Nợ quốc gia của Mỹ lần đầu vượt mốc 35.000 tỷ USD

(TBTCO) - Bộ Tài chính Mỹ ngày 29/7 đã công bố dữ liệu cho thấy, tổng nợ công của chính phủ liên bang đã lần đầu tiên vượt mốc 35.000 tỷ USD vào cuối tuần qua.
aa
Thâm hụt ngân sách tăng, nợ công của Mỹ vượt 34.000 tỷ USD
Mức nợ quốc gia 35.001 tỷ USD, đồng nghĩa mỗi người dân Mỹ sẽ phải gánh khoản nợ 103.945 USD.

Cụ thể, theo báo cáo cập nhật dữ liệu hoạt động kinh doanh vào cuối ngày, tổng nợ công của Mỹ đã vượt mốc trên hôm 26/7.

Đáng chú ý, nợ quốc gia của Mỹ ở mức 34.000 tỷ USD vào cuối tháng 12/2023. Khoảng 3 tháng trước đó, nợ công Mỹ đã vượt mức cao lịch sử 33.000 tỷ USD.

Trong một tuyên bố, Maya MacGuineas, Chủ tịch Ủy ban vì một ngân sách liên bang có trách nhiệm, khẳng định trong khi chi phí vay mượn tiếp tục tăng mạnh bất chấp mọi rủi ro và cảnh báo, nước Mỹ sẽ sớm phải đối mặt với tình hình nghiêm trọng.

Theo MacGuineas, năm bầu cử không thể là ngoại lệ trong việc ngăn chặn hoàn toàn các mối nguy nhãn tiền, và nợ công lớn chính là một trong những mối nguy mà nước Mỹ đang phải đối mặt.

Còn theo Quỹ Peter G. Peterson, một tổ chức phi đảng phái tập trung giải quyết những thách thức tài khóa dài hạn của Mỹ, mức nợ quốc gia 35.001 tỷ USD đồng nghĩa mỗi người dân Mỹ sẽ phải gánh khoản nợ 103.945 USD.

Quỹ này nhận định nguyên nhân có tính cấu trúc gây ra mức thâm hụt cao này đều có thể đoán được trước: dân số già, chi phí y tế tăng, và một hệ thống thuế không mang lại đủ tiền để cấp ngân sách cho các khoản chi mà chính phủ cam kết dành cho người dân./.

Theo TTXVN

Đọc thêm

ECB ​​sẽ là ngân hàng đầu tiên tăng lãi suất để ứng phó với tác động từ Trung Đông

ECB ​​sẽ là ngân hàng đầu tiên tăng lãi suất để ứng phó với tác động từ Trung Đông

(TBTCO) - Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) dự kiến ​​sẽ tăng lãi suất cơ bản thêm 0,25 điểm phần trăm vào thứ Năm tuần này, trở thành ngân hàng trung ương đầu tiên thắt chặt chính sách để đối phó với sự tăng vọt giá năng lượng do xung đột ở Trung Đông gây ra. Thị trường đang phát tín hiệu đến mùa xuân năm sau, lãi suất của ECB sẽ cao hơn gần 3,25 điểm phần trăm so với hiện tại.
Fitch Ratings hạ dự báo tăng trưởng toàn cầu do tác động từ Trung Đông

Fitch Ratings hạ dự báo tăng trưởng toàn cầu do tác động từ Trung Đông

(TBTCO) - Fitch Ratings đã hạ dự báo tăng trưởng toàn cầu xuống còn 2,4% cho năm 2026, viện dẫn lý do cú sốc dầu mỏ do xung đột Mỹ - Iran gây ra và chi phí năng lượng tăng cao.
Mỹ áp thuế 25% lên Brazil, viện dẫn các hành vi thương mại không công bằng

Mỹ áp thuế 25% lên Brazil, viện dẫn các hành vi thương mại không công bằng

(TBTCO) - Chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đề xuất áp thuế 25% đối với nhiều mặt hàng nhập khẩu từ Brazil, sau khi kết luận từ một cuộc điều tra thương mại rằng Brazil đã có những hành vi không công bằng gây gánh nặng cho các doanh nghiệp Mỹ.
Lạm phát khu vực đồng Euro tiếp tục leo thang khi ECB cân nhắc tăng lãi suất

Lạm phát khu vực đồng Euro tiếp tục leo thang khi ECB cân nhắc tăng lãi suất

(TBTCO) - Lạm phát khu vực đồng Euro đã tăng lên 3,2% trong tháng 5, mức cao nhất kể từ tháng 9 năm 2023, củng cố kỳ vọng về việc Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) tăng lãi suất vào ngày 11 tháng 6.
Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Mỹ đề xuất bãi bỏ quy định về công bố thông tin biến đổi khí hậu

Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Mỹ đề xuất bãi bỏ quy định về công bố thông tin biến đổi khí hậu

(TBTCO) - Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Mỹ (SEC) đã đề xuất bãi bỏ một quy định gây tranh cãi, theo đó yêu cầu hàng nghìn công ty phải tiết lộ những rủi ro mà họ phải đối mặt từ hiện tượng ấm lên toàn cầu và cách thức hoạt động của họ góp phần vào biến đổi khí hậu.
Hoa Kỳ sẽ hoàn trả 20,6 tỷ USD tiền thuế quan cho các nhà nhập khẩu

Hoa Kỳ sẽ hoàn trả 20,6 tỷ USD tiền thuế quan cho các nhà nhập khẩu

(TBTCO) - Khoảng 20,6 tỷ USD đang được chuyển đến các nhà nhập khẩu đã nộp đơn yêu cầu bồi thường thành công thông qua cổng thông tin điện tử mới do Cơ quan Hải quan và Bảo vệ Biên giới Hoa Kỳ phát triển.
ECB nên tăng lãi suất vào tháng 6

ECB nên tăng lãi suất vào tháng 6

(TBTCO) - Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) được dự đoán sẽ tăng lãi suất vay vào ngày 11 tháng 6 do giá năng lượng tăng vọt đẩy lạm phát lên cao trên toàn khu vực.
Ferrari chuyển sang xe điện, liệu những người yêu xe truyền thống có chấp nhận?

Ferrari chuyển sang xe điện, liệu những người yêu xe truyền thống có chấp nhận?

(TBTCO) - Đầu tuần này, Ferrari - Hãng sản xuất xe thể thao Ý đã cho ra mắt Luce, mẫu xe điện đầu tiên của hãng, trong bối cảnh những lo ngại ngày càng gia tăng về thị trường xe điện hạng sang.
Xem thêm

Mới nhất Đọc nhiều