trien lam oto 2019

Nghi thức khai mạc triển lãm. Ảnh ĐD

Triển lãm quốc tế lần thứ 15 về công nghiệp ô tô, xe máy, xe điện và công nghiệp hỗ trợ (Saigon Autotech & Accessories 2019) vừa chính thức được khai mạc tại Trung tâm Hội chợ và triển lãm Sài Gòn (SECC). Triển lãm năm nay thu hút sự tham gia của hơn 300 gian hàng của các doanh nghiệp (DN) trong nước và DN đến từ các quốc gia trên thế giới như: Hoa Kỳ, Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc, Đài Loan, Singapore, Malaysia, Thái Lan, Indonesia, Ả rập... Triển lãm trưng bày sản phẩm khá đa dạng và phong phú của nền công nghiệp ô tô.

Ngoài trưng bày giới thiệu sản phẩm, chương trình triển lãm còn có 7 phiên giao thương trọng điểm của ngành công nghiệp ô tô - xe máy và công nghiệp hỗ trợ. Các phiên giao thương sẽ được tổ chức riêng biệt như phiên cho xe nguyên chiếc, phiên cho lĩnh vực phụ kiện - phụ tùng - linh kiện xe các loại, phiên cho các sản phẩm cơ khí, thiết bị điện tử, dầu nhớt và phụ gia…

Các phiên giao thương sẽ diễn ra đến hết ngày 25/5 với sự tham gia của hơn 200 công ty trưng bày và hơn 7.000 lượt khách giao thương trong số 15.000 lượt khách đến tham quan triển lãm. Ban tổ chức kỳ vọng đạt được 200 biên bản ghi nhớ giữa các DN.

Ngoài ra, tại triển lãm còn diễn ra hai buổi hội thảo chuyên ngành về chính sách và ứng dụng cho ngành công nghiệp ô tô và công nghiệp hỗ trợ tại Việt Nam. Thông qua hai hội thảo này, ban tổ chức mong muốn chỉ rõ mục tiêu, định hướng và tìm ra giải pháp phát triển ngành công nghiệp hỗ trợ đến năm 2025, tầm nhìn 2030, đáp ứng nhu cầu sản xuất ô tô trong nước và từng bước tham gia vào hệ thống cung ứng sản phẩm hỗ trợ trong chuỗi giá trị toàn cầu của ngành ô tô thế giới.

xe dien
Sản phẩm xe điện được nhiều người quan tâm, tìm hiểu tại triển lãm. Ảnh ĐD

Theo ông Phan Thế Anh - Phó Cục trưởng Cục Công tác phía Nam - Bộ Công thương, khi ngành công nghiệp ô tô phát triển thì sẽ kéo theo hàng loạt các lĩnh vực khác phát triển theo, tính lan tỏa sẽ rất lớn.

Chính sách phát triển công nghiệp ô tô trước mắt phải ưu tiên hỗ trợ các DN lớn để tạo ra dung lượng thị trường đủ lớn. Dung lượng lớn mới kéo theo sự phát triển của ngành công nghiệp hỗ trợ, DN lớn phát triển kéo theo nhiều DN nhỏ và vừa đi theo.

“Cùng với sự nỗ lực của các DN tham gia triển lãm lần này và các DN hoạt động trong ngành công nghiệp ô tô xe máy, công nghiệp hỗ trợ nói chung, chúng ta sẽ vượt qua những rào cản trước mắt để phát triển hoạt động sản xuất - kinh doanh, đáp ứng ngày một tốt hơn nhu cầu của thị trường và đóng góp vào sự phát triển bền vững của kinh tế nước nhà” – ông Phan Thế Anh nói./.

Đỗ Doãn