TP.Hồ Chí Minh và 5 tỉnh Tây Nguyên xúc tiến đầu tư 558 dự án
Toàn cảnh hội nghị. Ảnh: Sơn Nam

Chỉ rõ tiềm năng, lợi thế

Phó Chủ tịch UBND TP. HCM Võ Văn Hoan cho biết, vùng Tây Nguyên sở hữu một nguồn tài nguyên rừng phong phú, với độ che phủ đạt 51,34%. Ngoài ra, vùng này còn được biết đến với lợi thế đất đai, đặc biệt là các loại đất phù hợp cho việc trồng cây công nghiệp.

Tây Nguyên còn đa dạng về tài nguyên khoáng sản, bao gồm các trữ lượng lớn như than bùn, than nâu, sét cao lanh... Tiềm năng phát triển du lịch của Tây Nguyên là đáng kể, với hệ thống hồ, thác, khu hệ động, thực vật phong phú. Các tiểu vùng có khí hậu ôn hòa và mát mẻ tại Tây Nguyên cũng thích hợp cho loại hình du lịch nghỉ dưỡng.

“Tới đây, TP. HCM sẽ sử dụng những lợi thế như vị trí địa lý thuận lợi, hạ tầng kỹ thuật phát triển, nguồn nhân lực đa dạng và chất lượng, cùng với cơ sở khoa học kỹ thuật vững mạnh. Thành phố sẽ đóng vai trò là trung tâm liên kết với khu vực Đông Nam bộ, vùng Đồng bằng sông Cửu Long và vùng Tây Nguyên” - Phó Chủ tịch UBND TP. HCM Võ Văn Hoan nhấn mạnh.

TP.Hồ Chí Minh và 5 tỉnh Tây Nguyên xúc tiến đầu tư 558 dự án
Phó Chủ tịch UBND TP. HCM Võ Văn Hoan phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Sơn Nam

Nhiều tập đoàn, doanh nghiệp trong số hơn 300 đại biểu đại diện lãnh đạo các địa phương, các tập đoàn, doanh nghiệp tham dự bày tỏ sự quan tâm lớn đến các dự án đầu tư tại Tây Nguyên, đặc biệt là lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao, chế biến nông sản, phát triển du lịch.

Bà Lý Kim Chi - Chủ tịch Hội Lương thực thực phẩm TP. HCM cho rằng, Tây Nguyên có nhiều tiềm năng phát triển ngành chế biến lương thực thực phẩm, nhưng hiện nay hạ tầng kho lạnh tại chỗ để bảo quản, chế biến còn quá thiếu rất cần được các địa phương này quan tâm.

Điều các doanh nghiệp TP. HCM mong muốn nhất hiện nay là các tỉnh cung cấp thông tin, địa chỉ vùng trồng, các dự án cần hợp tác đầu tư để hội phổ biến cho các doanh nghiệp hội viên, từ đó liên kết hợp tác, phát triển vùng nguyên liệu, xây dựng hệ thống sơ chế, kho lạnh, dự trữ, ứng dụng công nghệ cho nuôi trồng, chế biến, bảo quản sau thu hoạch. Đầu tư kho lạnh cần chi phí lớn, cần có hỗ trợ tích cực từ chính quyền địa phương.

Nhiều doanh nghiệp TP. HCM đề nghị các địa phương vùng Tây Nguyên cũng cần quan tâm đến việc tuyên truyền, vận động nông dân tuân thủ nghiêm các nội dung đã cam kết trong hợp đồng sản xuất, thu mua, bao tiêu sản phẩm, tránh trường hợp đã ký hợp đồng nhưng khi giá sản phẩm tăng cao thì nông dân lại không bán hàng nữa.

Đặc biệt, một số doanh nghiệp đã đầu tư và thành công tại Tây Nguyên chia sẻ về quá trình đầu tư, kêu gọi các doanh nghiệp khác mạnh dạn đầu tư cho khu vực này làm tăng thêm niềm tin, động lực mới cho các tập đoàn, doanh nghiệp mở rộng, xúc tiến đầu tư vào Tây Nguyên.

Theo Phó Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Nguyễn Hữu Quế, thời gian qua để mời gọi, thu hút đầu tư các doanh nghiệp đến với tỉnh, Gia Lai đang xây dựng lại sổ tay hướng dẫn đầu tư theo lưu đồ đảm bảo minh bạch hóa tất cả các khâu trong quy trình.

Cụ thể, nhà đầu tư khi đầu tư vào tỉnh sẽ biết được tổng thời gian (kể từ khi đăng ký đầu tư đến khi đưa dự án đi vào hoạt động là bao nhiêu ngày); khâu nào do đơn vị nào chủ trì và các đơn vị phối hợp; thời gian giải quyết tối đa của từng khâu. Trong từng khâu thì có các quy trình con cũng chi tiết như vậy.

