Người có thu nhập 21 - 35 triệu đồng/tháng “mắc kẹt” khi mua nhà ở đô thị

Kỳ Phương
(TBTCO) - Thị trường bất động sản tại các đô thị lớn đang rơi vào tình trạng trớ trêu khi nguồn cung phân khúc nhà ở giá phù hợp cho tầng lớp thu nhập trung bình dành cho những người có mức lương từ 21 - 35 triệu đồng/tháng lại gần như mất tích. Đáng nói, ở mức thu nhập này, nếu mua nhà ở xã hội lại… không thuộc đối tượng
aa
Người có thu nhập 21 - 35 triệu đồng/tháng “mắc kẹt” khi mua nhà ở đô thị
Các dự án căn hộ vừa túi tiền vắng bóng trên thị trường bất động sản TP. Hồ Chí Minh (cũ). Ảnh: Kỳ Phương

Mức thu nhập “vừa thiếu lại vừa thừa”

Hiệp hội Bất động sản TP. Hồ Chí Minh (HoREA) cho rằng, “nhà giá rẻ” chỉ bao gồm 2 loại nhà là nhà ở xã hội và nhà ở thương mại giá phù hợp với thu nhập của số đông người có thu nhập trung bình, thu nhập thấp đô thị. Đây là loại nhà ở đáp ứng nhu cầu thực bao gồm công nhân, lao động, cán bộ, công chức, viên chức nhà nước, cán bộ các lực lượng vũ trang nhân dân, người nhập cư, người trẻ dưới 45 tuổi và người mua nhà lần đầu.

Trong đó “nhà ở xã hội” là loại nhà ở có giá rẻ nhất, thường có giá thấp hơn 15 - 20% so với giá nhà ở thương mại cùng loại (có cùng chất lượng xây dựng, lắp đặt trang thiết bị) do dự án nhà ở xã hội được miễn tiền sử dụng đất, tiền thuê đất, được giảm 50% thuế giá trị gia tăng thuế thu nhập doanh nghiệp, được ưu đãi lãi suất, được Nhà nước đầu tư cơ sở hạ tầng kết nối với dự án và lợi nhuận của dự án không quá 10%.

Báo cáo của Bộ Xây dựng cho biết, kết quả phát triển nhà ở xã hội trong giai đoạn 2021 - 2025 rất khiêm tốn, cả nước chỉ hoàn thành xây dựng 196 dự án với 170.129 căn, chỉ đạt 17% mục tiêu phát triển ít nhất 1 triệu căn nhà ở xã hội trong giai đoạn 2021 - 2030 và chỉ đạt 37,4% mục tiêu phát triển nhà ở xã hội của giai đoạn 2021 - 2025.

Tuy nhiên, sau khi có chỉ đạo quyết liệt của các cấp quản lý, công tác phát triển nhà ở xã hội mới được tăng tốc phát triển. Chỉ riêng năm 2025, cả nước đã hoàn thành 102.633 căn, chiếm 60,7% tổng số nhà ở xã hội đã hoàn thành của cả giai đoạn 2021 - 2025 và lũy kế đến nay thì cả nước có 737 dự án nhà ở xã hội đã hoàn thành hoặc đang được triển khai với quy mô 701.247 căn, đạt 70,1% so với mục tiêu phát triển ít nhất 1 triệu căn nhà ở xã hội trong giai đoạn 2021 - 2030.

HoREA nhận định, nguồn cung nhà ở xã hội chắc chắn sẽ tăng mạnh trong 5 năm tới và nếu phấn đấu cật lực thì có thể hoàn thành mục tiêu phát triển ít nhất 1 triệu căn nhà ở xã hội vào năm 2028. Thế nhưng, dù có đạt được kết quả này thì vẫn chưa thể đáp ứng được nhu cầu nhà ở giá rẻ cho hàng chục triệu dân tại các đô thị.

Khi nguồn cung nhà ở xã hội vừa thiếu, vừa phải đáp ứng các điều kiện về tiêu chí nhà ở và tiêu chí về thu nhập theo quy định của pháp luật về nhà ở nên người có thu nhập thấp đô thị vẫn còn khó tiếp cận nhà ở xã hội.

Bên cạnh đó, đông đảo người có thu nhập trung bình, người thu nhập thấp đô thị là cá nhân có mức thu nhập khoảng 21 - 35 triệu đồng/tháng, hoặc vợ chồng có mức thu nhập khoảng 41 - 55 triệu đồng/tháng, hoặc người độc thân nuôi con nhỏ có mức thu nhập khoảng 31 - 45 triệu đồng/tháng theo quy định hiện hành thì lại không thuộc đối tượng được mua, thuê mua nhà ở xã hội, nhưng cũng không đủ khả năng tài chính để mua nhà ở thương mại giá quá cao, song không có sản phẩm “nhà ở thương mại giá phù hợp” để mua.

