bci

BCI quý I/2021 là số điểm cao nhất được ghi nhận kể từ quý III/2019. Nguồn: Eurocham

67% doanh nghiệp lạc quan về triển vọng kinh doanh tại Việt Nam

Eurocham vừa công bố báo cáo Chỉ số Môi trường kinh doanh (Business Climate Index - BCI) quý I/2021. BCI là thước đo thường xuyên được sử dụng bởi các thành viên EuroCham để nhận thức và đánh giá về môi trường kinh doanh. Mỗi quý, BCI theo dõi hiệu quả hoạt động của các công ty thành viên của EuroCham và góc nhìn của họ về triển vọng kinh tế ở Việt Nam. Điều tra thực địa và thu thập dữ liệu cho BCI do YouGov Việt Nam thực hiện.

Kết quả khảo sát cho thấy, BCI quý I/2021 đạt 73,9 điểm phần trăm trong quý I/2021. Đây là số điểm cao nhất được ghi nhận kể từ quý III/2019, trước khi đại dịch COVID-19 tấn công hệ thống thương mại và đầu tư toàn cầu. Kết quả khảo sát cho thấy sự lạc quan về môi trường kinh doanh tiếp tục được duy trì, tăng 47 điểm phần trăm trong 12 tháng qua.

Theo Eurocham, Việt Nam đã ghi nhận mức tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ từ đầu năm 2021 và kết quả này cũng được phản ánh qua niềm tin của các doanh nghiệp châu Âu. Khi được hỏi về triển vọng của môi trường kinh doanh của Việt Nam trong quý tới, 67% dự đoán là "xuất sắc" hoặc "tốt" - tăng 12% so với quý trước.

Trong khi đó, chỉ có 4% doanh nghiệp cho rằng, nền kinh tế có khả năng xấu đi trong quý tới (con số này trong quý IV/2020 là 10%). Nhìn chung, tâm lý lạc quan bao trùm của các nhà lãnh đạo doanh nghiệp châu Âu khi họ hướng tới một quý mới tăng trưởng mạnh mẽ và một nền kinh tế được cải thiện tổng thể.

Tại Việt Nam, ngoài những hạn chế về du lịch quốc tế đang diễn ra, hoạt động kinh doanh như bình thường. Do đó, các nhà lãnh đạo doanh nghiệp châu Âu lạc quan hơn về hoạt động kinh doanh của họ, thậm chí dự đoán rằng hiệu suất của quý II/2021 sẽ cải thiện đáng kể.

Hơn 2/3 doanh nghiệp kỳ vọng về mức doanh thu tốt trong quý mới

Với việc vắc-xin COVID-19 được cung cấp trên khắp thế giới và đặc biệt là ở châu Âu, các doanh nghiệp châu Âu hy vọng về sự cải thiện kinh doanh của họ. Trong khi hơn một nửa số doanh nghiệp có kế hoạch duy trì cùng mức số lượng nhân viên và vốn đầu tư. Hơn 2/3 (68%) số doanh nghiệp tham gia khảo sát dự đoán rằng, đơn đặt hàng và doanh thu của họ sẽ "duy trì hoặc tăng" trong ba tháng tới, tăng 25% so với quý IV/2020.

Tâm lý lạc quan đã được quan sát kể từ quý III/2020 và vẫn tiếp tục tăng khi nền kinh tế dần ổn định. Điều này cho thấy một động lực cho sự phát triển vào năm 2021 nói chung và quý II nói riêng.

Bình luận về kết quả BCI, Chủ tịch EuroCham Alain Cany cho biết, kết quả BCI quý I/2021 một lần nữa khẳng định rằng Việt Nam đang tiếp tục mở cửa nền kinh tế. Trong khi các quốc gia còn đang chịu ảnh hưởng nặng nề bởi tác động của COVID-19, Việt Nam có thể đảm bảo rằng các công ty ở đây có thể tiếp tục hoạt động bình thường mà không có nhiều gián đoạn. Điều này đang giúp thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và tiếp thêm niềm tin cho lãnh đạo các doanh nghiệp châu Âu.

“Vì vậy, không có gì ngạc nhiên khi các thành viên EuroCham đều tích cực về tương lai của chính công ty họ và lạc quan về triển vọng môi trường thương mại và đầu tư của Việt Nam. Chỉ số BCI hiện đã tăng trở lại mức trước khi có COVID - đây là một thành tựu đáng kể và là bằng chứng cho thấy Việt Nam đang đi đúng hướng để đạt được mục tiêu song song là vừa chống dịch vừa thúc đẩy tăng trưởng kinh tế”, ông Alain Cany nhận định.

Ông Thue Quist Thomasen, Giám đốc điều hành YouGov Việt Nam, cho biết thêm: “Dữ liệu trong BCI mới nhất của chúng tôi cho thấy, thực tế là ngày càng nhiều lãnh đạo doanh nghiệp dự đoán số lượng nhân viên và kế hoạch đầu tư của họ sẽ tăng – đây là một cuộc bỏ phiếu tín nhiệm vào triển vọng dài hạn của Việt Nam, cho thấy các công ty đang đầu tư vào lực lượng lao động và công việc kinh doanh của họ để đón đầu một năm 2021 tăng trưởng mạnh mẽ”.

Các thành viên EuroCham cũng ghi nhận những chuyển biến tích cực từ Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam-EU (EVFTA) có hiệu lực từ ngày 01/8/2020. Hơn 60% doanh nghiệp tham gia khảo sát cho biết, công ty họ được hưởng lợi từ khi hiệp định đi vào triển khai. Tuy nhiên, lãnh đạo các doanh nghiệp cũng cho biết, thủ tục hành chính tiếp tục là rào cản lớn nhất./.

Thảo Miên