Phát biểu tại buổi tiếp, Thứ trưởng Võ Thành Hưng cho biết, Chính phủ, Bộ Tài chính Việt Nam luôn ủng hộ chủ trương tham gia Tuyên bố chính trị thiết lập Quan hệ đối tác chuyển đổi năng lượng công bằng (JETP), nhằm thể hiện cam kết chính trị mạnh mẽ của Việt Nam về giảm phát thải các bon tại COP26 và tạo cơ sở để Việt Nam tiếp cận và huy động các nguồn hỗ trợ quốc tế cho mục tiêu này.

Theo Thứ trưởng Võ Thành Hưng, chuyến làm việc của đặc phái viên EU và đặc phái viên UK là cơ hội rất tốt để chia sẻ kinh nghiệm về xây dựng ưu tiên chiến lược về triển khai JETP, cách thức huy động nguồn hỗ trợ của cộng đồng tài chính quốc tế cho Việt Nam để thực hiện tuyên bố.

Việt Nam rất cần có nguồn tài chính từ các đối tác phát triển để triển khai JETP

Thứ trưởng Võ Thành Hưng (bên phải) phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: Đức Minh

Thông qua các hoạt động trao đổi thường xuyên với các tổ chức quốc tế và các đối tác phát triển trong thời gian tới, Thứ trưởng mong muốn, các đối tác phát triển sẽ góp ý, chia sẻ kinh nghiệm giúp Việt Nam xác định vấn đề tài chính khí hậu nói chung, giảm phát thải nói riêng của Việt Nam; phương pháp ước lượng nhu cầu vốn bổ sung để thực hiện cam kết của Việt Nam tại COP26 cho giai đoạn trung hạn và từng năm; phương án huy động, ưu tiên bố trí nguồn để đảm bảo các mục tiêu quản lý tài chính công, bền vững nợ công và nợ nước ngoài của quốc gia, bền vững tài chính của các doanh nghiệp; các chính sách khuyến khích đầu tư tư nhân và dòng vốn tư nhân, phát triển thị trường trái phiếu xanh… Đồng thời, các đối tác giúp Việt Nam xây dựng phương án đàm phán quốc tế nhằm huy động nguồn lực hiệu quả cho thực hiện Tuyên bố JETP.

Thứ trưởng cũng mong muốn, các đối tác phát triển sẽ tiếp tục nâng cao tính minh bạch của vấn đề tài chính khí hậu quốc tế; chuẩn hóa định nghĩa, tiêu chí về tài chính khí hậu, tăng trưởng xanh; xây dựng cơ chế theo dõi dòng vốn tài trợ và nâng cao tính ưu đãi của nguồn vốn hỗ trợ quốc tế cho lĩnh vực giảm phát thải, hỗ trợ chuyển đổi năng lượng xanh; tăng tính minh bạch về nguồn tài chính hỗ trợ, cơ chế hỗ trợ, điều kiện của các khoản cho vay.

Việt Nam rất cần có nguồn tài chính từ các đối tác phát triển để triển khai JETP

Quang cảnh buổi tiếp và làm việc. Ảnh: Đức Minh

Trao đổi với 2 đặc phái viên, Thứ trưởng cho rằng, thông tin về nguồn hỗ trợ quốc tế cho Việt Nam chưa rõ ràng, còn phân tán, chưa được tổng hợp đầy đủ. Điều kiện cho vay Chính phủ Việt Nam từ các tổ chức tài chính quốc tế và chính phủ song phương không tách bạch giữa cho vay cho biến đổi khí hậu, giảm phát thải và cho vay cho các lĩnh vực khác, chỉ dựa vào thu nhập bình quân của Việt Nam, tính ưu đãi không còn nhiều, cũng là một trong những khó khăn, thách thức trong việc huy động nguồn lực quốc tế của Việt Nam.

Theo thứ trưởng, do Việt Nam hiện còn ở trình độ phát triển thấp, vừa từ một quốc gia thu nhập thấp mới tham gia vào nhóm các nước thu nhập trung bình thấp, đang bước vào giai đoạn công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, trong khi phải thực hiện mục tiêu giảm phát thải mạnh mẽ với lộ trình nhanh tương đương hoặc cao hơn mục tiêu của nhiều nước phát triển, vì vậy rất cần có nguồn hỗ trợ từ các đối tác phát triển. Do đó, Thứ trưởng đề nghị các đối tác phát triển khẳng định nguyên tắc: Nguồn hỗ trợ tài chính cho Việt Nam phải là nguồn có điều kiện thực sự ưu đãi, thời gian dài nhất, thủ tục nhanh gọn và có giá trị lớn.

Đồng tình với những chia sẻ, đề xuất của Thứ trưởng, 2 đặc phái viên bày tỏ ghi nhận và đánh giá cao những nỗ lực của Chính phủ Việt Nam nói chung, Bộ Tài chính nói riêng trong việc khẩn trương xây dựng Kế hoạch huy động nguồn lực tài chính thực hiện JETP (RMP), để có thể trình bày kế hoạch này vào COP28.

Việt Nam rất cần có nguồn tài chính từ các đối tác phát triển để triển khai JETP

Đặc phái viên của UK - ông Chris Taylor (bên phải) và Đặc phái viên của EU - ông Tibor Stelbaczky. Ảnh: Đức Minh

Ông Tibor Stelbaczky bày tỏ mong muốn, Kế hoạch huy động nguồn lực JETP Việt Nam (JETP-RMP) sớm được hoàn thiện, được phê duyệt, trong đó có đề xuất dự án đầu tư cụ thể.

Ông Chris Taylor phát biểu: "Chúng tôi bày tỏ trân trọng cảm ơn, đánh giá cao việc Việt Nam thành lập ra các nhóm quan hệ đối tác, qua đó có thể trao đổi về những vấn đề, đề xuất để chúng tôi có thể hỗ trợ quá trình huy động nguồn lực tài chính thực hiện JETP".

Tại buổi tiếp, Thứ trưởng Võ Thành Hưng cùng 2 đặc phái viên tập trung trao đổi về các nội dung chính, gồm: việc triển khai cơ chế đối tác JETP với Việt Nam; sự tham gia và hỗ trợ của các đối tác phát triển (IPG) cho Ban thư ký JETP, các nhóm công tác hỗ trợ triển khai thực hiện JETP của Việt Nam trong việc xây dựng Kế hoạch huy động nguồn lực (RMP), thay đổi khung chính sách để triển khai JETP, lựa chọn các dự án thí điểm JETP./.