42b

Năm 2020, tổng lợi nhuận trước thuế toàn khối cảng biển của VIMC đạt 1.402 tỷ đồng.

3 lĩnh vực kinh doanh chính đối mặt với thách thức

Năm 2021 và các năm tiếp theo, 3 lĩnh vực kinh doanh chính của VIMC vẫn sẽ tiếp tục đối mặt với thách thức. Nhưng việc chuyển đổi sang mô hình công ty cổ phần là bước chuyển quan trọng, giúp VIMC tăng thêm nguồn lực để tiến hành đổi mới hệ thống quản trị, quyết liệt thực hiện ứng dụng công nghệ thông tin và chuyển đổi số trong kinh doanh, bảo đảm cho sự phát triển bền vững của doanh nghiệp.

Tại Đại hội cổ đông ngày 22/4/2021, VIMC đặt ra 3 mục tiêu năm 2021, với sản lượng hàng thông qua cảng đạt hơn 113 triệu tấn, trong đó sản lượng xếp dỡ container đạt hơn 5,1 triệu Teus, vận tải biển đạt hơn 18,7 triệu tấn, doanh thu đạt 10.800 tỷ đồng, riêng khối cảng biển đạt 1.400 tỷ đồng, lợi nhuận hợp nhất đạt 944 tỷ đồng.

Cùng đó, VIMC sẽ triển khai thực hiện các dự án tạo tiền đề phát triển cho giai đoạn 2021 - 2025. Tiếp tục tái cơ cấu đội tàu theo hướng phát triển đội tàu vận tải container tải trọng lớn, hiện đại cùng các container đồng bộ; thanh lý các tàu biển thế hệ cũ. Đầu tư hệ thống công nghệ thông tin có tính xương sống, kết nối toàn bộ các doanh nghiệp thành viên nhằm chuyển đổi số trong mọi lĩnh vực kinh doanh của VIMC…

Tổng giám đốc VIMC Nguyễn Cảnh Tĩnh khẳng định: "Với thương hiệu mới, hình ảnh mới, VIMC đặt mục tiêu lấy khách hàng làm trung tâm, lấy hiệu quả là thước đo giá trị doanh nghiệp. Năm 2021 sẽ là năm sáng tạo, hiệu quả của VIMC. Kết quả 6 tháng đầu năm 2021, sản lượng vận tải biển của VIMC đạt hơn 12,1 triệu tấn, sản lượng hàng thông qua cảng đạt hơn 68 triệu tấn, doanh thu hợp nhất đạt hơn 5.900 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế hợp nhất đạt hơn 951 tỷ đồng…”.

Khả năng thông qua cảng biển đạt hơn 150 triệu tấn hàng hóa

Cũng theo Tổng giám đốc VIMC Nguyễn Cảnh Tĩnh, năm 2021 là năm đầu thực hiện chiến lược phát triển 5 năm của VIMC sau khi được chuyển đổi mô hình thành công ty cổ phần. Đại hội cổ đông của VIMC đã thông qua kế hoạch hoạt động kinh doanh năm 2021 với nhiều dự án đầu tư phát triển nhằm đưa VIMC bước vào giai đoạn phát triển mới. Hiện VIMC nắm giữ cổ phần chi phối tại 19 công ty con và có vốn góp tại 15 công ty liên kết, với việc sở hữu cổ phần chi phối tại 16 doanh nghiệp cảng biển, quản lý khai thác hơn 13.000 m cầu bến (chiếm gần 25% tổng số m cầu bến quốc gia), khả năng thông qua hơn 150 triệu tấn hàng hóa (chiếm hơn 20% cả nước).

Đáng chú ý, VIMC nắm giữ hàng loạt các cảng lớn từ Bắc đến Nam. Ví dụ như như các cảng trọng điểm như Cảng Hải Phòng, Sài Gòn, Đà Nẵng, Quy Nhơn và cụm cảng container hiện đại tại khu vực Cái Mép - Thị Vải.

Trước đó, năm 2020 là năm VIMC chính thức chuyển đổi thành công ty cổ phần, đánh dấu việc hoàn thành công tác cổ phần hóa đã từng kéo dài qua những năm khó khăn và đầy thách thức. VIMC hoàn tất các thủ tục để trở thành công ty đại chúng quy mô lớn và hơn 1,2 tỷ cổ phần của VIMC đã được đưa vào giao dịch trên thị trường chứng khoán.

Trước những khó khăn đó, khối cảng biển của VIMC vẫn tăng trưởng và hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu năm 2020. Tổng sản lượng của khối cảng biển đạt 110,6 triệu tấn, tăng so với thực hiện năm 2019 và kế hoạch năm 2020. Tổng lợi nhuận trước thuế toàn khối đạt 1.402 tỷ đồng, tăng 9,8% so với kế hoạch. Cảng biển của VIMC đã thu hút được thêm 12 tuyến dịch vụ mới cập cảng từ các hãng tàu container lớn trên thế giới.

Bên cạnh việc nắm giữ vai trò số 1 về cảng biển, VIMC hiện có đội tàu vận tải biển với tổng trọng tải lên tới gần 1,5 triệu tấn cùng các công ty dịch vụ logistics có hệ thống kho bãi quy mô lớn. Đại dịch Covid-19 đã khiến cho các doanh nghiệp dịch vụ logistics của VIMC suy giảm, toàn khối vận tải biển năm 2020 vẫn đang chịu khoản thua lỗ gần 684 tỷ đồng nhưng việc duy trì hoạt động đều đặn của toàn bộ đội tàu vận tải biển và đội ngũ thuyền viên là một thành công rất lớn. Việc làm của người lao động trong toàn VIMC luôn ổn định và có sự cải thiện về thu nhập. Đặc biệt, toàn bộ cán bộ công nhân viên, sỹ quan, thuyền viên của VIMC không có ai bị lây nhiễm dịch Covid - 19.

Trí Dũng