Người có thu nhập 21 - 35 triệu đồng/tháng “mắc kẹt” khi mua nhà ở đô thị
Đề xuất nâng mức trần để người có thu nhập trung bình dễ mua nhà ở xã hội. Ảnh: Kỳ Phương

Đề xuất "phá băng" cho người thu nhập trung bình

Ông Lê Hoàng Châu - Chủ tịch HoREA cho biết, Hiệp hội rất hoan nghênh Thủ tướng Chính phủ vừa chỉ đạo Bộ Xây dựng nghiên cứu nâng mức trần thu nhập của cá nhân lên 25 - 27 triệu đồng/tháng vẫn được mua, thuê mua nhà ở xã hội.

Theo HoREA, thị trường bất động sản tại các đô thị hiện nay lại đang rất thiếu loại “nhà ở thương mại giá phù hợp” là căn hộ chung cư có 1 - 2 phòng ngủ, diện tích khoảng 50 - 70m2 , có đơn giá từ 30 - 70 triệu đồng/m2 và giá căn hộ khoảng 2 - 5 tỷ đồng/căn.

Tại Hồ Chí Minh (cũ), thời điểm năm 2020 chỉ có 163 căn “nhà ở thương mại giá phù hợp” chỉ chiếm 1% tổng số nhà ở đưa ra thị trường, nhưng kể từ năm 2021 đến tháng 6/2025 thì không còn loại “nhà ở thương mại giá phù hợp”, mà chỉ còn loại nhà ở trung cấp và nhà ở cao cấp, trong đó nhà ở cao cấp chiếm trên 70% và kể từ năm 2024 đến tháng 6/2025 thì các dự án nhà ở thương mại chỉ còn “nhà ở cao cấp”.

Sau khi hợp nhất với tỉnh Bình Dương và tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu thì TP. Hồ Chí Minh (mới) mới được bổ sung nguồn cung “nhà ở thương mại giá phù hợp” từ 2 địa phương này nên thị trường bất động sản thành phố mới giảm bớt tình trạng “lệch pha” về phân khúc “nhà ở cao cấp”.

HoREA đánh giá, tình trạng thiếu loại “nhà ở thương mại giá phù hợp” với thu nhập của số đông người có thu nhập trung bình, thu nhập thấp đô thị có nguyên nhân do thị trường bất động sản thiếu nguồn cung dự án nhà ở thương mại, nhà ở xã hội nên các doanh nghiệp đã có sẵn dự án nhà ở thương mại có lợi thế để “chiếm lĩnh” thị trường và thường chuyển hướng lựa chọn phân khúc thị trường nhà ở cao cấp hoặc có thể “làm giá” sản phẩm nhà ở để tối đa hóa lợi nhuận do tác động của quy luật cung - cầu, quy luật cạnh tranh.

Song song đó, các Luật Nhà ở 2005, 2014, 2023 có mặt “hạn chế” là vẫn chưa quy định “cơ chế tạo điều kiện” để khuyến khích các doanh nghiệp bất động sản, các tổ chức tín dụng tham gia phát triển “nhà ở thương mại giá phù hợp” và tạo điều kiện hỗ trợ người thu nhập trung bình, người thu nhập thấp đô thị tạo lập “nhà ở thương mại giá phù hợp”.

Trước thực trạng "vừa thừa (nhà cao cấp) lại vừa thiếu (nhà giá thấp)", HoREA và các cơ quan chức năng đang nỗ lực thúc đẩy "Dự thảo Nghị quyết về thí điểm phát triển nhà ở thương mại giá phù hợp".

Trong đó, cần nâng mức trần thu nhập cá nhân lên 25 - 27 triệu đồng/tháng vẫn được phép tiếp cận mua, thuê mua nhà ở xã hội để mở rộng cơ hội cho người dân.

Mặt khác, gói tín dụng ưu đãi nhằm kiến tạo các gói vay thương mại với lãi suất hợp lý (khoảng 6 - 7%/năm) và thời hạn vay dài từ 10 - 12 năm dành riêng cho người mua nhà lần đầu hoặc người có thu nhập trung bình.

Đồng thời, HoREA nhấn mạnh, cần phân cấp cho địa phương, giao quyền cho HĐND cấp tỉnh quyết định "giá trần" nhà ở thương mại phù hợp với thực tiễn từng khu vực để sát với túi tiền người dân hơn./.

