Samsung đứng trước nguy cơ suy giảm lợi nhuận quý 3 liên tiếp

Samsung cho biết sẽ tăng cổ tức và kế hoạch cụ thể sẽ được công bố cùng với kết quả hoạt động kinh doanh trong quý 3 vào cuối tháng này. Ảnh: gadgets.ndtv

Theo dự báo của gần 40 nhà phân tích đến từ Thomson Reuters đưa ra, lợi nhuận hoạt động của Samsung Electronics trong quý 3 có thể chỉ đạt 8.300 tỷ won (8,22 tỷ USD), giảm 12,6% so với cùng kỳ năm ngoái. Đây cũng là mức lợi nhuận thấp nhất kể từ cuối năm 2012.

Cùng lúc đó, doanh thu của hãng trong quý này cũng có thể giảm 6%, lần đầu tiên kể từ năm 2009.

“Thời hoàng kim của Samsung đã là câu chuyện của ngày hôm qua. Lợi nhuận của họ đã tăng vọt một cách bất thường trong vòng 3-4 năm vừa qua. Tuy nhiên, hiện giờ nó đã trở lại quỹ đạo”, Giáo sư Chang Sea-Jin thuộc Viện Nghiên cứu Khoa học - Công nghệ tiên tiến Hàn Quốc nhận định.

Giới phân tích cho biết, mặc dù sản phẩm mới nhất của Samsung là Galaxy S5 vẫn đang bán khá chạy, nhưng vẫn không đủ để bù đắp cho mảng thiết bị cầm tay, vốn đang rất “ì ạch”. Sản phẩm sắp tung ra thị trường vào cuối năm nay - Galaxy Note 4, lại không nhận được đánh giá tích cực từ các nhà phân tích.

Trong khi đó, mảng thiết bị đeo tay như đồng hồ thông minh Gear vẫn còn ở giai đoạn “chập chững” nhưng đã vấp phải sự sự cạnh tranh khốc liệt từ Apple cùng nhiều hãng khác. Việc này đã khiến Samsung Electronics chịu áp lực lợi nhuận lớn trong tương lai gần.

Trước đó, Samsung cho biết sẽ tăng cổ tức và kế hoạch cụ thể sẽ được công bố cùng với kết quả hoạt động kinh doanh trong quý 3 vào cuối tháng này. Theo Reuters, động thái này của Samsung có thể là để xoa dịu các cổ đông khi cổ phiếu của hãng này đã giảm khoảng 5% trong năm nay.

Theo hãng nghiên cứu IDC, thị phần toàn cầu của Samsung đã giảm từ 31,9% đầu năm xuống 30,2% cuối quý I. Trong khi đó, thị phần của các hãng đối thủ giá rẻ đến từ Trung Quốc như Huawei và Lenovo lại tăng lên./.

Thu Trà (theo Reuters)