Nhiều cán bộ nghỉ hưu sớm, một số địa phương thêm chính sách hỗ trợ

(TBTCO) - Ngay sau khi Quốc hội thông qua cơ cấu tổ chức của Chính phủ, các địa phương đã bắt đầu ban hành các quyết định phê duyệt danh sách đối tượng nghỉ hưu trước tuổi, nghỉ thôi việc để bảo đảm việc triển khai phương án sắp xếp, tinh gọn tổ chức bộ máy được đồng bộ, kịp thời.
aa
Nhiều cán bộ nghỉ hưu sớm, một số địa phương thêm chính sách hỗ trợ
Tỉnh ủy Bình Dương trao quyết định nghỉ hưu trước tuổi đối với lãnh đạo tỉnh.

Nhiều lãnh đạo tự nguyện nghỉ hưu sớm khi sắp xếp, tinh gọn

Gần đây, nhiều địa phương trên cả nước đã ghi nhận số lượng đáng kể cán bộ, công chức, viên chức tự nguyện xin nghỉ hưu trước tuổi nhằm thực hiện chủ trương tinh gọn bộ máy và sắp xếp lại tổ chức. Đặc biệt, một số địa phương đã ghi nhận số lượng đáng kể cán bộ giữ vị trí lãnh đạo tự nguyện nghỉ hưu sớm.

Tại Quảng Nam, hơn 500 cán bộ đã xin nghỉ hưu trước tuổi, trong đó có hàng chục người là cán bộ thuộc diện Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Nam quản lý. Ngày 20/2, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Nam đã ký ban hành quyết định về việc phê duyệt danh sách 54 cán bộ nghỉ hưu trước tuổi, nghỉ thôi việc trong quý 1/2025, trong đó có 6 người là Giám đốc Sở và 1 người là Phó Giám đốc Sở.

Tỉnh ủy Bình Phước cũng vừa phê duyệt danh sách nghỉ hưu trước tuổi cho 18 cán bộ lãnh đạo ngành tuyên giáo và dân vận theo Nghị định số 178/2024/NĐ-CP của Chính phủ.

Công chức, viên chức, người lao động không đủ điều kiện nghỉ hưu trước tuổi mà thôi việc khi sắp xếp tổ chức bộ máy sẽ được nhận 3 khoản trợ cấp theo quy định tại Nghị định số 178/2024/NĐ-CP.

Ban Thường vụ Tỉnh ủy Hòa Bình cũng đã công bố các quyết định nghỉ hưu và nghỉ thôi việc đối với 16 cán bộ thuộc diện Ban Thường vụ Tỉnh ủy quản lý. Đây đều là các cán bộ đang giữ các chức vụ lãnh đạo như: Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy, Giám đốc Sở Công thương, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ, Chánh Thanh tra tỉnh, Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh, Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh, Bí thư Huyện ủy và một số Phó Giám đốc Sở…

Tại tỉnh Kon Tum có 15 cán bộ thuộc diện Ban Thường vụ Tỉnh ủy quản lý đã xin nghỉ hưu trước tuổi, bao gồm các Tỉnh ủy viên, Giám đốc và Phó Giám đốc một số sở, ngành.

Tại Đắk Lắk, nhiều lãnh đạo sở, ngành, bao gồm Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông, Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường, Phó Giám đốc Sở Nội vụ đã viết đơn xin nghỉ hưu trước tuổi để tạo thuận lợi cho quá trình tinh gọn bộ máy. Tại Hà Nội, có 59 cán bộ lãnh đạo, chỉ huy Công an thành phố xin nghỉ hưu trước tuổi.

Đến nay, việc cán bộ chủ động, tự nguyện xin nghỉ hưu sớm để tạo điều kiện cho việc sắp xếp, tinh gọn bộ máy hành chính đã trở thành xu hướng tại các địa phương.

Theo Sở Nội vụ tỉnh Lai Châu, tính đến ngày 20/2, địa phương này đã có 352 cán bộ, công chức, viên chức đăng ký nghỉ hưu trước tuổi, nghỉ thôi việc theo Nghị định 178/2024/NĐ-CP của Chính phủ. Còn tại Hải Dương, UBND tỉnh Hải Dương dự kiến toàn tỉnh dôi dư 835 cán bộ, công chức, viên chức sau khi tinh gọn bộ máy.

Thông tin từ UBND TP. Hồ Chí Minh cho biết trong quá trình sắp xếp, tinh gọn bộ máy, dự kiến có khoảng 7.159 cán bộ, công chức, viên chức và người lao động sẽ nghỉ việc hoặc nghỉ hưu trước tuổi. Cụ thể, có 6.291 người thuộc diện tinh giản biên chế, 418 người phụ trách công tác Đảng dôi dư, 450 trường hợp không đủ điều kiện tái cử hoặc tái bổ nhiệm.