Có thể thấy, để giải bài toán "mắc kẹt" của nhóm thu nhập 21-35 triệu đồng, thị trường không chỉ cần thêm những dự án nhà ở giá rẻ mà cần một hành lang pháp lý đủ mạnh để khuyến khích doanh nghiệp quay trở lại với phân khúc bình dân, thay vì mải mê chạy theo lợi nhuận từ nhà ở cao cấp.
Kỳ Phương

Đọc thêm

Bất động sản phân hóa, chung cư vẫn giữ sức hút

Bất động sản phân hóa, chung cư vẫn giữ sức hút

(TBTCO) - Trong bối cảnh nguồn cung tại một số phân khúc gia tăng nhưng thanh khoản vẫn có sự phân hóa, tâm lý người mua thận trọng và mặt bằng lãi suất tác động đáng kể tới quyết định sử dụng đòn bẩy tài chính. Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Quốc Anh - Phó Tổng Giám đốc Batdongsan.com.vn cho rằng, chung cư vẫn là một trong những phân khúc duy trì mức độ quan tâm tương đối ổn định, trong khi quá trình tái cấu trúc đô thị có thể tạo ra những thay đổi đáng kể đối với thị trường trong thời gian tới.
Thủ tướng: Quyền tài sản vẫn được bảo vệ khi chung cư hết niên hạn

Thủ tướng: Quyền tài sản vẫn được bảo vệ khi chung cư hết niên hạn

(TBTCO) - Thủ tướng Lê Minh Hưng cho biết, “không có nhà nào ở được vĩnh viễn”, thời hạn sử dụng nhà chung cư phải gắn với niên hạn công trình và yêu cầu an toàn, nếu không còn đảm bảo thì xây dựng lại, nhưng quyền tài sản của người dân vẫn được pháp luật bảo vệ.
Dữ liệu đất đai - hạ tầng mới của thị trường bất động sản

Dữ liệu đất đai - hạ tầng mới của thị trường bất động sản

(TBTCO) - Từ dữ liệu quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất đến thông tin dự án và giao dịch bất động sản, việc số hóa, kết nối và công khai dữ liệu đang mở ra một hạ tầng thông tin mới cho thị trường. Khi người dân, doanh nghiệp có thể tiếp cận dữ liệu chính thống trước khi giao dịch, khoảng cách thông tin và dư địa hình thành giá ảo được kỳ vọng sẽ dần thu hẹp.
Dòng vốn FDI duy trì tích cực, căn hộ dịch vụ Hà Nội giữ sức hút

Dòng vốn FDI duy trì tích cực, căn hộ dịch vụ Hà Nội giữ sức hút

(TBTCO) - Dòng vốn đầu tư nước ngoài duy trì tích cực, cùng sự mở rộng của các khu công nghiệp, khu công nghệ cao đang tạo nguồn cầu ổn định từ đội ngũ chuyên gia nước ngoài đối với căn hộ dịch vụ tại Hà Nội. Trong khi công suất thuê toàn thị trường vẫn duy trì trên 80%, hơn 2.000 căn hộ dự kiến gia nhập thị trường từ năm 2026 sẽ mở rộng nguồn cung, đồng thời gia tăng cạnh tranh trong phân khúc này.
Chốt lộ trình chuyển giao nhiệm vụ tái cấu trúc đầu mối đường sắt quốc gia

Chốt lộ trình chuyển giao nhiệm vụ tái cấu trúc đầu mối đường sắt quốc gia

(TBTCO) - Bộ Xây dựng và UBND TP. Hà Nội đã thống nhất lộ trình chuyển giao các đoạn đường sắt quốc gia trên địa bàn, mở đường để Thành phố đảm nhận nhiệm vụ lớn là tái cấu trúc mạng lưới đường sắt khu vực đầu mối Hà Nội.
Làm rõ tiêu chí “thật cần thiết” khi Nhà nước thu hồi đất

Làm rõ tiêu chí “thật cần thiết” khi Nhà nước thu hồi đất

(TBTCO) - Thẩm tra về định hướng sửa đổi Luật Đất đai, liên quan đến vấn đề thu hồi đất, Uỷ ban Kinh tế và Tài chính cho rằng quy định về một số trường hợp chưa thể hiện rõ và thuyết phục về tính chất “thật cần thiết” theo Hiến pháp, tiềm ẩn nguy cơ bị lạm dụng.
Hạ tầng dẫn dòng tiền, bất động sản phía Nam phân hóa mạnh

Hạ tầng dẫn dòng tiền, bất động sản phía Nam phân hóa mạnh

(TBTCO) - Hàng loạt dự án hạ tầng chiến lược đang làm thay đổi cấu trúc không gian đô thị phía Nam, thúc đẩy TP. Hồ Chí Minh chuyển từ mô hình “đơn cực” sang “đa trung tâm”. Cùng với đó, dòng tiền và nguồn cầu cũng đang dịch chuyển, mở ra những cực tăng trưởng mới cho thị trường bất động sản.
Hà Nội “đánh thức” nguồn lực đất đai từ 300 dự án chậm triển khai

Hà Nội “đánh thức” nguồn lực đất đai từ 300 dự án chậm triển khai

(TBTCO) - Sau nhiều năm tồn đọng, 300 dự án đang đứng trước cơ hội được xử lý dứt điểm. Với Hà Nội, đây không chỉ là bài toán xử lý dự án “treo”, mà còn là một bước quan trọng trong việc đánh thức nguồn lực đất đai, mở rộng dư địa đầu tư và tạo thêm động lực cho tăng trưởng kinh tế Thủ đô.
Xem thêm

Mới nhất Đọc nhiều