancassurace) ghi nhận tăng trưởng 24%, mức tương đối cao trong bối cảnh hiện nay. Doanh thu kênh số tăng gấp 3 lần, tăng tỷ trọng từ 2 - 3%. Tỷ lệ bồi thường giảm mạnh về 23%.

Cũng hết quý I/2024, lợi nhuận trước thuế của MIC đạt 96,3 tỷ đồng; tăng trưởng 12,1% so với cùng kỳ.

MIC đặt mục tiêu lọt Top 4 thị phần phi nhân thọ, lợi nhuận tăng 25% năm 2024
Tại đại hội, các tờ trình của HĐQT đều được các cổ đông thông qua.

Cũng trong năm 2024, MIC dự kiến sẽ thực hiện tiếp phương án tăng vốn đã được trình tại đại hội trước từ 1.726 tỷ đồng lên 2.014 tỷ đồng, tương ứng với việc phát hành thêm 28 triệu cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu (gần 26 triệu cổ phiếu) và theo chương trình lựa chọn cho người lao động (ESOP). Giá phát hành dự kiến là 10.000 đồng/cổ phiếu.

Tổng số tiền thu được từ các phương án phát hành dự kiến là hơn 287 tỷ đồng, sẽ được sử dụng cho mục đích đầu tư tăng năng lực, giải pháp triển khai chiến lược phù hợp với quy định, đầu tư tài chính./.

Mong muốn sớm tìm được cổ đông chiến lược

Trả lời câu hỏi của cổ đông về việc chưa hoàn thành mục tiêu bán vốn cho cổ đông chiến lược đã đề ra trong nhiều năm, Chủ tịch HĐQT Uông Đông Hưng cho biết, MIC rất kỳ vọng và mong muốn sớm tìm được cổ đông chiến lược phù hợp. Trong thời gian qua cũng có rất nhiều đối tác quan tâm tới công ty, có thể kể đến như Tập đoàn SK của Hàn Quốc.

Tuy nhiên, MIC cũng có những tiêu chí nhất định trong việc lựa chọn cổ đông chiến lược. Do core của bảo hiểm phi nhân thọ rất phức tạp nên MIC kỳ vọng đối tác chiến lược sẽ là công ty bảo hiểm lớn trên thế giới, có thể giúp hoàn thiện core bảo hiểm, và tận dụng ưu thế về công nghệ, vốn, định hướng phát triển của họ.