TP. Hồ Chí Minh: Loay hoay hoàn thành chỉ tiêu 35 nghìn căn nhà ở xã hội

Đỗ Doãn
(TBTCO) - Theo kế hoạch phát triển nhà ở giai đoạn 2021 - 2025, TP. Hồ Chí Minh phấn đấu phát triển 2,467 triệu m2 sàn xây dựng nhà ở xã hội, tương đương khoảng 35 nghìn căn. Trong bối cảnh khó khăn như hiện nay, dễ dàng nhận thấy khả năng TP. Hồ Chí Minh đạt chỉ tiêu như đề ra là khá khó khăn.
aa

Khó khăn bủa vây

Liên quan đến phát triển các dự án nhà ở xã hội (NOXH), đại diện Sở Xây dựng TP. Hồ Chí Minh cho biết, chương trình di dời nhà ở trên và ven kênh rạch với nguồn vốn ngân sách của thành phố không đủ so với nhu cầu, nên phần lớn các tuyến rạch không được mở rộng hơn so với biên chỉnh trang, từ đó không tạo được quỹ đất có giá trị thương mại, không hấp dẫn các nhà đầu tư nên phải thực hiện bằng nguồn vốn ngân sách. Trong khi nguồn vốn này của thành phố phải chia sẻ cho nhiều chương trình khác, nên luôn không đủ.

Một dự án nhà ở xã hội bị ngưng triển khai tại huyện Bình Chánh. Ảnh Đình Sơn
Một dự án nhà ở xã hội đang tạm ngưng triển khai tại huyện Bình Chánh. Ảnh: Đình Sơn

Trình tự thực hiện các thủ tục đối với dự án bồi thường, hỗ trợ và tái định cư bằng nguồn vốn ngân sách cũng phức tạp, kéo dài gồm nhiều giai đoạn… nên đa số các dự án (42/59 dự án) dừng lại ở các bước chuẩn bị đầu tư, chỉ có 17/59 dự án được phê duyệt dự án bồi thường để triển khai thực hiện công tác tiếp theo.

Theo báo cáo của Sở Xây dựng TP. Hồ Chí Minh, giai đoạn từ năm 2016 - 2020, địa phương hoàn thành đưa vào sử dụng 19 dự án NOXH, tăng thêm 1,23 triệu m2 sàn NOXH trong khi chỉ tiêu con số này phải là 1,78 triệu m2 sàn. Chỉ tiêu cho giai đoạn 2021 - 2025, thành phố tăng thêm 2,467 triệu m2 sàn NOXH, tuy nhiên đến nay, thành phố chưa làm được bao nhiêu vì cả mặt thủ tục pháp lý, cơ chế ưu đãi đều rất khó khăn.

Đối với chương trình cải tạo, sửa chữa, xây dựng mới thay thế chung cư cũ được xây dựng trước năm 1975, quá trình triển khai lại gặp nhiều vướng mắc do có liên quan trực tiếp đến quyền lợi của người dân và phần diện tích nhà, đất thuộc quyền sở hữu Nhà nước, trong điều kiện các quy định liên quan xử lý các phần diện tích trên không rõ ràng, nhiều quy định mâu thuẫn nhau theo các pháp luật chuyên ngành…

Về cải tạo chỉnh trang các khu dân cư hiện hữu, công tác lập quy hoạch xây dựng chi tiết 1/500 và lập quy hoạch lộ giới hẻm để phục vụ quản lý Nhà nước chưa theo kịp và nhiều trường hợp chưa phù hợp với tình hình thực tế ở địa bàn dân cư có tốc độ tăng dân số cơ học quá nhanh, nên việc mở rộng hẻm theo đúng quy hoạch gặp khó.

Ngoài ra, việc xác định chi phí đầu tư hạ tầng kỹ thuật và chi phí bồi thường giải phóng mặt bằng; thủ tục đầu tư dự án NOXH còn nhiều hạn chế, bất cập…

Tìm giải pháp phát triển nhà ở cho người có nhu cầu

Trong khi đó, TP. Hồ Chí Minh cũng đã đưa các giải pháp đã, đang và sẽ thực hiện để đảm bảo tiến độ hoàn thành các dự án nhà ở bao gồm: nhà ở thương mại, nhà ở riêng lẻ, NOXH theo từng giai đoạn 2016 - 2020, 2021 - 2025; nhóm giải pháp về phát triển nhà ở cho các nhóm đối tượng được hưởng chính sách về NOXH; nhóm giải pháp về chỉnh trang và phát triển đô thị; nhóm giải pháp về khoa học - công nghệ.

