Vụ Khaisilk: Chuyển hồ sơ sang cơ quan điều tra để tiếp tục xử lý

Theo Vietnamplus
Liên quan đến vụ Khaisilk trên phố Hàng Gai có dấu hiệu bán hàng giả mạo xuất xứ, chiều ngày 30/10 Bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh đã chủ trì với các đơn vị liên quan để nghe báo cáo toàn bộ vụ việc.
aa

Cửa hàng Khaisilk trên phố Hàng G

Một cửa hàng Khaisilk tại Hà Nội

Sau khi nghe báo cáo, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh đã kết luận và yêu cầu Cục Quản lý thị trường chỉ đạo các đơn vị chức năng ra quyết định chuyển hồ sơ vụ vi phạm hành chính có dấu hiệu tội phạm để truy cứu trách nhiệm hình sự sang Phòng cảnh sát kinh tế (Công an Hà Nội) đối với cơ sở kinh doanh hàng dệt may do Bà Nguyễn Thị Thu Nga là chủ hộ kinh doanh, địa chỉ số 113 Hàng Gai, Hoàn Kiếm, Hà Nội để điều tra, xử lý theo quy định của pháp luật.

Bộ trưởng cũng yêu cầu thành lập Đoàn kiểm tra liên ngành bao gồm đại diện các cơ quan như: Công an, Hải quan, Thuế, Khoa học Công nghệ và Hiệp hội Dệt may và các đơn vị của Bộ Công thương tiến hành kiểm tra, làm rõ những vấn đề liên quan đến dấu hiệu vi phạm về nhãn mác, xuất xứ hàng hóa của sản phẩm khăn lụa Khaisilk.

Bên cạnh đó, Người đứng đầu Bộ Công thương đề nghị Ủy ban nhân dân TP. Hà Nội và Ủy ban nhân dân TP. Hồ Chí Minh chỉ đạo các cơ quan chức năng phối hợp với Đoàn kiểm tra liên ngành để làm rõ dấu hiệu vi phạm của Tập đoàn Khaisilk và Công ty Trách nhiệm hữu hạn Khải Đức và chi nhánh của Công ty này tại 113 Hàng Gai, Hà Nội.

Trước đó, theo báo cáo của Chi Cục Quản lý thị trường Hà Nội, cuộc kiểm tra cửa hàng kinh doanh hàng dệt may tại 113 Hàng Gai do bà Nguyễn Thị Thu Nga là chủ hộ kinh doanh cho thấy có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh hộ cá thể số 01c8003643 do Ủy ban Nhân dân quận Hoàn Kiếm cấp.

Bước đầu bà Nguyễn Thị Thu Nga thừa nhận, mặc dù chuyên kinh doanh các mặt hàng lụa tơ tằm do Việt Nam sản xuất song do sơ xuất trong khâu quản lý trong dịp 20/10 vừa qua và do nhu cầu hàng hóa tăng đột biến nên nhân viên cửa hàng đã tự ý mua sản phẩm khăn lụa tơ tằm trên thị trường về cắt bỏ nhãn gốc "Made in China" sau đó khâu đính nhãn "KhaiSilk Made in Việt Nam" để bán cho khách hàng.

Tổng số hàng hóa cơ sở đã mua về và thay nhãn chỉ dẫn giả mạo xuất xứ là 60 chiếc, cơ sở đã bán 4 chiếc hiện còn tồn 56 chiếc. Hiện giá niêm yết sản phẩm là 644.000 đồng/chiếc nên tổng giá trị hàng hóa vi phạm là hơn 36 triệu đồng.

Tại buổi kiểm tra lượng chức năng của Chi Cục Quản lý thị trường Hà Nội đã thu giữ toàn bộ số hàng hóa này để tiếp tục xử lý theo quy định của pháp luật.

Liên quan đến vụ việc này, bên lề Quốc hội khóa 14, Bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh cho biết, quan điểm của Chính phủ và Bộ Công thương là luôn luôn hỗ trợ, tạo thuận lợi cả về phát triển thị trường lẫn hoạt động sản xuất kinh doanh cho doanh nghiệp nhưng các hoạt động đó phải tuân thủ pháp luật và hơn nữa là phải bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng.

Từ vụ việc Khaisilk, Bộ trưởng nhấn mạnh, khi có kết luận làm rõ tính chất, mức độ vi phạm và nguyên nhân của vấn đề trên, lãnh đạo Bộ Công Thương sẽ xem xét lại trách nhiệm của các cơ quan trực thuộc Bộ từ nhận thức, hiểu biết đến cách thức để tổ chức thực thi pháp luật cũng như vai trò trong việc tham mưu xây dựng chính sách của các cơ quan liên quan.

"Đây là thực trạng mà chúng tôi không che giấu, tất nhiên lực lượng chức năng như Quản lý thị trường và lực lượng khác cũng có trách nhiệm của mình," Bộ trưởng Trần Tuấn Anh nêu rõ./.

