Sự giàu có của CEO: Tài năng hay đơn giản chỉ là may mắn?

Vụ ly dị của tỷ phú dầu mỏ Harold G. Hamm với người vợ Sue Ann Arnall thu hút sự chú ý đặc biệt vì đã trở thành một trong những vụ ly dị đắt đỏ nhất lịch sử nước Mỹ. CEO và nhà sáng lập hãng dầu lửa Continental Resources với khối tài sản 18 tỷ USD đã phải chia cho bà Arnall 974 triệu USD.
aa

Những CEO giàu có: tài năng hay đơn giản chỉ là may mắn

Tỷ phú dầu mỏ Harold G. Hamm đã phải chia cho người vợ gần 1 tỷ USD khi ly hôn. Ảnh: CNBC/Getty Images

Tuy nhiên, bên cạnh số tiền chia chác khổng lồ, vụ ly hôn của Hamm đã làm dấy lên một câu hỏi cơ bản về tài sản của các giám đốc điều hành và các doanh nhân. Đó là tài sản của họ có được có bao nhiều phần nhờ vào năng lực và làm việc chăm chỉ, bao nhiêu phần nhờ vào sự ngẫu nhiên và may mắn.

Ông Hamm đã tận dụng một kẽ hở trong luật ly hôn với lý lẽ rằng, phần lớn của cải của ông có được là nhờ vào các yếu tố bên ngoài, không nằm trong khả năng kiểm soát của ông, như giá dầu thế giới, chuyên môn của các nhà lãnh đạo khác và công nghệ để giảm số tiền phải chia chác cho bà vợ. Những luật sư của ông Hamm trong suốt phiên toàn kéo dài 9 tuần luôn bào chữa rằng, mặc dù Hamm đã thành lập Continental Resources và dẫn dắt công ty thành một tập đoàn năng lượng khổng lồ, ông chỉ chịu trách nhiệm đối với ít hơn 10% thành công cá nhân ông và của tập đoàn.

Theo một nguồn tin, ông Hamm muốn đưa ra lý lẽ rằng hầu hết tài sản của ông có được là do “bị động” do đó sẽ không phải chia khi ly hôn.

Trong khi đó, luật sư của bà Arnall cho rằng, ông Hamm chịu trách nhiệm tới 90% khối gia tài với mục đích giành được số tiền chia chác do ly hôn nhiều hơn cho bà Arnall.

Vấn đề này cũng trở thành trung tâm của một số vụ ly hôn khác.

Năm 2002, ông trùm taxi Chicago David Markin và vợ ông Susan Markin đã ra tòa ly dị. Ông Markin cho rằng, ông chỉ là “một hành khách trên còn tàu đi qua đại dương”. Nhưng quan tòa cho rằng, ông Markin thực tế giống như “một thuyền trưởng” của công ty và phải chia cho bà Markin khoản tiền 30 triệu USD cùng với các tài sản khác.

Sau sự việc ly hôn này, một sự tranh cãi về bất bình đẳng và trách nhiệm của giới nhà giàu đã dấy lên. Nếu của cải chủ yếu đến nhờ vào may mắn và hoàn cảnh, nhiều người cho rằng, những người giàu có đang “nợ” xã hội tiền thuế và tiền từ thiện. Nếu của cái đến nhờ vào tài năng và làm việc chăm chỉ thì nếu đánh thuế cao sẽ không khuyến khích sự phát triển.

Để đưa ra một con số cụ thể về thành công dựa bao nhiêu vào may mắn hay tài năng thực sự là một việc bất khả thi. Một số ít các nghiên cứu về vấn đề này chủ yếu về việc các nhà lãnh đạo ảnh hưởng đến giá trị của công ty như thế nào cho thấy sự thành công của công ty căn bản nhờ vào các yếu tố bên ngoài tầm kiểm soát của các nhà lãnh đạo, theo giáo sư J. Scott Armstrong của trường Wharton thuộc đại học Pennylvania. “Chúng tôi cho rằng đó là may mắn.”

Một nghiên cứu được tiến hành từ năm 1992 đến năm 2011 cho thấy, lương thưởng của các CEO cao hơn 25% khi may mắn xảy ra. Một vài chuyên gia cho rằng, vai trò của may mắn gần như là không thể lượng hóa được, bởi vì điều này phụ thuộc vào từng ngành và lĩnh vực khác nhau. Ví dụ như ngày dầu mỏ là một ngành rất nhạy cảm đối với các yếu tố bên ngoài./.