Chung cư nhà ở xã hội HQC Bình Trưng Đông, TP. Thủ Đức được khánh thành và đưa vào sử dụng trong năm 2022. Ảnh minh họa
Chung cư nhà ở xã hội HQC Bình Trưng Đông, TP. Thủ Đức được khánh thành và đưa vào sử dụng trong năm 2022. Ảnh minh họa

Ông Bùi Xuân Cường - Phó Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh cho biết, theo dự báo bình quân 1 năm TP. Hồ Chí Minh tăng khoảng 200.000 người, 5 năm tăng khoảng 1 triệu người. Do đó, nhiệm vụ đặt ra cho thành phố là phải đẩy mạnh phát triển nhà ở cho các đối tượng có nhu cầu để cải thiện chất lượng nhà ở cho người dân, đảm bảo an sinh xã hội của một đô thị lớn với quy mô dân số khoảng 9 triệu người.

Trước tình hình đó, thành phố đặt ra mục tiêu phát triển 40 triệu m2 sàn nhà ở giai đoạn 2016 - 2020, nâng chỉ tiêu diện tích nhà ở bình quân đầu người vào cuối năm 2020 là 19,8m2/người, đồng thời phê duyệt Đề án “Xây dựng chương trình phát triển nhà ở TP. Hồ Chí Minh giai đoạn 2021 - 2030" và Kế hoạch nghiên cứu xây dựng chương trình phát triển nhà ở TP. Hồ Chí Minh giai đoạn 2021 - 2030 với mục tiêu khắc phục những hạn chế trong việc phát triển nhà ở của thành phố thời gian qua, đáp ứng tốt hơn nhu cầu nhà ở cho các tầng lớp dân cư với các mức thu nhập khác nhau, đặc biệt là các đối tượng cần được tiếp cận về NOXH.

Theo ông Cường, hiện tại, TP. Hồ Chí Minh đang thực hiện những giải pháp tháo gỡ kịp thời các vướng mắc về quy trình thực hiện, cải cách hành chính trong lĩnh vực đất đai, quy hoạch, tài chính, tăng nguồn cung nhà ở cho TP, đặc biệt là căn hộ bình dân, giá thấp…, đồng thời đã đề xuất nhiều chính sách trong dự thảo thay thế Nghị quyết 54 về cơ chế đặc thù nhằm tháo gỡ vướng mắc cho NOXH nhằm đáp ứng nhu cầu của người dân.

Giai đoạn 2016 - 2020, TP. Hồ Chí Minh phát triển khoảng 53,7 triệu m2 sàn nhà ở, vượt 34% chỉ tiêu đề ra, nhưng nguồn cung NOXH, nhà cho thuê và nhà phù hợp khả năng chi trả rất thiếu, trong khi nhu cầu lại rất lớn vì mỗi năm thành phố có thêm 200.000 người. Việc đầu tư, cải tạo, nâng cấp hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội chưa tương xứng với tốc độ phát triển nhà ở; việc quản lý, vận hành, bảo trì nhà ở còn gặp nhiều khó khăn, bất cập...
Đỗ Doãn

Đọc thêm

Bộ Xây dựng: Giá bán căn hộ chung cư có xu hướng giảm

Bộ Xây dựng: Giá bán căn hộ chung cư có xu hướng giảm

(TBTCO) - Bộ Xây dựng cho biết, trong quý II/2026, trên địa bàn cả nước có khoảng trên 100.005 giao dịch bất động sản thành công; giá bán căn hộ chung cư tại thị trường thứ cấp trên toàn quốc có xu hướng giảm so với quý I/2026; lượng tồn kho bất động sản có xu hướng tăng nhẹ so với quý I/2026.
Dòng tiền “khó tính”, bất động sản đứng trước yêu cầu nâng chất

