Ngày 20/6 tại Hà Nội, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐTBXH) và Tổ chức Phát triển nhân lực quốc tế Nhật Bản (IM Japan) đã ký Bản ghi nhớ về việc phái cử - tiếp nhận thực tập sinh Việt Nam sang thực tập kỹ thuật tại Nhật Bản.

Mở rộng đối tượng và quyền lợi cho thực tập sinh kỹ thuật Việt Nam tại Nhật Bản
Bộ LĐTBXH và Tổ chức Phát triển nhân lực quốc tế Nhật Bản ký kết thỏa thuận hợp tác mới năm 2022. Ảnh: Molisa

Trước đó, năm 2006, Bộ LĐTBXH và IM Japan đã ký thỏa thuận về việc đưa thực tập sinh Việt Nam sang thực tập kỹ thuật tại Nhật Bản. Thỏa thuận này đã được ký lại năm 2010 và năm 2016. Đến nay, hai bên đã tổ chức tuyển chọn, đào tạo và phái cử 7.734 thực tập sinh đi thực tập kỹ thuật tại Nhật Bản, trong đó có 6.852 thực tập sinh xuất cảnh lần đầu và 882 thực tập sinh tái nhập cảnh.

Đây là chương trình phi lợi nhuận với quy trình tuyển chọn đảm bảo thông tin rộng rãi, công khai, minh bạch trên các kênh truyền thông đại chúng và thông tin tới các sở LĐTBXH. Người lao động tham gia chương trình không mất tiền phí dịch vụ, chỉ phải nộp các khoản chi phí cá nhân như xin cấp hộ chiếu, visa, chi phí khám sức khỏe, tiền ký túc xá trong thời gian tham dự khóa đào tạo dự bị và tự túc tiền ăn; được hỗ trợ tiền học phí và ký túc xá trong thời gian đào tạo chính thức. Việc này đã tạo điều kiện cho nhiều người lao động của Việt Nam, đặc biệt là lao động thuộc hộ nghèo, khó khăn, lao động ở khu vực nông thôn, vùng sâu, vùng xa có nguyện vọng đăng ký tham dự.

Tham gia chương trình, thực tập sinh Việt Nam được đào tạo tay nghề, rèn luyện kỹ năng và tác phong làm việc. Nhiều thực tập sinh sau khi hoàn thành chương trình về nước được giao đảm trách các vị trí quản lý tại các chi nhánh của công ty Nhật Bản tại Việt Nam hoặc tự khởi nghiệp thành công.

Thực tập sinh hoàn thành chương trình thực tập kỹ thuật tại Nhật Bản về nước đúng thời hạn được nhận khoản tiền khuyến khích phát triển sự nghiệp tại Việt Nam 600 nghìn Yên/3 năm thực tập, hoặc 1 triệu Yên/5 năm thực tập (tương đương với hơn 100 - 180 triệu đồng). Số tiền này cùng với số tiền thực tập sinh tích lũy được trong thời gian thực tập tại Nhật Bản giúp thực tập sinh sau khi về nước có vốn để lập nghiệp, góp phần phát triển kinh tế gia đình và địa phương nơi cư trú.

Phát biểu tại buổi ký kết bản ghi nhớ hợp tác giai đoạn mới, Bộ trưởng Bộ LĐTBXH Đào Ngọc Dung cho biết, thực tập sinh trẻ được tạo điều kiện miễn phí đào tạo, tiền ăn học. Theo chính sách chung của Nhà nước theo Chương trình IM Japan bố trí, các thực tập sinh được hỗ trợ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, thưởng lễ tết, tổ chức sinh nhật… Các doanh nghiệp, nghiệp đoàn còn tạo điều kiện cho các thực tập sinh có nguồn thu nhập.

Ông Đào Ngọc Dung cho biết, 2 năm qua, chương trình bị ảnh hưởng do dịch Covid-19, thời gian tới Bộ LĐTBXH sẽ ký với IM Japan chương trình mới có số lượng nhiều hơn, yêu cầu cao hơn, nhưng tinh thần là theo hướng phi lợi nhuận. Tất cả vì thanh niên.

Bản ghi nhớ mới năm 2022 gồm 16 điều và 4 phụ lục, bổ sung thêm một số nội dung để mở rộng đối tượng tuyển chọn và nâng cao quyền lợi cho thực tập sinh tham gia chương trình.

Cụ thể, mở rộng độ tuổi tuyển chọn thực tập sinh từ 18 - 30 tuổi (trước đây tuyển chọn ứng viên từ 20 - 30 tuổi) để giúp chương trình có thêm nguồn lao động trẻ, năng động; đồng thời tiếp tục góp phần giải quyết được vấn đề việc làm cho người lao động tại địa phương; tăng chi phí hỗ trợ tiền ký túc xá trong thời gian đào tạo tại Việt Nam cho người lao động; chi trả tiền khuyến khích sự nghiệp cho cả đối tượng là thực tập sinh kỹ năng đang thực tập giai đoạn 3 phải dừng chương trình thực tập và về nước giữa chừng vì lý do cá nhân; bổ sung mức chi trả tiền nhà tại Nhật Bản cho thực tập sinh không vượt quá 15% tiền lương cơ bản./.