Ban hành các chính sách hỗ trợ thêm

Các chính sách, chế độ của Chính phủ đối với cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong thực hiện sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị được thực hiện theo quy định tại Nghị định số 178/2024/NĐ-CP. Mặc dù các mức trợ cấp theo Nghị định số 178/2024/NĐ-CP có nhiều vượt trội, tuy nhiên, nhiều địa phương trên cả nước đã triển khai thêm các chính sách hỗ trợ riêng nhằm khuyến khích cán bộ, công chức, viên chức và người lao động tự nguyện nghỉ hưu trước tuổi hoặc thôi việc, góp phần tinh gọn bộ máy và nâng cao hiệu quả hoạt động.

Tại Hải Dương, dự kiến mức hỗ trợ của tỉnh đối với 835 cán bộ, công chức, viên chức chịu tác động khi thực hiện sắp xếp, tinh gọn bộ máy khoảng 158,7 tỷ đồng (từ nguồn chi thường xuyên), bình quân 190,1 triệu đồng/người.

Đối với người nghỉ hưu trước tuổi trong 12 tháng đầu tiên từ khi có quyết định sắp xếp bộ máy, TP. Đà Nẵng hỗ trợ thêm 50% chế độ trợ cấp hưu trí một lần cho thời gian nghỉ sớm.

Tỉnh Quảng Trị áp dụng chính sách hỗ trợ 0,55 tháng lương hiện hưởng cho mỗi năm công tác đối với người nghỉ hưu trước tuổi, tối đa không quá 200 triệu đồng. Mức hỗ trợ thôi việc là 1,1 tháng lương hiện hưởng cho mỗi năm công tác. Tuy nhiên, chính sách hỗ trợ này chỉ áp dụng với nhóm xin nghỉ trước ngày 1/3, nhóm còn lại sẽ xây dựng chính sách sau.

Còn tại Thái Bình, mức hỗ trợ cao nhất có thể đạt 30% trợ cấp theo quy định của Chính phủ nếu cán bộ nộp hồ sơ sớm. Đà Nẵng cũng hỗ trợ thêm 50% chế độ trợ cấp hưu trí một lần cho những người nghỉ sớm trong 12 tháng đầu tiên. Riêng Quảng Nam, ngoài chế độ theo quy định, tỉnh hỗ trợ thêm một lần bằng 70% mức trợ cấp theo nghị định mới.

Tại Nam Định, địa phương này hỗ trợ thêm 1 lần bằng 30% mức trợ cấp mà người nghỉ việc được hưởng theo quy định tại khoản 1 điều 7, khoản 1 điều 9 và khoản 1 điều 10 Nghị định số 178/2024/NĐ-CP của Chính phủ.

TP. Hồ Chí Minh hiện đang là địa phương có số cán bộ nghỉ việc hoặc nghỉ hưu trước tuổi nhiều nhất cả nước. HĐND TP. Hồ Chí Minh đã ban hành nghị quyết về việc hỗ trợ thêm đối với cán bộ, công chức, viên chức, người lao động khi thực hiện sắp xếp bộ máy, cơ cấu lại và sắp xếp đơn vị hành chính; người phụ trách công tác Đảng tại doanh nghiệp 100% vốn nhà nước và trường hợp không đủ điều kiện về tuổi tái cử, tái bổ nhiệm giữ chức vụ, chức danh theo nhiệm kỳ.

Mức hỗ trợ cao nhất có thể lên đến gần 2,7 tỷ đồng cho mỗi người, bao gồm các khoản hỗ trợ theo Nghị định 178/2024/NĐ-CP của Chính phủ và hỗ trợ thêm theo nghị quyết của HĐND TP. Hồ Chí Minh. Tổng ngân sách dự kiến cho chương trình hỗ trợ này là gần 17.000 tỷ đồng.

Những chính sách hỗ trợ riêng của các địa phương không chỉ khuyến khích, động viên những người tự nguyện nghỉ hưu trước tuổi, thôi việc, tạo thuận lợi cho sắp xếp, tinh gọn bộ máy./,

TTXVN

Đọc thêm

Chủ động điều hành giá xăng dầu, giữ ổn định thị trường, giảm áp lực vĩ mô

Chủ động điều hành giá xăng dầu, giữ ổn định thị trường, giảm áp lực vĩ mô

(TBTCO) - Trong bối cảnh thị trường năng lượng toàn cầu liên tục biến động, Việt Nam đang chịu tác động từ các cú sốc giá quốc tế. Tuy nhiên, nhờ triển khai sớm, chủ động và đồng bộ các giải pháp điều hành, Chính phủ đã kiểm soát hiệu quả thị trường, bảo đảm nguồn cung, đồng thời giảm thiểu tác động tiêu cực tới kinh tế vĩ mô.
Bát Xát trở thành Vườn quốc gia thứ 36 của Việt Nam