Còn theo Phó Chủ tịch UBND tỉnh Kon Tum Nguyễn Ngọc Sâm, địa phương luôn xác định trụ cột kinh tế là du lịch, nông nghiệp, phát triển rừng, dược liệu, năng lượng sạch; sẵn sàng trao đổi cởi mở tất cả nội dung mà nhà đầu tư quan tâm. Mong muốn được hỗ trợ xúc tiến đầu tư thương mại, nâng cao năng lực của doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh, kết nối với doanh nghiệp TP. HCM. Tỉnh Kon Tum mong muốn phát triển hạ tầng giao thông; thúc đẩy truyền thông cho vùng đất này.

Thúc đẩy cơ hội đầu tư

Đối với tỉnh Đắk Lắk, một địa phương có khí hậu ôn hòa, giàu tiềm năng, thay mặt lãnh đạo chính quyền địa phương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk Nguyễn Thiên Văn cam kết, tiếp tục nỗ lực đổi mới mạnh mẽ trên nhiều phương diện; cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư kinh doanh, giảm chi phí gia nhập thị trường cho doanh nghiệp. Lãnh đạo tỉnh tiếp đón làm việc trực tiếp với nhà đầu tư vào thứ 5 hàng tuần, tạo những điều kiện thuận lợi nhất để các nhà đầu tư tiếp cận, nghiên cứu, đầu tư vào địa phương.

Ông Văn cũng cho biết, theo quy định của pháp luật về đầu tư, toàn bộ tỉnh Đắk Lắk thuộc địa bàn ưu đãi đầu tư. Ngoài chính sách chung, khi đầu tư vào lĩnh vực xã hội hóa của tỉnh, nhà đầu tư sẽ được hưởng ưu đãi miễn 25 năm tiền thuê đất và giảm 70% tiền thuê đất trong thời gian còn lại đối với dự án tại các phường thuộc thành phố Buôn Ma Thuột; miễn 25 năm tiền thuê đất và giảm 85% tiền thuê đất trong thời gian còn lại đối với đất tại các xã thuộc thành phố Buôn Ma Thuột; miễn 100% đối với các địa bàn khác.

Hiện tại Lâm Đồng có 138 dự án do doanh nghiệp có trụ sở tại TP.HCM đầu tư, với tổng số vốn đăng ký đầu tư đạt 17.710 tỷ đồng. Phó Giám đốc Sở KH-ĐT Lâm Đồng Bùi Văn Lâm chia sẻ, trước mắt, chúng tôi xúc tiến đầu tư 3 dự án lớn gồm: dự án Khu du lịch Đankia - Suối Vàng; dự án đầu tư xây dựng, kinh doanh kết cấu hạ tầng kỹ thuật Khu công nghiệp Phú Bình và dự án đầu tư xây dựng 2 dự án đường bộ cao tốc đoạn Tân Phú - Bảo Lộc và đoạn Bảo Lộc - Liên Khương theo hình thức đối tác công tư PPP.

Tại hội nghị, các địa phương đã công bố tổng cộng 558 dự án đầu tư thuộc các lĩnh vực: hạ tầng giao thông, nông nghiệp công nghệ cao, sản xuất chế biến, du lịch sinh thái, thương mại dịch vụ, logistics, y tế,... phân bố trên các tỉnh thành khác nhau.

Đáng chú ý là số lượng tập trung dự án ở Lâm Đồng với 217 dự án, tiếp theo là Kon Tum với 157 dự án. Các tỉnh thành như, TPHCM, Đắk Nông, Đắk Lắk, và Gia Lai cũng đều có số lượng dự án đáng kể.

Một số dự án trọng điểm có thể kể đến như: cao tốc Tân Phú - Bảo Lộc và Bảo Lộc - Liên Khương (Lâm Đồng), Khu đô thị mới tổ 1, phường Nghĩa Đức (Đắk Nông), Nhà máy xử lý chất thải rắn (Đắk Lắk), Dự án khu nông nghiệp công nghệ cao (Gia Lai) và Khu du lịch sinh thái nghỉ dưỡng, tắm bùn, suối khoáng, thác Đắk Lung (Kon Tum).

Hội nghị xúc tiến đầu tư giữa TP.HCM với 5 tỉnh Tây Nguyên đã chứng kiến việc ký kết 11 bản ghi nhớ hợp tác đầu tư, tạo ra cơ sở pháp lý cho việc hợp tác và đầu tư trong tương lai. Gia Lai, Đắk Lắk, và Đắk Nông là những tỉnh có số lượng bản ghi nhớ cao nhất.