Nới lỏng điều kiện áp dụng biện pháp tạm hoãn xuất cảnh

Văn Tuấn
(TBTCO) - Đề xuất bổ sung ngưỡng nợ từ 1 triệu đồng đối với trường hợp người nộp thuế không hoạt động tại địa chỉ đã đăng ký là bước điều chỉnh hợp lý, có cơ sở thực tiễn và dữ liệu quản lý rõ ràng.
aa

Bổ sung ngưỡng nợ thuế từ 1 triệu đồng mới bị tạm hoãn xuất cảnh

Dự thảo Nghị định hướng dẫn thi hành Luật Quản lý thuế số 108/2025/QH15 đang được lấy ý kiến bổ sung ngưỡng nợ thuế từ 1 triệu đồng trở lên để áp dụng biện pháp tạm hoãn xuất cảnh đối với cá nhân kinh doanh, chủ hộ kinh doanh, người đại diện theo pháp luật, chủ sở hữu hưởng lợi của doanh nghiệp không còn hoạt động tại địa chỉ đã đăng ký.

Có ý kiến cho rằng mức 1 triệu đồng là quá thấp. Cục Thuế vừa có thông tin phản hồi về vấn đề này. Theo Cục Thuế, cần nhìn nhận đầy đủ bản chất của quy định này để thấy rằng đây là một bước điều chỉnh trên cơ sở lắng nghe, tiếp thu ý kiến phản hồi của cộng đồng người nộp thuế, tạo thuận lợi hơn cho người nộp thuế so với quy định hiện hành tại Nghị định 49/2025/NĐ-CP.

Nới lỏng điều kiện áp dụng biện pháp tạm hoãn xuất cảnh
Bổ sung ngưỡng nợ thuế từ 1 triệu đồng mới bị tạm hoãn xuất cảnh: Tạo thuận lợi cho người nộp thuế. Ảnh: TL

Cục Thuế cho biết: Thứ nhất, đây là quy định thu hẹp phạm vi áp dụng so với hiện hành, không phải siết chặt hơn.

Cụ thể, theo Nghị định 49/2025/NĐ-CP đang có hiệu lực, đối với trường hợp người nộp thuế không còn hoạt động tại địa chỉ đã đăng ký, pháp luật không quy định ngưỡng nợ tối thiểu để áp dụng biện pháp tạm hoãn xuất cảnh. Theo đó, chỉ cần phát sinh khoản nợ thuế quá hạn, dù rất nhỏ, người nộp thuế vẫn có thể thuộc diện xem xét áp dụng biện pháp này nếu đã được cơ quan thuế thông báo và quá 30 ngày chưa khắc phục.

Dự thảo Nghị định mới lần này đã bổ sung ngưỡng nợ từ 1 triệu đồng trở lên, tức là loại trừ khỏi diện áp dụng một số lượng rất lớn người nộp thuế có số nợ nhỏ, mang tính kỹ thuật hoặc phát sinh do sai sót hành chính chưa kịp xử lý.

Như vậy, xét về bản chất pháp lý, đây là bước nới lỏng điều kiện áp dụng, thể hiện sự tiếp thu ý kiến xã hội và tinh thần bảo vệ tốt hơn quyền đi lại hợp pháp của công dân.

Thứ hai, số liệu cho thấy việc đặt ngưỡng là cần thiết để tránh tác động bất cân xứng.

Theo số liệu tổng hợp, có hơn 50% người nộp thuế ở trạng thái không hoạt động tại địa chỉ đã đăng ký có số tiền thuế nợ dưới 01 triệu đồng, số tiền thuế nợ chiếm khoảng 0,2% tổng số nợ thuế.

Con số này phản ánh rất rõ một thực tế: hơn một nửa số đối tượng thuộc diện quản lý đặc biệt chỉ chiếm tỷ trọng nợ thuế rất nhỏ.

Nếu tiếp tục áp dụng cơ chế không có ngưỡng như hiện hành, biện pháp tạm hoãn xuất cảnh có thể tác động đến số lượng lớn người nộp thuế vì các khoản nợ rất nhỏ, trong khi hiệu quả thu hồi ngân sách không tương xứng.

Vì vậy, việc bổ sung ngưỡng 1 triệu đồng là giải pháp nhằm bảo đảm nguyên tắc tương xứng giữa tính chất vi phạm và biện pháp quản lý nhà nước áp dụng.

Ngưỡng nợ thuế 1 triệu đồng trở lên bị tạm hoãn xuất cảnh là giải pháp dung hòa

Thứ ba, cần hiểu đúng bản chất của trạng thái “không hoạt động tại địa chỉ đã đăng ký”.

Một số ý kiến chỉ nhìn vào con số 1 triệu đồng để đánh giá mức ngưỡng thấp hay cao. Thực tế, trường hợp này không đơn thuần là nợ thuế. Người nộp thuế thuộc trạng thái “không hoạt động tại địa chỉ đã đăng ký” là trường hợp đã vi phạm nghĩa vụ duy trì thông tin đăng ký thuế chính xác, gây khó khăn cho công tác quản lý, kiểm tra và thu hồi nợ thuế. Đây là hành vi làm gián đoạn kết nối quản lý giữa cơ quan nhà nước với người nộp thuế.