Bát Xát trở thành Vườn quốc gia thứ 36 của Việt Nam

(TBTCO) - UBND tỉnh Lào Cai vừa ban hành Quyết định số 780/QĐ-UBND chuyển hạng Khu bảo tồn thiên nhiên Bát Xát thành vườn quốc gia, nâng tổng số vườn của Việt Nam lên 36.
Nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác bảo vệ môi trường

Nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác bảo vệ môi trường

(TBTCO) - Kế hoạch triển khai Nghị quyết số 247/2025/QH15 của Quốc hội về tiếp tục nâng cao hiệu lực, hiệu quả việc thực hiện chính sách, pháp luật về bảo vệ môi trường vừa được Chính phủ ban hành tại Nghị quyết số 67/NQ-CP ngày 25/3/2026.
Định hướng nghề nghiệp cho sinh viên trước yêu cầu mới của nền kinh tế số

Định hướng nghề nghiệp cho sinh viên trước yêu cầu mới của nền kinh tế số

(TBTCO) - Tuần Nghề nghiệp và Việc làm 2026 góp phần thu hẹp khoảng cách giữa đào tạo và tuyển dụng, đồng thời hỗ trợ sinh viên định hướng nghề nghiệp trong bối cảnh kinh tế số. Thông qua chuỗi hoạt động đa dạng, sinh viên có cơ hội tiếp cận trực tiếp yêu cầu của doanh nghiệp và thị trường lao động.
Tuổi trẻ Ủy ban Chứng khoán Nhà nước chung tay vì phát triển xanh và bảo tồn thiên nhiên

Tuổi trẻ Ủy ban Chứng khoán Nhà nước chung tay vì phát triển xanh và bảo tồn thiên nhiên

(TBTCO) - Trong không khí thi đua sôi nổi của tuổi trẻ cả nước hướng tới kỷ niệm 95 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26/3/1931 - 26/3/2026) và đặc biệt là chào mừng kỷ niệm 30 năm ngày truyền thống ngành Chứng khoán Việt Nam (28/11/1996 - 28/11/2026), Đoàn Thanh niên Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) đã phối hợp cùng Đoàn Thanh niên Bộ Nông nghiệp và Môi trường (NN&MT) tổ chức chương trình "Trồng rừng và Tuyên truyền bảo vệ động vật hoang dã" tại Vườn quốc gia Cúc Phương (Ninh Bình).
Bộ Y tế đề xuất 9 bệnh truyền nhiễm cách ly y tế trong thời gian ngắn

Bộ Y tế đề xuất 9 bệnh truyền nhiễm cách ly y tế trong thời gian ngắn

(TBTCO) - Bộ Y tế đang lấy ý kiến dự thảo Nghị định quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Phòng bệnh, trong đó, đề xuất danh mục gồm 9 bệnh truyền nhiễm bắt buộc cách ly y tế ngay khi phát hiện.
Ngân hàng Đầu tư châu Âu công bố khoản tín dụng 200 triệu EUR cho các dự án khí hậu tại Việt Nam

Ngân hàng Đầu tư châu Âu công bố khoản tín dụng 200 triệu EUR cho các dự án khí hậu tại Việt Nam

(TBTCO) - Ngày 24/3, tại Hà Nội, Ngân hàng Đầu tư châu Âu (EIB) và Ngân hàng thương mại cổ phần kỹ thương Việt Nam (Techcombank) đã công bố thỏa thuận tài trợ trị giá 200 triệu EUR nhằm đẩy nhanh các dự án hành động vì khí hậu, môi trường và phát triển bền vững trên khắp Việt Nam.
Thi đua đổi mới sáng tạo, phát triển khoa học, công nghệ, chuyển đổi số, chuyển đổi xanh

Thi đua đổi mới sáng tạo, phát triển khoa học, công nghệ, chuyển đổi số, chuyển đổi xanh

(TBTCO) - Phong trào thi đua “Đổi mới sáng tạo, phát triển khoa học, công nghệ, chuyển đổi số, chuyển đổi xanh” được triển khai với quan điểm: Người dân là trung tâm, là chủ thể và là mục tiêu của phát triển, trong đó chất lượng môi trường sống được coi là thước đo quan trọng phản ánh hiệu quả và tính bền vững của tăng trưởng kinh tế - xã hội.
Xem thêm