Mai Linh (theo The New York Times)

Mai Linh (theo The New York Times)

Đọc thêm

ADB khởi động gói đầu tư 70 tỷ USD kết nối lưới điện và mạng số châu Á - Thái Bình Dương

ADB khởi động gói đầu tư 70 tỷ USD kết nối lưới điện và mạng số châu Á - Thái Bình Dương

(TBTCO) - Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) cho biết sẽ hỗ trợ 70 tỷ USD cho các sáng kiến mới về hạ tầng năng lượng và hạ tầng số đến năm 2035, nhằm kết nối các lưới điện, mở rộng thương mại điện xuyên biên giới và cải thiện khả năng tiếp cận băng thông rộng trên toàn khu vực châu Á - Thái Bình Dương.
Các ngân hàng trung ương tăng mua vàng dự trữ, vì sao?

Các ngân hàng trung ương tăng mua vàng dự trữ, vì sao?

(TBTCO) - Trong quý đầu tiên của năm 2026, nhiều ngân hàng trung ương đã tăng lượng dự trữ vàng với tốc độ nhanh nhất so với cùng kỳ, do giá vàng giảm mạnh đã khuyến khích làn sóng mua vào, bù đắp hoàn toàn cho lượng bán ra của một số ít tổ chức.
Ông Powell sẽ tiếp tục giữ chức Thống đốc Fed sau khi nhiệm kỳ Chủ tịch kết thúc

Ông Powell sẽ tiếp tục giữ chức Thống đốc Fed sau khi nhiệm kỳ Chủ tịch kết thúc

(TBTCO) - Jerome Powell cho biết ông sẽ tiếp tục giữ vị trí trong hội đồng quản trị của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sau khi ông Kevin Warsh trở thành chủ tịch, với nhiệm kỳ kéo dài chưa được xác định.
Thị trường dầu mỏ ra sao sau “cú sốc” UAE rút khỏi OPEC?

Thị trường dầu mỏ ra sao sau “cú sốc” UAE rút khỏi OPEC?

(TBTCO) - Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) vừa bất ngờ thông báo sẽ rời Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) từ ngày 1/5. Quyết định gây sốc của UAE rời đã khiến các đối tác trong sáu thập kỷ qua hoàn toàn bất ngờ. Giờ đây, liên minh này sẽ phải nỗ lực để duy trì vị thế của mình trong một thị trường dầu mỏ toàn cầu đang biến đổi nhanh chóng.
Hàn Quốc vượt qua Anh trở thành thị trường chứng khoán lớn thứ tám thế giới

Hàn Quốc vượt qua Anh trở thành thị trường chứng khoán lớn thứ tám thế giới

(TBTCO) - Hàn Quốc đã vượt qua Anh để trở thành thị trường chứng khoán lớn thứ tám thế giới, nhờ vào sự tăng trưởng mạnh mẽ của các công ty công nghệ hàng đầu liên quan đến trí tuệ nhân tạo.
Nhật Bản giữ nguyên lãi suất, nâng dự báo lạm phát do lo ngại cuộc chiến Trung Đông

Nhật Bản giữ nguyên lãi suất, nâng dự báo lạm phát do lo ngại cuộc chiến Trung Đông

(TBTCO) - Quyết định giữ nguyên lãi suất của Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BoJ) được xem là động thái cứng rắn và đã góp phần làm tăng giá trị đồng Yên so với đồng Đô la, theo nhận định của các chiến lược gia. BoJ đã giữ nguyên lãi suất chuẩn, với kết quả bỏ phiếu chia rẽ làm tăng khả năng tăng lãi suất vào tháng 6 và đẩy đồng Yên tăng giá.
Tuần quyết định quan trọng của các ngân hàng trung ương

Tuần quyết định quan trọng của các ngân hàng trung ương

(TBTCO) - Một loạt các quyết định từ các ngân hàng trung ương lớn sắp được đưa ra trong tuần từ 27/4 – 3/5, bao gồm cả Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed), Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB), Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BoJ) và Ngân hàng Trung ương Anh (BoE), trong khi thị trường sẽ tiếp tục theo dõi sát sao những căng thẳng ở Trung Đông.
Đàm phán giữa Mỹ và Iran sẽ nối lại tại Pakistan vào tuần tới

Đàm phán giữa Mỹ và Iran sẽ nối lại tại Pakistan vào tuần tới

(TBTCO) - Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết các quan chức Mỹ sẽ đến Pakistan vào tối thứ Hai, quốc gia đang làm trung gian hòa giải các cuộc đàm phán. Eo biển Hormuz vẫn gần như đóng cửa vào Chủ nhật, sau khi Iran tuyên bố các bên còn lâu mới đạt được thỏa thuận cuối cùng để chấm dứt chiến tranh.
Xem thêm

Mới nhất Đọc nhiều