Dòng tiền “khó tính”, bất động sản đứng trước yêu cầu nâng chất

(TBTCO) - Thị trường bất động sản đang có nhiều lực đẩy để bước vào giai đoạn phát triển mới. Tuy nhiên, dòng vốn và sức mua có sự chọn lọc rõ nét hơn, đặt ra yêu cầu ngày càng cao về pháp lý, chất lượng tài sản, khả năng tạo dòng tiền và mức giá phù hợp với nhu cầu thực.
Khả năng tiếp cận vốn tín dụng doanh nghiệp bất động sản có sự phân hóa rõ

Khả năng tiếp cận vốn tín dụng doanh nghiệp bất động sản có sự phân hóa rõ

(TBTCO) - Bộ Xây dựng cho biết, tình hình tín dụng đối với lĩnh vực bất động sản trong quý II/2026 tiếp tục được kiểm soát theo hướng thận trọng, có chọn lọc, ưu tiên nguồn vốn cho các dự án có đầy đủ pháp lý, khả năng triển khai, hoàn thành và tạo nguồn cung thực cho thị trường. Khả năng tiếp cận vốn của doanh nghiệp bất động sản có sự phân hóa rõ.
Bất động sản phân hóa, chung cư vẫn giữ sức hút

Bất động sản phân hóa, chung cư vẫn giữ sức hút

(TBTCO) - Trong bối cảnh nguồn cung tại một số phân khúc gia tăng nhưng thanh khoản vẫn có sự phân hóa, tâm lý người mua thận trọng và mặt bằng lãi suất tác động đáng kể tới quyết định sử dụng đòn bẩy tài chính. Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Quốc Anh - Phó Tổng Giám đốc Batdongsan.com.vn cho rằng, chung cư vẫn là một trong những phân khúc duy trì mức độ quan tâm tương đối ổn định, trong khi quá trình tái cấu trúc đô thị có thể tạo ra những thay đổi đáng kể đối với thị trường trong thời gian tới.
Thủ tướng: Quyền tài sản vẫn được bảo vệ khi chung cư hết niên hạn

Thủ tướng: Quyền tài sản vẫn được bảo vệ khi chung cư hết niên hạn

(TBTCO) - Thủ tướng Lê Minh Hưng cho biết, “không có nhà nào ở được vĩnh viễn”, thời hạn sử dụng nhà chung cư phải gắn với niên hạn công trình và yêu cầu an toàn, nếu không còn đảm bảo thì xây dựng lại, nhưng quyền tài sản của người dân vẫn được pháp luật bảo vệ.
Dữ liệu đất đai - hạ tầng mới của thị trường bất động sản

Dữ liệu đất đai - hạ tầng mới của thị trường bất động sản

(TBTCO) - Từ dữ liệu quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất đến thông tin dự án và giao dịch bất động sản, việc số hóa, kết nối và công khai dữ liệu đang mở ra một hạ tầng thông tin mới cho thị trường. Khi người dân, doanh nghiệp có thể tiếp cận dữ liệu chính thống trước khi giao dịch, khoảng cách thông tin và dư địa hình thành giá ảo được kỳ vọng sẽ dần thu hẹp.
Dòng vốn FDI duy trì tích cực, căn hộ dịch vụ Hà Nội giữ sức hút

Dòng vốn FDI duy trì tích cực, căn hộ dịch vụ Hà Nội giữ sức hút

(TBTCO) - Dòng vốn đầu tư nước ngoài duy trì tích cực, cùng sự mở rộng của các khu công nghiệp, khu công nghệ cao đang tạo nguồn cầu ổn định từ đội ngũ chuyên gia nước ngoài đối với căn hộ dịch vụ tại Hà Nội. Trong khi công suất thuê toàn thị trường vẫn duy trì trên 80%, hơn 2.000 căn hộ dự kiến gia nhập thị trường từ năm 2026 sẽ mở rộng nguồn cung, đồng thời gia tăng cạnh tranh trong phân khúc này.
Chốt lộ trình chuyển giao nhiệm vụ tái cấu trúc đầu mối đường sắt quốc gia

Chốt lộ trình chuyển giao nhiệm vụ tái cấu trúc đầu mối đường sắt quốc gia

(TBTCO) - Bộ Xây dựng và UBND TP. Hà Nội đã thống nhất lộ trình chuyển giao các đoạn đường sắt quốc gia trên địa bàn, mở đường để Thành phố đảm nhận nhiệm vụ lớn là tái cấu trúc mạng lưới đường sắt khu vực đầu mối Hà Nội.
Xem thêm

Mới nhất Đọc nhiều