Do đó, việc áp dụng biện pháp quản lý đối với nhóm đối tượng này không chỉ dựa trên số tiền nợ, mà còn xuất phát từ yêu cầu bảo đảm tính tuân thủ pháp luật, ngăn ngừa tình trạng bỏ địa chỉ kinh doanh để né tránh nghĩa vụ tài chính với Nhà nước.

Nói cách khác, ngưỡng 1 triệu đồng không phải là thước đo duy nhất, mà là điều kiện bổ sung trong tổng thể các dấu hiệu vi phạm đã được xác định.

Thứ tư, quy trình áp dụng vẫn bảo đảm đầy đủ cơ hội khắc phục cho người nộp thuế.

Cần nhấn mạnh rằng tạm hoãn xuất cảnh không được áp dụng ngay khi phát sinh nợ thuế.

Theo dự thảo Nghị định, chỉ sau khi: Người nộp thuế đã được xác định thuộc trạng thái không hoạt động tại địa chỉ đăng ký; Cơ quan thuế đã gửi thông báo về việc sẽ áp dụng biện pháp tạm hoãn xuất cảnh; Quá 30 ngày kể từ ngày thông báo mà vẫn chưa hoàn thành nghĩa vụ nộp thuế thì biện pháp này mới được xem xét áp dụng.

Khoảng thời gian 30 ngày là khoảng đệm hợp lý để người nộp thuế kiểm tra, đối chiếu thông tin, thực hiện nộp tiền hoặc liên hệ cơ quan thuế xử lý vướng mắc.

Thực tiễn triển khai cho thấy đã có khoảng 7.100 người nộp thuế chủ động liên hệ cơ quan thuế để hoàn thành nghĩa vụ và được hủy bỏ tạm hoãn xuất cảnh.

Điều đó cho thấy cơ chế này vận hành theo hướng cảnh báo - tạo cơ hội khắc phục - mới áp dụng biện pháp hạn chế, chứ không phải chế tài áp đặt tức thời.

Thứ năm, đây là sự cân bằng giữa kỷ cương quản lý và bảo vệ quyền lợi người dân.

Quản lý thuế hiện đại đòi hỏi vừa nghiêm minh với hành vi không tuân thủ, vừa tránh gây hệ quả bất lợi không cần thiết cho người nộp thuế.

Nếu giữ nguyên cơ chế không ngưỡng như Nghị định 49/2025/NĐ-CP, có thể phát sinh những trường hợp khoản nợ rất nhỏ vẫn dẫn đến áp dụng biện pháp mạnh.

Nếu đặt ngưỡng quá cao, nguy cơ phát sinh tâm lý chây ỳ, lợi dụng kẽ hở để kéo dài tình trạng bỏ địa chỉ kinh doanh.

Mức 1 triệu đồng là giải pháp dung hòa: vừa loại bỏ được phần lớn các khoản nợ rất nhỏ mang tính kỹ thuật, vừa duy trì hiệu lực răn đe cần thiết đối với hành vi không tuân thủ.

Như vậy đề xuất bổ sung ngưỡng nợ từ 1 triệu đồng đối với trường hợp người nộp thuế không hoạt động tại địa chỉ đã đăng ký là bước điều chỉnh hợp lý, có cơ sở thực tiễn và dữ liệu quản lý rõ ràng.

Quan trọng hơn, đây không phải là mở rộng hay siết chặt chế tài, mà là điều chỉnh theo hướng lắng nghe, tiếp thu ý kiến phản hồi của cộng đồng người nộp thuế, nhằm bảo đảm sự hài hòa giữa hiệu lực quản lý thuế và quyền, lợi ích hợp pháp của người nộp thuế./.

Cục Thuế cho rằng, trong bối cảnh ngành đang xây dựng nền quản lý thuế hiện đại, minh bạch và lấy người dân, doanh nghiệp làm trung tâm phục vụ, những điều chỉnh như vậy là cần thiết để chính sách vừa nghiêm minh, vừa hợp lý và khả thi trong thực tiễn.
Văn Tuấn

Đọc thêm

Cục Thuế chấn chỉnh công tác giải quyết hồ sơ nghĩa vụ tài chính về đất đai

Cục Thuế chấn chỉnh công tác giải quyết hồ sơ nghĩa vụ tài chính về đất đai

(TBTCO) - Nhằm bảo đảm việc thực hiện thống nhất quy chế phối hợp giữa cơ quan thuế và cơ quan đăng ký đất đai trong xác định nghĩa vụ tài chính về đất đai, Cục Thuế vừa ban hành công điện yêu cầu Thuế các tỉnh, thành phố tăng cường kiểm tra, giám sát, khắc phục các tồn tại trong tiếp nhận, xử lý hồ sơ, đồng thời nâng cao trách nhiệm của người đứng đầu và chất lượng phục vụ người dân, doanh nghiệp.
Ngành Thuế tạo điều kiện để doanh nghiệp phát triển, giữ ổn định nguồn thu cho ngân sách

