Theo báo cáo của Sở Công thương tỉnh Quảng Ninh, tính đến ngày 31/12/2024, tỉnh có 15 doanh nghiệp bán hàng đa cấp đã được xác nhận đăng ký hoạt động, chủ yếu trong các lĩnh vực như thực phẩm chức năng, mỹ phẩm và hàng tiêu dùng.

Tổng số người tham gia bán hàng đa cấp tại tỉnh là 9.879 người, giảm 12% so với năm 2023. Tổng doanh thu từ bán hàng đa cấp trong năm 2024 đạt 1.017,3 tỷ đồng, tăng 426,9 tỷ đồng so với năm trước. Tuy nhiên, tổng số hoa hồng, tiền thưởng và lợi ích trả cho người tham gia là 68,5 tỷ đồng, giảm 6,8% so với năm 2023. Mặc dù mô hình này phát triển mạnh, nhưng cũng nảy sinh nhiều thách thức trong công tác giám sát và quản lý.

Quảng Ninh: Quản lý chặt chẽ hoạt động bán hàng đa cấp
Sở Công Thương tỉnh Quảng Ninh đã tổ chức nhiều hội nghị tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức, cảnh báo các biến tướng trong hoạt động bán hàng đa cấp. Ảnh T.D

Sở Công thương tỉnh Quảng Ninh đã triển khai nhiều biện pháp để cải thiện quản lý hoạt động bán hàng đa cấp. Trong năm qua, 14 hồ sơ đăng ký sửa đổi, bổ sung nội dung hoạt động đã được xác nhận; đồng thời, 2 hồ sơ thông báo chấm dứt hoạt động bán hàng đa cấp cũng đã được tiếp nhận.

Ngoài ra, Sở Công thương cũng tổ chức 9 hội nghị, hội thảo và đào tạo liên quan đến bán hàng đa cấp, tất cả đều được giải quyết đúng quy trình và thời gian theo quy định của Nghị định 40/2018/NĐ-CP.

Đặc biệt, để nâng cao nhận thức của người dân về các biến tướng trong mô hình đa cấp, Sở đã tổ chức 3 hội nghị tuyên truyền tại các vùng sâu, vùng xa, và phát 10.000 tập gấp cùng các băng rôn tuyên truyền về bán hàng đa cấp. Các hoạt động này tập trung vào những đối tượng dễ bị lừa đảo như sinh viên, phụ nữ, người cao tuổi và người dân ở vùng nông thôn. Đồng thời, Sở cũng giám sát các hội nghị, hội thảo và đào tạo về bán hàng đa cấp được tổ chức trên địa bàn tỉnh.

Tuy nhiên, công tác quản lý hoạt động bán hàng đa cấp vẫn còn gặp phải một số khó khăn, như việc kiểm tra hoạt động tại các địa điểm không cố định, mạng lưới người tham gia rộng lớn trong khi nhân lực của các cơ quan quản lý còn hạn chế. Do đó, Sở Công thương Quảng Ninh đã đề xuất sửa đổi, bổ sung một số quy định của Nghị định 40/2018/NĐ-CP để cải thiện quy trình và thủ tục quản lý bán hàng đa cấp.

Sở Công thương tỉnh Quảng Ninh đã công khai số điện thoại đường dây nóng để người dân có thể phản ánh và tố cáo các vi phạm liên quan đến bán hàng đa cấp. Các cơ quan như Công an tỉnh, Sở Y tế, Sở Ngoại vụ và Cục Quản lý thị trường cũng đã phối hợp để giám sát, đảm bảo hoạt động bán hàng đa cấp diễn ra đúng quy định. Thông qua các biện pháp này, các cơ quan chức năng của tỉnh Quảng Ninh đã góp phần nâng cao nhận thức của người dân về các nguy cơ lừa đảo trong hoạt động bán hàng đa cấp.