Blue-chips trở lại

Cơ hội cho VN-Index vượt đỉnh cao lịch sử 1500 là rất thuận lợi, khi phiên giao dịch cuối cùng của năm 2021, chỉ số đã ngấp nghé đỉnh này và chỉ còn cách khoảng 2 điểm nữa. Khoảng cách này quá hẹp đối với các cổ phiếu vốn hóa lớn, một phiên đồng thuận tăng cũng đủ giúp chỉ số có phiên bùng nổ.

Hôm nay thị trường đã bùng nổ, đã có sự đồng thuận ở các blue-chips, dù không phải tất cả đều tăng rất mạnh. Những mã lớn cần tăng đã tăng, và chỉ cần các cổ phiếu lớn khác không cản đường. MSN giảm 0,58%, ACB giảm 0,29%, NVL giảm 2,2%, VJC giảm 1,79% là những cổ phiếu yếu nhất trong nhóm blue-chips. Rất may sức ảnh hưởng không quá nhiều.

VN-Index đột phá đỉnh thành công, dòng tiền bắt đầu hút vào thị trường
Diễn biến phiên giao dịch VN-Index

Ngược lại, các đầu tàu tăng trưởng lớn nhất lại có phiên phô diễn sức mạnh ấn tượng: VIC tăng 6,2%, VHM tăng 3,78%, GAS tăng 5,93%, CTG tăng 2,51%, SAB tăng 3,97%. Đây không chỉ là các cổ phiếu vốn hóa thuộc nhóm lớn nhất thị trường, mà còn là các mã tăng mạnh nhất.

Chỉ cần nhóm cổ phiếu còn lại không giảm, riêng 5 cổ phiếu nói trên đã có thể giúp VN-Index tăng khoảng 15 điểm, quá thừa điểm số để vượt đỉnh cao lịch sử 1.500. Thế nhưng cả rổ Vn30 còn có tới 20 cổ phiếu khác tăng rất tốt. Nhiều mã tuy chưa phải nhóm vốn hóa hạng nhất, nhưng cũng không quá nhỏ và tăng lại khỏe: TPB tăng 4,14%, PLX tăng 3,71%, VRE tăng 3,49%, SSI tăng 2,32%, STB tăng 1,9%, GVR tăng 1,76%, TCB tăng 1,8%...

Dưới sức đẩy của đại đa số blue-chips tăng mạnh, không có gì ngạc nhiên khi VN-Index tăng tới trên 27 điểm hôm nay, mức tăng tốt nhất 19 phiên. Chỉ số không chỉ vượt đỉnh, mà còn tiến xa khỏi đỉnh, đạt 1.525,58 điểm.

Sự trở lại của các blue-chips là điều được dự đoán trước vì để chỉ số vượt đỉnh, cần sức mạnh điểm số. Các cổ phiếu nhỏ dù tăng rất nóng, giúp nhà đầu cơ lãi bằng lần thì cũng chỉ là những đợt di chuyển nhỏ hẹp của dòng tiền nóng. Các nhà đầu tư tổ chức hiếm khi giao dịch tại các mã penny, thậm chí cả phần lớn các mã midcap. Vì vậy VN30 chính là tín hiệu quan trọng.

Thanh khoản gia tăng trở lại, khối ngoại “mua lấy may”?

Phiên giao dịch đầu tiên của năm 2022 chứng kiến nhiều tín hiệu tích cực. VN-Index vượt lên đỉnh cao mới chỉ là một tín hiệu. Dòng tiền hôm nay cũng mạnh trở lại, với tổng quy mô giao dịch HoSE và HNX tới gần 31,5 ngàn tỷ đồng. Tính riêng khớp lệnh giao dịch khoảng 29,3 ngàn tỷ đồng, cao nhất 4 phiên. UpCOM cũng tăng giao dịch khoảng 20% so với phiên cuối năm ngoái, đạt 2.536 tỷ đồng.

Tổng thể thanh khoản hôm nay chưa cực lớn như giai đoạn kỷ lục năm ngoái, nhưng con số nói trên cũng là rất tốt. Thông thường thanh khoản sẽ gia tăng dần theo chiều đi lên của thị trường, thể hiện niềm tin gia tăng. Nhà đầu tư xuống tiền nhiều hơn, tức là đánh giá cơ hội lớn hơn.

Hôm nay nhà đầu tư nước ngoài cũng gây bất ngờ khi xuống tiền mua ròng 431,1 tỷ đồng trên sàn HoSE, khoảng 24 tỷ đồng trên HNX và gần 23 tỷ đồng trên UpCOM. Chỉ riêng giao dịch trên HoSE, tổng giá trị mua vào khoảng 1.799 tỷ đồng, chiếm gần 6,3% tổng giao dịch. Đây là động thái khá bất ngờ, vì khối này mua ròng những ngày cuối năm ngoái có thể cho là động thái làm đẹp danh mục. Hôm nay câu chuyện không còn liên quan nữa.

Các mã được khối ngoại nhắm đến cũng toàn là blue-chips, như VHM, VRE, CTG, PLX, STB, VIC, HPG... Chỉ riêng các cổ phiếu thuộc nhóm VN30 đã được mua ròng 625,3 tỷ đồng. Tổng giá trị giải ngân của nhà đầu tư nước ngoài tại VN30 cũng chiếm 13% giá trị cả rổ.

Nói chung khi cổ phiếu tăng giá ồ ạt, điều quan trọng hơn là thanh khoản cũng tăng theo. Điều đó thể hiện sức hấp dẫn về giá lôi kéo được dòng tiền vào. Đặc biệt lúc này VN-Index đã vượt qua ngưỡng kháng cự là đỉnh cao lịch sử 1.500 điểm, về lý thuyết là có thể tiến tới các đỉnh cao hơn nữa. Do đó cơ hội trước mắt là hấp dẫn.

VN-Index đột phá đỉnh thành công, dòng tiền bắt đầu hút vào thị trường

HSX

HNX

Giá trị Khớp lệnh

Khối lượng Khớp lệnh

Giá trị Khớp lệnh

Khối lượng Khớp lệnh

26.468 tỷ đồng (+8%)

839,7 triệu (-1%)

2.786 tỷ đồng (+6%)

97,1 triệu (-5%)