Phân xưởng lắp ráp ôtô VinFast.

Phân xưởng lắp ráp ôtô VinFast.

Đóng góp lớn cho số thu này là nhờ Công ty TNHH sản xuất và kinh doanh Vinfast, với mức nộp ngân sách năm 2021 dự kiến khoảng 5.500 tỷ đồng.

Thu từ du lịch, cảng biển giảm khoảng 85 tỷ đồng

Báo cáo của Cục Thuế TP. Hải Phòng cho thấy, đến hết tháng 5/2021, thu ngân sách do cục thuế thực hiện đạt khoảng 13.455 tỷ đồng, đạt 51,2% dự toán trung ương giao, đạt 38,4% dự toán HĐND tỉnh giao, tăng 35,8% so cùng kỳ. Nếu không tính tiền sử dụng đất, tổng thu ngân sách tăng 28%. Nếu loại trừ thuế tiêu thụ đặc biệt của Vinfast và chênh lệch tăng do giãn thuế, thì thực thu 5 tháng không tính tiền sử dụng đất tăng 13,4% so cùng kỳ.

Mặc dù tổng số thu đạt khá, tuy nhiên đứng trước sự bùng phát mạnh của dịch bệnh, nhiều tỉnh, thành phố phải thực hiện các biện pháp giãn cách, đã ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh du lịch, cảng biển của Hải Phòng. Một cán bộ của Cục Thuế TP. Hải Phòng cho biết, nếu như trước đây cảng biển luôn tấp nập tàu thuyền cập bến, hàng trăm container rời cảng mỗi ngày; các khu du lịch như Cát Bà, Đồ Sơn luôn đông nghịt khách, thì hiện nay hoạt động du lịch tại các địa điểm này khá vắng vẻ, mọi dịch vụ gần như đình trệ.

Ông Hà Văn Trường - Cục trưởng Cục Thuế TP. Hải Phòng cho biết, thu từ hoạt động dịch vụ du lịch, cảng biển là một trong những nguồn thu lớn của Cục Thuế TP. Hải Phòng, nhưng do ảnh hưởng của dịch bệnh, nên nguồn thu này từ đầu năm đến nay đã giảm đáng kể. “Dịch Covid-19 đã tác động, ảnh hưởng trực tiếp tới hoạt động kinh doanh du lịch, dịch vụ cảng biển. Qua báo cáo của các đơn vị cho thấy, số thu từ hoạt động này hụt so với số dự toán giao 85 tỷ đồng” - ông Trường thông tin.

Ngoài hụt thu từ hoạt động du lịch, cảng biển, một số nguồn thu khác cũng giảm do hàng hóa tiêu thụ giảm. Cụ thể là một số doanh nghiệp chịu tác động của chính sách điều hành từ tổng công ty, hoặc công ty mẹ đối với sản lượng hàng hóa tiêu thụ trên địa bàn thành phố, làm giảm thu ngân sách như: Công ty CP Nhiệt điện Hải Phòng nộp ngân sách giảm khoảng 109,4 tỷ đồng, do sản lượng phát điện giảm; Công ty TNHH dầu khí Hải Linh giảm 55 tỷ đồng; Chi nhánh Công ty CP tập đoàn Thiên Minh Đức tại Hải Phòng giảm 7,7 tỷ đồng, do sản lượng xăng dầu tiêu thụ giảm. Ngoài ra, một số khoản thu phát sinh 5 tháng đầu năm 2020, nhưng 5 tháng đầu năm 2021 lại không phát sinh, điều này cũng làm giảm số nộp ngân sách nhà nước (NSNN).

Nhiều khả năng vượt dự toán trung ương giao

Năm 2021, dự toán của Cục Thuế TP. Hải Phòng được trung ương giao là 26.289 tỷ đồng, HĐND thành phố Hải Phòng giao là 35.000 tỷ đồng (tăng 33% so với dự toán trung ương giao). Căn cứ kết quả thu NSNN 5 tháng đầu năm 2021, trên cơ sở phân tích các nguyên nhân tác động tăng, giảm thu NSNN; trong điều kiện dịch Covid-19 tiếp tục có diễn biến phức tạp và chưa biết khi nào kết thúc, Cục Thuế TP. Hải Phòng dự báo nhiều khả năng sẽ không đạt dự toán HĐND tỉnh giao, nhưng sẽ vượt dự toán trung ương giao.

Phân tích về khả năng hụt thu so với dự toán HĐND thành phố giao, lãnh đạo Cục Thuế TP. Hải Phòng cho biết, nguyên ngân chủ yếu là do dự toán thu từ một số tập toàn, công ty lớn giảm. Điển hình là Công ty TNHH sản xuất và kinh doanh Vinfast dự toán quá cao, trong khi sản lượng, doanh thu thực tế không như dự báo.

“Kết quả thu 5 tháng đầu năm 2021 từ thuế tiêu thụ đặc biệt của Vinfast đạt 2.159 tỷ đồng. Căn cứ tình hình thực tế, khả năng tiêu thụ xe ô tô của công ty không có đột biến, trong điều kiện dịch bệnh bùng phát trở lại, tình hình sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp sẽ không được thuận lợi. Do đó, ước thu thuế tiêu thụ đặc biệt 7 tháng cuối của Vinfast đạt 3.341 tỷ đồng cũng đã hết sức tích cực. Như vậy, ước thu thuế tiêu thụ đặc biệt cả năm 2021 của công ty này chỉ đạt 5.500 tỷ đồng, hụt so với dự toán HĐND thành phố giao là 2.185 tỷ đồng, tăng 1.500 tỷ đồng so cùng kỳ” - ông Trường cho biết.

Mặc dù khó đạt được dự toán HĐND thành phố giao, nhưng nhiều khả năng sẽ đạt và vượt dự toán trung ương giao. Vì theo tính toán của Cục Thuế TP. Hải Phòng, khả năng thu NSNN năm 2021 ước đạt 33.695 tỷ đồng, đạt 128,2% dự toán trưng ương giao, đạt 96,3% dự toán HĐND thành phố giao, tăng 2,9% so cùng kỳ. Đóng góp cho số thu này chính là nhờ vào Công ty TNHH Sản xuất và kinh doanh Vinfast và một số nguồn thu khác.

Theo dõi sát tình hình nộp thuế của các đơn vị có số nộp lớn

Để hoàn thành dự toán được giao, lãnh đạo Cục Thuế TP. Hải Phòng cho biết, từ nay đến cuối năm sẽ tiếp tục tăng cường công tác quản lý thuế, đặc biệt công tác thanh tra, kiểm tra và thu hồi nợ đọng thuế. Cục Thuế tham mưu với UBND thành phố chủ trì làm việc với Công ty TNHH sản xuất và kinh doanh Vinfast, Công ty CP Nhiệt điện Hải Phòng và một số đơn vị kinh doanh xăng dầu trên địa bàn, Tập đoàn Điện lực Việt Nam, cũng như các công ty xăng dầu mẹ, từ đó đề nghị xem xét tăng sản lượng điện phát tại Hải Phòng cũng như sản lượng xăng dầu tiêu thụ trên địa bàn, tạo nguồn thu nộp cho NSNN; phấn đấu khai thác tăng thu và động viên tăng thu nộp ở các đơn vị này từ 300 - 500 tỷ đồng.

Nhật Minh