ảnh

Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế Bùi Văn Nam trao Huân chương Lao động của Chủ tịch nước tặng thưởng cho các tập thể, cá nhân xuất sắc.

Báo cáo của Cục Thuế TP Hồ Chí Minh tại hội nghị sơ kết công tác thuế tổ chức ngày 15/7 cho thấy, 6 tháng qua, ngành Thuế thành phố đã thu NSNN được 83.799 tỷ đồng (bao gồm thu từ lợi nhuận sau thuế theo Thông tư 187/2013-TT-BTC), đạt 54,59 dự toán pháp lệnh năm, tăng 10,48% so với cùng kỳ năm 2013.

Đáng chú ý, số thu từ các DN có vốn đầu tư nước ngoài tăng hơn 25% so với cùng kỳ; trong khi đó, thu từ các ngân hàng thương mại (không tính thuế thu nhập cá nhân) chỉ được 827 tỷ đồng (giảm 46,45%), thuốc lá nộp 2.459 tỷ đồng (giảm 13,59%), thu từ DNNN địa phương là 3.908 tỷ đồng (giảm 16%).

Theo đánh giá của Cục Thuế TP.HCM, nguyên nhân chủ yếu góp phần đạt được kết quả thu khả quan nêu trên là nhờ kinh tế TP. Hồ Chí Minh tiếp tục giữ mức tăng trưởng GDP 6 tháng đầu năm 2014 đạt 8,2% (cùng kỳ năm trước tăng 7,9%).

Song song đó, về cơ chế chính sách thuế cũng đã tạo thuận lợi hơn cho người nộp thuế, và ngành thuế đã chủ động tuyên truyền hỗ trợ, góp phần tác động tích cực đối với người nộp thuế trong việc tự khai, tự nộp thuế. Cùng với nỗ lực của ngành Thuế là công tác chỉ đạo sát sao của các cấp, sự phối hợp giữa các ngành đã tạo nên kết quả thu khả quan trong nửa chặng đường năm 2014.

Cũng tại hội nghị này, Cục Thuế TP. Hồ Chí Minh đã vinh dự được Chủ tịch nước, Thủ tướng Chính phủ, Bộ Tài chính,… trao tặng nhiều Huân chương Lao động, Cờ thi đua, Bằng khen cho các tập thể, cá nhân của ngành Thuế Thành phố đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ thu NSNN trong thời gian qua./.

Hùng Nguyên - Doãn Trang