Theo Vietnamplus

Theo Vietnamplus

Đọc thêm

ASEAN tìm lời giải cho bài toán an ninh năng lượng trong bối cảnh mới

ASEAN tìm lời giải cho bài toán an ninh năng lượng trong bối cảnh mới

Tại Diễn đàn Tương lai ASEAN 2026, các chuyên gia và nhà hoạch định chính sách cho rằng, ASEAN cần đẩy mạnh liên kết khu vực, đa dạng hóa nguồn cung và thúc đẩy chuyển đổi xanh nhằm tăng cường an ninh năng lượng trong bối cảnh mới.
Kích cầu tiêu dùng: Không chỉ giảm giá mà cần tạo động lực mua sắm mới

Kích cầu tiêu dùng: Không chỉ giảm giá mà cần tạo động lực mua sắm mới

(TBTCO) - Khuyến mại đang "nóng" cùng mùa hè, nhưng giảm giá không còn là lời giải duy nhất để kích cầu tiêu dùng. Doanh nghiệp bán lẻ ngày càng chú trọng trải nghiệm mua sắm, chuyển đổi số và mở rộng hệ sinh thái thương mại hiện đại để giữ chân khách hàng.
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Sự tử tế là sức mạnh văn hóa, là một phần nền tảng của một quốc gia văn minh

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Sự tử tế là sức mạnh văn hóa, là một phần nền tảng của một quốc gia văn minh

(TBTCO) - Sáng 10/6, tại Hà Nội, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã dự và có bài phát biểu tại buổi gặp mặt 100 tấm gương tiêu biểu trong Chương trình "Việc tử tế" của Đài Truyền hình Việt Nam. Báo Tài chính - Đầu tư trân trọng giới thiệu toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm.
“Chiến dịch 500 ngày đêm” đã quy tập được hơn 1.100 hài cốt liệt sĩ

“Chiến dịch 500 ngày đêm” đã quy tập được hơn 1.100 hài cốt liệt sĩ

(TBTCO) - Theo thông tin từ Ban Chỉ đạo quốc gia về tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ, đến nay, đã tìm kiếm, quy tập được 1.109 hài cốt liệt sĩ và 2 mộ liệt sĩ tập thể.
500 ngày đêm đẩy mạnh tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ

500 ngày đêm đẩy mạnh tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ

"Chiến dịch 500 ngày đêm đẩy mạnh thực hiện tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ” không chỉ là nhiệm vụ chính trị quan trọng, mà còn là mệnh lệnh từ trái tim, là trách nhiệm thiêng liêng của cả hệ thống chính trị, của toàn dân đối với những người đã hy sinh vì đất nước.
Tiêu dùng nội địa tăng mạnh, điểm sáng trong bức tranh kinh tế

Tiêu dùng nội địa tăng mạnh, điểm sáng trong bức tranh kinh tế

(TBTCO) - Con số tăng trưởng 11,2% của tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng trong 5 tháng đầu năm 2026 cho thấy, tiêu dùng trong nước tiếp tục là điểm sáng của nền kinh tế Việt Nam. Đà tăng này cho thấy sức mua của người dân cải thiện và phản ánh sự phục hồi của các lĩnh vực, góp phần tạo thêm đơn hàng, việc làm và thu nhập cho người lao động.
Nông dân là chủ thể, trung tâm của quá trình phát triển

Nông dân là chủ thể, trung tâm của quá trình phát triển

(TBTCO) - Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú yêu cầu các cấp hội phải lấy người nông dân làm trung tâm, chủ thể, mục tiêu và động lực trong mọi hoạt động; hỗ trợ phát triển các mô hình kinh tế trong nông nghiệp, nông thôn; xây dựng người nông dân văn minh, chuyên nghiệp, có trình độ, năng lực tổ chức sản xuất tiên tiến.
Doanh nghiệp chung tay phủ xanh rừng phòng hộ Dầu Tiếng, góp phần bảo vệ an ninh nguồn nước

Doanh nghiệp chung tay phủ xanh rừng phòng hộ Dầu Tiếng, góp phần bảo vệ an ninh nguồn nước

(TBTCO) - Ngày 6/6, dự án TreeBank tổ chức “Ngày hội Doanh nghiệp Trồng cây 2026” tại khu vực rừng phòng hộ hồ Dầu Tiếng (Tây Ninh), thu hút hơn 120 đại diện doanh nghiệp, tổ chức tham gia. Sự kiện không chỉ đánh dấu khởi đầu mùa trồng rừng năm 2026 mà còn là hoạt động thiết thực nhằm hiện thực hóa các cam kết phát triển bền vững (ESG), góp phần phục hồi hệ sinh thái rừng đầu nguồn và bảo vệ an ninh nguồn nước cho vùng kinh tế trọng điểm phía Nam.
Xem thêm

Mới nhất Đọc nhiều