gười nộp thuế tìm hiểu cách thức quyết toán thuế thu nhập cá nhân tại Cục Thuế TP. Hồ Chí Minh.

gười nộp thuế tìm hiểu cách thức quyết toán thuế thu nhập cá nhân tại Cục Thuế TP. Hồ Chí Minh. Ảnh: Doãn Thiệu

Việc cẩn trọng này trước tiên là nhằm tránh những sai sót, phiền phức không đáng có, kế đến là giúp cho việc quyết toán trở nên đơn giản, hiệu quả.

Lưu ý 3 điểm mới tạo thuận lợi cho người nộp thuế

Ông Bùi Nam Trung – Phó Trưởng phòng phụ trách Phòng Quản lý hộ kinh doanh cá nhân và thu khác (Cục Thuế TP. Hồ Chí Minh) cho biết, có 3 điểm mới trong mùa quyết toán thuế Thu nhập cá nhân (TNCN) năm nay mà người nộp thuế (NNT) cần đặc biệt lưu ý. Thứ nhất, đó là thời điểm tính giảm trừ gia cảnh mức mới. Theo quy định của Luật Quản lý thuế 2019 có hiệu lực từ ngày 1/7/2020, mức giảm trừ gia cảnh cho NNT là 11 triệu đồng/tháng và người phụ thuộc là 4,4 triệu đồng/người/tháng, được tính kể từ ngày 1/1/2020, chứ không phải tính theo thời điểm hiệu lực của Luật Quản lý thuế 2019. Thứ hai, cũng theo Luật Quản lý thuế 2019, các trường hợp phải thực hiện quyết toán gồm: Có số thuế phải nộp thêm trên 50 nghìn đồng hoặc có số thuế nộp thừa và có đề nghị hoàn thuế. Trường hợp đủ điều kiện được ủy quyền thì cá nhân có thể ủy quyền cho tổ chức trả thu nhập quyết toán theo quy định. Trong khi trước đây, nếu NNT có số thuế nộp thêm một đồng cũng phải thực hiện quyết toán thuế với cơ quan thuế.

Tiết kiệm thời gian cho người nộp thuế


Cách thức thực hiện theo hướng đơn giản và đem lại hiệu quả nhất, thuận tiện và tiết kiệm thời gian cho người nộp thuế là khai và nộp hồ sơ theo phương thức điện tử. Người nộp thuế cần có tài khoản giao dịch thuế điện tử do cơ quan thuế cấp, truy cập vào cổng thông tin điện tử của Tổng cục Thuế (http://thuedientu.gdt.gov.vn) và khai thuế tại mục dành cho phân hệ cá nhân, sau đó nộp hồ sơ theo phương thức điện tử mà không cần phải nộp hồ sơ giấy.

“Điểm mới thứ 3 là thời hạn nộp hồ sơ quyết toán. Luật Quản lý thuế 2019 cho phép nộp hồ sơ quyết toán thuế chậm nhất là ngày 30/4 đối với hồ sơ quyết toán thuế TNCN của cá nhân trực tiếp quyết toán thuế, thay vì là ngày 31/3 như trước đây (theo Luật Quản lý thuế 2006), tức kéo dài thêm 1 tháng cho cá nhân quyết toán thuế. Riêng đối với tổ chức chi trả thu nhập thì thời điểm cuối vẫn là ngày 31/3. Nhìn chung, đây đều là những điều chỉnh tạo thuận lợi hơn cho cá nhân NNT thực hiện quyết toán thuế…” – ông Bùi Nam Trung nói.

Quyết toán trực tuyến bằng tài khoản giao dịch thuế

Ông Bùi Nam Trung cũng lưu ý NNT những chi tiết đơn giản để tránh phiền phức mất thời gian không đáng có đối với những trường hợp nộp tiền thuế thiếu, cụ thể là phải ghi đúng mã chương (557 với hồ sơ nộp tại cục thuế và 757 với hồ sơ nộp tại các chi cục thuế), tiểu mục (1001), mã số thuế và tên người nộp thuế…

Về các hình thức khai và nộp hồ sơ quyết toán thuế TNCN, theo ông Bùi Nam Trung, cách thức thực hiện theo hướng đơn giản và đem lại hiệu quả nhất, thuận tiện và tiết kiệm thời gian cho NNT là khai và nộp hồ sơ theo phương thức điện tử. Cách thức này đang rất được khuyến khích trong bối cảnh cả nước tập trung phòng chống sự lây của dịch bệnh Covid-19 như hiện nay, bởi giúp tránh được sự tiếp xúc trực tiếp. Để có thể thực hiện cách này, NNT cần có tài khoản giao dịch thuế điện tử do cơ quan thuế cấp, truy cập vào cổng thông tin điện tử của Tổng cục Thuế (http://thuedientu.gdt.gov.vn) và khai thuế tại mục dành cho phân hệ cá nhân, sau đó nộp hồ sơ theo phương thức điện tử mà không cần phải nộp hồ sơ giấy.

Trong khi đó, cách thức có được tài khoản giao dịch điện tử trong lĩnh vực thuế lại khá đơn giản. NNT có 3 cách thực hiện, gồm đăng ký trực tuyến và sau đó đến cơ quan thuế để được phê duyệt và kích hoạt tài khoản giao dịch thuế điện tử, đăng ký tài khoản giao dịch thuế điện tử qua cổng dịch vụ công quốc gia và cách thứ 3 là đến đăng ký trực tiếp tại cơ quan thuế. “Còn đối với các trường hợp chưa có tài khoản giao dịch thuế điện tử với cơ quan thuế, NNT khai qua ứng dụng Hỗ trợ kê khai thuế rồi nộp hồ sơ giấy qua đường bưu điện sau khi đã gửi dữ liệu trên cổng thông tin điện tử của Tổng cục Thuế (http://thuedientu.gdt.gov.vn...” - ông Bùi Nam Trung hướng dẫn.

Theo quy định của Luật Quản lý thuế 2019 có hiệu lực từ ngày 1/7/2020, mức giảm trừ gia cảnh cho người nộp thuế là 11 triệu đồng/tháng và người phụ thuộc là 4,4 triệu đồng/người/tháng, được tính kể từ ngày 1/1/2020, chứ không phải tính theo thời điểm hiệu lực của Luật Quản lý thuế 2019.

Đỗ Doãn