Buổi tập huấn giảm phát thải khí nhà kính là hoạt động nằm trong khuôn khổ Dự án Tăng cường năng lực cạnh tranh khu vực kinh tế tư nhân Việt Nam (USAID IPSC), do Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tài trợ và Bộ Kế hoạch và Đầu tư (Cục Phát triển doanh nghiệp-AED) là chủ dự án.

Toản cảnh buổi tập huấn giảm phát thải nhà kính cho doanh nghiệp. Ảnh Đỗ Doãn
Toàn cảnh buổi tập huấn giảm phát thải khí nhà kính cho doanh nghiệp. Ảnh Đỗ Doãn

Trong bối cảnh hiện nay, giảm phát thải khí nhà kính đã trở thành một yêu cầu bắt buộc đối với các doanh nghiệp (DN) trên toàn cầu và tại Việt Nam để giảm thiểu tác hại tiêu cực lên môi trường và hướng tới phát triển bền vững. Mỗi quốc gia, mỗi thị trường còn có thể áp dụng những quy định khác nhau về vấn đề này nhằm đáp ứng yêu cầu, mục tiêu giảm phát thải của quốc gia đó, ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng tiếp cận thị trường, sản xuất, kinh doanh, phân phối, tiêu thụ và xử lý sản phẩm sau tiêu dùng của DN.

Thực tế này đòi hỏi các DN cần chủ động tìm hiểu, cập nhật thông tin về các quy định, nguy cơ và giải pháp liên quan đến giảm phát thải khí nhà kính tác động trực tiếp và gián tiếp tới DN.

Tại buổi tập huấn, các chuyên gia quốc tế và trong nước đã chia sẻ với các DN thông tin về thị trường các-bon, hoạt động kinh doanh các-bon, các yêu cầu và cam kết giảm nhẹ phát thải khí nhà kính của các DN và chuỗi cung ứng; các giải pháp chủ động giảm nhẹ phát thải cho các DN..., nhằm giúp DN có được kiến thức phù hợp, có hệ thống để định hướng, xây dựng tầm nhìn chiến lược tổng thể, dài hạn về các giải pháp giảm phát thải đáp ứng theo các yêu cầu của thị trường và duy trì tăng trưởng.

Được biết, Dự án USAID IPSC với tổng ngân sách 36 triệu USD được thực hiện trong 5 năm (2021-2025), gồm 4 hợp phần: Tăng cường năng lực quản trị, quản lý và chiến lược của các DN đang tăng trưởng; Nâng cao năng suất và hiệu quả kinh doanh thông qua việc thúc đẩy đổi mới sáng tạo, tăng cường ứng dụng công nghệ; Cải thiện môi trường kinh doanh, tạo thuận lợi cho DN và nền kinh tế phát triển mang tính bao trùm; Thúc đẩy các liên kết DN - DN và liên kết ngành.

Dự án đặt mục tiêu cung cấp hỗ trợ kỹ thuật và tài chính cho 5.000 DN nhỏ đang tăng trưởng nhằm giúp nâng cao năng suất; hỗ trợ 240 DN nhỏ đang tăng trưởng gia nhập thành công thị trường khu vực và quốc tế, bao gồm cả việc định vị thành công các sản phẩm mang thương hiệu Việt; 60 DN tiên phong được nhận các gói hỗ trợ tổng thể, chuyên biệt để tạo ra sản phẩm có hàm lượng giá trị gia tăng và trí tuệ của người Việt Nam, định vị thương hiệu sản phẩm “Made by Viet Nam”.

Theo Ban tổ chức buổi tập huấn, DN có thể vào trang growing.business.gov.vn hoặc ipsc.vn để biết thêm thông tin hoặc đăng ký tham gia dự án./.