Sở giao dịch chứng khoán Singapore đang điều tra ba công ty đầu tư tài chính Blumont Group Ltd, Asiasons Capital Ltd và LionGold Corp Ltd. Ảnh: firstratebrokers.com

Ba doanh nghiệp này là các công ty đầu tư tài chính, gồm Blumont Group Ltd, Asiasons Capital Ltd và LionGold Corp Ltd.

Cổ phiếu các công ty này đã bị ngưng giao dịch từ ngày 4 tháng 10 sau khi sụt giảm mạnh. Sau đó, vào ngày 18 tháng 10, các cổ phiếu được giao dịch trở lại nhưng có hạn chế. Sở giao dịch chứng khoán Singapore (SGX) khuyến nghị nhà đầu tư giao dịch thận trọng với ba cổ phiếu.

Đây là lần đầu tiên sau 5 năm SGX phải áp dụng cơ chế hạn chế giao dịch đối với các cổ phiếu. Nhà đầu tư không được phép bán khống và phải trả tiền trước cho mỗi giao dịch.
Blumont đóng cửa
phiên hôm qua tại 0,2 đôla Singapore, trong khi từng đạt 2,5 đôla Singapore hồi đầu tháng. Cổ phiếu của Asiasons và LionGold cũng có những biến động tương tự.

Nhà đầu tư lo ngại các công ty chứng khoán sẽ mất hàng triệu USD do đợt giảm giá này.
Tuy nhiên
, cơ quan điều hành thị trường tiền tệ MAS của Singapore cho biết tình hình tài chính của các công ty chứng khoán liên quan được đảm bảo và MAS sẽ tiếp tục theo dõi sát sao hoạt động của các công ty chứng khoán.

Nhiều nhà phân tích cho biết mức lợi nhuận lớn của ba cổ phiếu này hồi đầu năm nay không được hỗ trợ bởi một nền tảng kinh doanh rõ ràng.

MAS, đồng thời là cơ quan quản lý SGX, không tiết lộ thêm thông tin vì không muốn ảnh hưởng đến cuộc điều tra. Nhưng MAS cho rằng sự việc đã làm dấy lên vấn đề nghiêm trọng hơn, đó là cấu trúc và sự vận hành của toàn thị trường.

Bình luận này của MAS được đưa ra sau khi báo chí cho rằng SGX đã quá chậm trễ trong việc ngăn chặn và chế ngự các biến động giá.

Vai trò kép của SGX – vừa là cơ quan lập pháp vừa là cơ quan điều hành – khiến người ta hoài nghi về những xung đột lợi ích của thị trường. SGX quản lý những doanh nghiệp niêm yết là khách hàng của chính mình./.

Ngọc Nguyễn (Theo Reuters, Channel NewsAsia)