CKNhóm cổ phiếu dẫn dắt tăng mạnh

VN-Index bốc hơi 15,5 điểm hôm qua có “tội” lớn của nhóm cổ phiếu vốn hóa hàng đầu: VIC giảm 5%, VHM giảm 2,2%, VCB giảm 1,3%, GAS giảm 1,4%. Cả 4 cổ phiếu này hôm nay đều đã “chuộc” hết tội khi quay đầu tăng mạnh trở lại và trả điểm số đúng những gì đã lấy đi.

VIC bật tăng 3,92%, VHM tăng 2,22%, VCB tăng 2,1%, GAS tăng 4,14% là các mã kéo VN-Index lên nhiều nhất. Có thể thấy VIC vẫn chưa bù đắp được hết mức giảm hôm qua. Trong khi đó VCB và GAS lại tăng mạnh hơn. Điều đó giúp che lấp được đà phục hồi hơi đuối của VIC.

Mặt khác, có rất nhiều cổ phiếu khác cũng tăng ấn tượng, nhất là các mã ngân hàng. Phiên hôm qua cổ phiếu ngân hàng tất cả đều giảm, nhưng đa số giảm nhẹ. Đến hôm nay lợi đà, hàng loạt mã ngân hàng bùng nổ rất mạnh: VPB tăng 3,52%, TCB tăng 1,97%, STB tăng 1,47%, MBB tăng 2,62%, HDB tăng 1,98%, CTG tăng 1,88%, BID tăng 1%...

Chỉ số đại diện cho nhóm blue-chips VN30 ở sàn HSX đóng cửa tăng tới 2,04%. Hôm qua chỉ số này giảm 1,6%. Rõ ràng các blue-chips đã mạnh hơn một chút so với biên độ giảm phiên trước và điều này đang tạo cơ hội lớn cho VN-Index trong lần kiểm định đỉnh 970 lần thứ hai.

Với diễn biến tăng mạnh của nhóm dẫn dắt, cổ phiếu trên khắp thị trường đều phục hồi theo. Sàn HSX có khoảng 322 mã tăng giá lúc đóng cửa, trong khi phiên trước có 302 mã giảm giá. Chỉ riêng con số này cũng cho thấy nhà đầu tư có phản ứng giống nhau, quay lại mua cổ phiếu khi thị trường phục hồi.

Mức độ phục hồi giá dĩ nhiên là không giống nhau do lựa chọn của nhà đầu tư. Trong nhóm VN30 cũng đã có nhiều cổ phiếu chưa lấy lại được hết mức giảm phiên trước dù giá tăng không kém. VIC, HDB, SAB, STB, MSN, PLX... là ví dụ. Ở các nhóm cổ phiếu khác cũng tương tự. Vì vậy bên cạnh mức tăng 18,11 điểm của VN-Index hôm nay so với mức giảm 15,5 điểm hôm qua, cổ phiếu không thật sự trùng pha về sức mạnh như chỉ số.

Cơ hội lần thứ hai

VN-Index kết thúc phiên đảo chiều hôm nay ở 968,9 điểm. Như vậy chỉ số này lại có cơ hội rất lớn để vượt qua đỉnh cao 970 điểm trong tháng 10 hoặc đỉnh cao 973 điểm của ngày hôm qua.

Sự trở lại kịp thời của các cổ phiếu vốn hóa lớn là điều quan trọng nhất. Điểm số chủ đạo là do nhóm này đẩy lên. VN-Index kiểm định đỉnh cao cũ cũng chính là VIC, VNM, GAS, VCB kiểm định đỉnh cao của chính mình.

Diễn biến phiên hôm qua cho thấy các blue-chips đã có một lần thử thách đỉnh cao nhưng bị chốt lời rất mạnh và quay đầu giảm. Phiên ngày mai sẽ là lần thứ hai các cổ phiếu này đứng trước đỉnh cũ. Nếu đột phá thành công thì đương nhiên VN-Index sẽ vượt đỉnh thành công.

Liệu thị trường có lại bị chốt lời lần thứ hai? Đó là ẩn số mà chỉ vào phiên giao dịch mới rõ được. Hôm nay thanh khoản giảm nhiều so với phiên kỷ lục trước đó, nhưng vẫn rất lớn. Tổng giá trị giao dịch khoảng 9.180 tỷ đồng, với 751 tỷ đồng thỏa thuận. Như vậy mức khớp lệnh cũng tới 8.429 tỷ đồng, cao hơn khoảng 9% so với mức trung bình của tuần trước. Lực mua rất mạnh mới đẩy hàng trăm cổ phiếu quay đầu tăng giá và vẫn có lượng bán lớn.

Nhà đầu tư nước ngoài hôm nay giảm bán đáng kể. Tổng giá trị bán ở HSX phiên này là 922,5 tỷ đồng, trong khi hôm qua xả tới 1.141,2 tỷ đồng. Dù là vẫn bán ròng, nhưng sức ép từ khối ngoại có giảm. Tuy vậy yếu tố xả từ khối này vẫn là ẩn số vì giá tăng mạnh ở gần đỉnh nhà đầu tư nước ngoài lại bán mạnh hơn.

Thị trường trong nước vẫn đang bị chi phối hoàn toàn bởi yếu tố cung cầu. Chứng khoán thế giới phản ứng mạnh mẽ hôm qua trước thông tin lại có thêm vắcxin mới nhưng phải đến chiều nay chứng khoán trong nước mới tăng rõ rệt. Cung cầu tại vùng này đã một lần tạo đỉnh cho thị trường. Liên tiếp các phiên thanh khoản rất cao tại ngưỡng kháng cự vẫn là rào cản chính. Nếu sức cầu trong thị trường vẫn còn đủ hấp thụ nhu cầu chốt lời, “dớp” vùng đỉnh mới có thể vượt qua được.

chứng khoán 17-11

HSX

HNX

Giá trị Khớp lệnh

Khối lượng Khớp lệnh

Giá trị Khớp lệnh

Khối lượng Khớp lệnh

7.296 tỷ đồng (-24%)

371,4 triệu (-23%)

1.133 tỷ đồng (+36%)

66 triệu (+14%)

Khánh Nhi