bank

Ảnh minh họa

>> NHNN phản hồi về số liệu nợ xấu của Moody’s

>> Nợ xấu: Lời giải cho điệp khúc nghẹt tín dụng, 'ế' vốn

>> Nợ xấu: Số liệu chính thức không hẳn là số liệu chính xác...

Đây là vấn đề được hãng tin CNBC nêu ra trong chương trình phỏng vấn một số nhà đầu tư trong khu vực.

Thị trường chứng khoán vẫn tăng mạnh

Theo CNBC, thị trường chứng khoán Việt Nam đang thu hút nhiều sự quan tâm của giới đầu tư. Chỉ số VN-Index đã tăng hơn 17% kể từ đầu năm đến nay.

Trong khi đó, một số tổ chức xếp hạng tín dụng chưa lạc quan về nợ xấu ngân hàng. Có ít nhất 15% tài sản ngân hàng đang có vấn đề, theo đánh giá của hãng Moody’s, cao hơn nhiều con số chính thức của Ngân hàng Nhà nước. “Chúng tôi cho rằng sẽ không có sự cải thiện đáng kể nào về vốn hóa trong các ngân hàng Việt Nam trong 12 – 18 tháng tới. Dòng vốn khó có khả năng hấp thụ hết những thua lỗ tiềm tàng từ những khoản tài sản xấu”, báo cáo của hãng Moody’s nhận định.

Bên cạnh đó, mặc dù đã có những bước đi lớn để cơ cấu lại hệ thống ngân hàng, nhưng Việt Nam được cho là vẫn thiếu chính sách “then chốt” để nâng cao tính minh bạch và hoạt động kế toán.

Điều này khá khác biệt so với Trung Quốc. Hệ thống ngân hàng nước này cũng đang tồn tại nhiều vấn đề đáng ngại. Theo số liệu chính thức, tỷ lệ nợ xấu trong quý 4/2013 của hệ thống ngân hàng Trung Quốc là 1%. Tuy nhiên, không như sự phục hồi của thị trường chứng khoán Việt Nam, cổ phiếu Trung Quốc vẫn tiếp tục đà đi xuống trong một năm nay, trong đó có nguyên nhân quan trọng là từ những lo ngại về hệ thống ngân hàng. Mặc dù, chính phủ Trung Quốc có sẵn nguồn lực và cũng sẵn sàng tiến hành các biện pháp hỗ trợ tài chính cho các ngân hàng khó khăn.

Tại Việt Nam, “chính phủ có khả năng hỗ trợ cho các ngân hàng. Tuy nhiên, vấn đề là liệu chính phủ có muốn dùng ngân sách để hỗ trợ lĩnh vực ngân hàng hay không và cho đến nay, các dấu hiệu cho thấy là không”, Art, một nhà phân tích của Fitch Ratings nhận xét.

Niềm tin

Tuy nhiên, nếu hệ thống ngân hàng Việt Nam đáng lo ngại như vậy, vì sao các nhà đầu tư tiếp tục mua vào cổ phiếu ?

Theo CNBC, lý do thứ nhất là không phải tất cả các nhà đầu tư đều tin rằng hệ thống ngân hàng xấu như dự báo của Moody’s. “Lĩnh vực ngân hàng đang được cải thiện”, Kevin Snowball, giám đốc của Quỹ đầu tư PXP Vietnam Asset Management nhận định. Ông cũng cho rằng tỷ lệ nợ xấu của Việt Nam dưới 10% tài sản.

“Chúng tôi cho rằng vấn đề đang được giải quyết. Rất nhiều tài sản thế chấp của các khoản nợ xấu là bất động sản. Và khi thị trường bất động sản ấm lên sẽ hỗ trợ rất nhiều cho việc xử lý nợ xấu”.

Snowball cũng trích dẫn một số nhân tố sẽ hỗ trợ thị trường. Ông dự đoán chính phủ sẽ sớm gỡ bỏ những hạn chế về quyền sở hữu của nhà đầu tư nước ngoài trong các doanh nghiệp, khiến các nhà đầu tư có nhiều cơ hội hơn để tiếp cận với các loại chứng khoán chất lượng cao.

“Bên cạnh đó, chúng tôi cho rằng quá trình tư nhân hóa cũng sẽ được đẩy nhanh, khiến thị trường cho nhà đầu tư nước ngoài lớn hơn và hấp dẫn hơn. Hy vọng rằng, với thị trường lớn và hấp dẫn hơn này, các nhà đầu tư nước ngoài sẽ ngày càng quan tâm nhiều hơn, tạo thành một vòng quay hoàn chỉnh của dòng tiền”.

Một nguyên nhân nữa khiến các nhà đầu tư nước ngoài lựa chọn Việt Nam là bởi, trong vài năm gần đây, khi các ngân hàng trung ương liên tục thực hiện chính sách nới lỏng tiền tệ, dòng tiền giá rẻ đã đổ vào nhiều thị trường mới nổi. Tuy nhiên, dòng tiền này không vào Việt Nam. Với xu thế hiện nay của kinh tế thế giới, các chính sách tiền tệ nới lỏng sẽ dần được siết chặt, điều này khiến các dòng tiền lại lần lượt bị rút ra và làm chao đảo thị trường mới nổi. Trong khi đó, thị trường Việt Nam không bị ảnh hưởng bởi dòng tiền rút ra và vì thế, vẫn duy trì được sự ổn định.

Có thể những lý do trên, cùng với việc hãng đánh giá tín dụng Fitch Ratings nâng triển vọng dài hạn của Việt Nam lên mức “tích cực”, đã khiến chuyên gia Douglas Clayton từ công ty đầu tư Leopard Cambodia cho rằng Việt Nam lại là bức tranh màu hồng trong mắt nhiều nhà đầu tư./.

Hoàng Yến