Phái đoàn cấp cao của Tập đoàn Talanx và HDI Global SE (CHLB Đức) thăm và làm việc tại PVI
Ông Nguyễn Xuân Hòa – Tổng giám đốc PVI Holdings, nhận vinh danh cho thành tích của toàn hệ thống PVI hoàn thành vươt mức kế hoạch năm 2023 từ lãnh đạo Tập đoàn Talanx và HDI Global SE

Có trụ sở tại Hanover, Talanx là một tập đoàn dịch vụ tài chính đa quốc gia hàng đầu của Đức, chuyên hoạt động trong lĩnh vực bảo hiểm, tái bảo hiểm và quản lý tài sản. Với vị trí là tập đoàn bảo hiểm lớn thứ 3 nước Đức và là một trong những tập đoàn bảo hiểm lớn ở châu Âu tính theo thu nhập từ phí bảo hiểm, Talanx đang đóng vai trò quan trọng trong thị trường tài chính toàn cầu.

HDI Global SE - doanh nghiệp do Tập đoàn Talanx sở hữu 100% vốn điều lệ, một trong những nhà bảo hiểm công nghiệp hàng đầu của Đức, hiện là cổ đông chiến lược và đang nắm giữ cổ phần chi phối tại PVI, với tỷ lệ 51,5%.

Petrovietnam (PVN) là doanh nghiệp trụ cột của nền kinh tế Việt Nam, với nhiệm vụ quản lý và triển khai các hoạt động dầu khí trên lãnh thổ Việt Nam và đầu tư ra nước ngoài. Sau gần nửa thế kỷ phát triển, Petrovietnam đã có những bước phát triển vượt bậc và toàn diện cả về quy mô và chiều sâu, hiện đang nắm giữ 35% cổ phần tại PVI.

Trong chương trình làm việc, PVI Holdings đã trình bày về quá trình 28 năm hình thành lập và phát triển, từ một công ty bảo hiểm nội ngành của Petrovietnam, với số vốn khiêm tốn 22 tỷ đồng, PVI đã thực hiện hàng loạt cải cách để trở thành một định chế tài chính - bảo hiểm chuyên nghiệp có vị thế vững mạnh trên thị trường Việt Nam và khu vực. Lãnh đạo cấp cao của Tập đoàn Talanx và HDI Global SE ghi nhận và chúc mừng cho những thành tích mà toàn hệ thống PVI đã đạt được trong năm 2023 nói riêng và trong hành trình 28 năm phát triển nói chung.

Trong khuôn khổ chuyến thăm, phái đoàn cấp cao cũng đã làm việc với các đơn vị thành viên trong hệ thống. Đại diện ban lãnh đạo của các đơn vị điểm lại các thành tựu đã đạt được trong năm 2023, đồng thời trình bày về mục tiêu thực hiện chiến lược 5 năm giai đoạn 2024-2028. Lãnh đạo Tập đoàn Talanx và HDI nhấn mạnh cùng với các cổ đông Petrovietnam và IFC rằng, HDI Global SE sẽ hỗ trợ PVI trên mọi khía cạnh đặc biệt về quản trị và quản lý rủi ro để PVI tiếp tục gặt hái được những thành công rực rỡ trong thời gian tới.

Kết thúc năm 2023, toàn hệ thống PVI đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ và kế hoạch đại hội cổ đông giao với tổng doanh thu hợp nhất đạt 16.083 tỷ đồng, hoàn thành 119% kế hoạch. Lợi nhuận trước thuế hợp nhất đạt 1.253 tỷ đồng, vượt mức kế hoạch đề ra là 26%, tỷ lệ chi trả cổ tức dự kiến cao hơn mức đại hội cổ đông đề ra.

Cùng đó các công ty con trong hệ thống giữ vững kết quả và vị thế trên thị trường, đặc biệt Bảo hiểm PVI, công ty lõi của PVI được tổ chức xếp hạng tín nhiệm tài chính AM Best (Mỹ) nâng xếp hạng năng lực tài chính từ B++ (tốt) lên hạng A – (xuất sắc) – mức tín nhiệm cao nhất mà các công ty Việt Nam đạt được từ trước đến nay, đây cũng chính là yếu tố tiên quyết để PVI phát triển thị trường quốc tế.

Kết quả rõ nét nhất của xếp hạng tài chính này là doanh thu phí nhận tái bảo hiểm đã tăng trưởng hơn 55% so với cùng kỳ năm 2023. Bảo hiểm PVI cũng có 1 năm thành công rực rỡ với doanh thu đạt 14.547 tỷ đồng, hoàn thành 119,5% kế hoạch năm, tăng trưởng 14% so với năm 2022 trong đó doanh thu bảo hiểm gốc đạt 11.002 tỷ đồng, tăng trưởng 9,7%, chiếm thị phần cao nhất. Lợi nhuận trước thuế ước đạt 790 tỷ, hoàn thành 116,2% kế hoạch năm, tăng trưởng 16,2%, tiếp tục vững vàng vị trí dẫn đầu thị trường bảo hiểm phi nhân thọ Việt Nam.