Ngành Thuế tạo điều kiện để doanh nghiệp phát triển, giữ ổn định nguồn thu cho ngân sách

(TBTCO) - 6 tháng đầu năm 2026, ngành Thuế triển khai nhiệm vụ theo chu trình quản trị thống nhất gồm 4 khâu: đổi mới nhận thức; triển khai các biện pháp quản lý, phục vụ người nộp thuế; tuyên truyền, hỗ trợ người nộp thuế; và kiểm tra, giám sát, xử lý vi phạm. Nhờ thực hiện thống nhất các chu trình nêu trên, tổng thu ngân sách nhà nước đạt 1.390.213 tỷ đồng, bằng 62% dự toán, tăng 17,3% so với cùng kỳ.
Cục Thuế: “Lắng nghe để cải cách - nâng cao chất lượng phục vụ người nộp thuế”

Cục Thuế: “Lắng nghe để cải cách - nâng cao chất lượng phục vụ người nộp thuế”

(TBTCO) - Sáng 17/7, Cục Thuế tổ chức Hội thảo “Lắng nghe để cải cách - nâng cao chất lượng phục vụ người nộp thuế”, nhằm lắng nghe ý kiến góp ý của các chuyên gia, các tổ chức nghề nghiệp, các hội, hiệp hội để cơ quan thuế tiếp tục rà soát, hoàn thiện chính sách, quy trình nghiệp vụ, nâng cao chất lượng phục vụ và xây dựng nền hành chính thuế ngày càng hiện đại, chuyên nghiệp, minh bạch và hiệu quả hơn.
Tạo thuận lợi tuân thủ, ưu tiên dữ liệu công khai

Tạo thuận lợi tuân thủ, ưu tiên dữ liệu công khai

(TBTCO) - Từ kỳ tính thuế năm 2026, Nghị định 255/2026/NĐ-CP mở rộng một số điều kiện miễn hồ sơ giao dịch liên kết, đồng thời bổ sung thứ tự ưu tiên sử dụng cơ sở dữ liệu, đặt doanh nghiệp trước yêu cầu quản trị dữ liệu bài bản và minh bạch hơn.
Thống nhất địa điểm đăng ký tờ khai mua bán giữa doanh nghiệp chế xuất và nội địa

Thống nhất địa điểm đăng ký tờ khai mua bán giữa doanh nghiệp chế xuất và nội địa

(TBTCO) - Cục Hải quan vừa ban hành văn bản hướng dẫn thống nhất việc xác định địa điểm đăng ký tờ khai đối với hoạt động mua bán hàng hóa giữa doanh nghiệp chế xuất và doanh nghiệp nội địa, nhằm tạo thuận lợi hơn cho doanh nghiệp trong quá trình làm thủ tục hải quan.
Hải Phòng triển khai Chiến dịch “Làm sạch mã số thuế - Tháo gỡ điểm nghẽn trong kinh doanh”

Hải Phòng triển khai Chiến dịch “Làm sạch mã số thuế - Tháo gỡ điểm nghẽn trong kinh doanh”

(TBTCO) - Thực hiện Công văn số 9409/BTC-CT của Bộ Tài chính về phối hợp triển khai Chiến dịch “Làm sạch mã số thuế - Tháo gỡ điểm nghẽn trong kinh doanh”, UBND TP. Hải Phòng đã ban hành văn bản yêu cầu các sở, ban, ngành, đơn vị, địa phương tổ chức triển khai Chiến dịch đồng bộ và hiệu quả.
Người nộp thuế tuân thủ tốt sẽ có cơ chế hỗ trợ riêng

Người nộp thuế tuân thủ tốt sẽ có cơ chế hỗ trợ riêng

Một trong những điểm mới của Thông tư số 94/2026/TT-BTC là phân loại tuân thủ và cơ chế nâng cao tuân thủ; phân loại rủi ro và áp dụng quản lý rủi ro theo từng nghiệp vụ. Việc phân loại tuân thủ không chỉ là cơ sở để phân loại rủi ro, mà còn là căn cứ để xem xét, lựa chọn, khen thưởng và ưu tiên trong quản lý thuế đối với người nộp thuế tuân thủ tốt.
Đồng hành cùng doanh nghiệp nuôi dưỡng nguồn thu bền vững

Đồng hành cùng doanh nghiệp nuôi dưỡng nguồn thu bền vững

(TBTCO) - Không chạy theo tăng thu bằng các biện pháp hành chính, Hải quan khu vực XVII lựa chọn cải cách thủ tục, chuyển đổi số, đồng hành cùng doanh nghiệp để nuôi dưỡng nguồn thu bền vững. Cách làm này đang giúp đơn vị giữ vững đà tăng trưởng xuất nhập khẩu, tạo dư địa hoàn thành mục tiêu thu ngân sách năm 2026.
Xem thêm