Cherry

Ông Hugh Molloy và mặt hàng cherry xuất khẩu của công ty Antico.

Ngày 16/12, trang tin ABC của Úc cho biết, các quan chức nước này đã thất bại trong việc thuyết phục các nhà quản lý Việt Nam về khả năng ngăn chặn dịch ruồi giấm từ hoa quả.

Ruối giấm gây thiệt thại khoảng 300 triệu đô la mỗi năm cho Úc do mất các thị trường xuất khẩu.

Giám đốc điều hành của Hiệp hội các nhà làm vườn Úc, Michelle Christoe, cho rằng Bộ Nông nghiệp Úc đã chưa thực sự nỗ lực để mở rộng thương mại và kết quả là hoa quả Úc mất một loạt thị trường xuất khẩu, đặc biệt với mặt hàng nho đỏ.

“Nho đỏ không hạt là mặt hàng xuất khẩu phổ biến nhất sang Việt Nam. Vận chuyển qua đường hàng không chiếm 30% số hàng xuất khẩu của chúng tôi. Chúng tôi đã mất thị trường Đài Loan, Thái Lan, Philippines, Indonesia và giờ là tới Việt Nam”, ông Michelle Christoe cho biết.

Tuyên bố mới đây của Bộ Nông nghiệp Úc cho biết, các quan chức của Bộ này đang ở Việt Nam để thảo luận về việc cấp lại giấy phép nhập khẩu cho hoa quả Úc sớm nhất có thể.

Hugh Molloy, giám đốc công ty xuất khẩu Antico cho biết công ty của ông hầu như không được cảnh báo về lệnh cấm mới này và sẽ không có đủ thời gian để mở cửa thị trường mới cho mặt hàng cherry.

Thời gian gần đây, công ty Antico đã xuất khẩu rất nhiều mặt hàng sang Việt Nam, như nho, các loại, quýt, lê Thiên đường, cherry… và mới đây nhất là chuyển một đơn hàng lớn cho chuỗi siêu thị tại TP.HCM./.

H.Y (theo abc.net)