tai chinh thong minh

Bà Lê Thị Thúy Sen, Vụ trưởng Vụ Truyền thông (Ngân hàng Nhà nước) phát biểu tại lễ phát động. Ảnh: H.Q

Với thông điệp trang bị cho sinh viên “kiến thức, kỹ năng tài chính thông minh – smart money”, cuộc thi sẽ cung cấp cho sinh viên các kiến thức về tài chính, ngân hàng, thanh toán không dùng tiền mặt, các sản phẩm cho vay, hạn chế tín dụng đen, đầu tư, chi tiêu, tiết kiệm, hiểu biết về đồng tiền Việt Nam… Đây cũng là cơ hội cho sinh viên thực hiện trách nhiệm xã hội thông qua việc lan tỏa kiến thức về quản lý tài chính cá nhân, phổ cập tài chính toàn diện.

Phát biểu tại lễ phát động, bà Lê Thị Thúy Sen - Vụ trưởng Vụ Truyền thông Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cho biết, mục tiêu mà NHNN hướng tới khi triển khai truyền thông giáo dục tài chính là mở rộng khả năng tiếp cận các dịch vụ ngân hàng - tài chính của người dân, bảo vệ người tiêu dùng, tránh các rủi ro không đáng có khi sử dụng các sản phẩm, dịch vụ ngân hàng - tài chính, hạn chế việc người dân phải tìm đến các kênh cung ứng dịch vụ tài chính phi chính thức, thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt, thanh toán dịch vụ công qua ngân hàng.

Để thực hiện mục tiêu này, nội dung các chương trình truyền thông giáo dục tài chính sẽ bao gồm các chủ trương liên quan đến chính sách tiền tệ và các hoạt động ngân hàng, các sản phẩm, dịch vụ ngân hàng, cách tiếp cận các sản phẩm dịch vụ ngân hàng..., cung cấp cho người dân các hiểu biết về tiện ích, giá trị, cách sử dụng các hình thức thanh toán không dùng tiền mặt đảm bảo an ninh, an toàn, bảo mật, giảm thiểu rủi ro cho người sử dụng dịch vụ thanh toán, vấn đề minh bạch về phí thanh toán.

“NHNN sẽ tiếp tục nghiên cứu các hình thức, xu hướng truyền thông mới, hiện đại để triển khai các chương trình giáo dục tài chính. Đồng thời, NHNN phối hợp với các cơ quan báo chí, truyền thông thực hiện các chương trình truyền thông giáo dục tài chính có tính sáng tạo, dễ hiểu, dễ tiếp cận... triển khai cho từng nhóm đối tượng. Đồng thời, phối hợp với các tổ chức tín dụng để truyền thông một cách trực quan, sinh động về các sản phẩm dịch vụ của các tổ chức tín dụng” - bà Sen cho hay.

Phát biểu tại lễ phát động, PGS.TS Đào Minh Phúc – Chủ tịch hội đồng trường - Học viện Ngân hàng đánh giá, đây sẽ là một sân chơi trí tuệ, bổ ích, giúp các bạn sinh viên có thêm kiến thức, kỹ năng cần thiết để tiếp cận các dịch vụ kinh tế, tài chính, nâng cao hiểu biết về quản lý tài chính cá nhân, góp phần đẩy mạnh chương trình tài chính toàn diện quốc gia.

Ban tổ chức sẽ tiếp nhận đơn đăng ký qua các đội thi (qua online và offline). Theo hình thức online, các đội thi truy cập đường link được đăng tải trên Fanpage của cuộc thi, Fanpage của Khoa Ngân hàng và Học viện Ngân hàng./.

Hồng Quyên