Vực dậy năng lực DN tư nhân giúp tăng nội lực nền kinh tế

H.Y

H.Y

Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam (VBF) giữa kỳ 2017 đã khai mạc sáng 16/6 với chủ đề: “Tăng cường liên kết khu vực đầu tư nước ngoài với đầu tư trong nước trong bối cảnh mới của nền kinh tế thế giới”.
aa

VBF

Lương tối thiểu làm ảnh hưởng đến sức cạnh tranh

Phát biểu tại Diễn đàn, TS Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch VCCI, đồng Chủ tịch VBF cho biết, VBF lần này diễn ra trong bối cảnh dòng vốn FDI của Việt Nam đang chịu ít nhiều tác động từ những thay đổi của các chính sách toàn cầu gần đây như: Brexit, TPP, chính sách Donald Trump, EVFTA, RCEP.... hay tác động của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0…

Do đó, kỳ vọng của VBF lần này là tăng cường tính liên kết khu vực đầu tư nước ngoài với đầu tư trong nước, mà chủ yếu là doanh nghiệp (DN) tư nhân trong nước, đảm bảo hai khu vực này song hành, tránh tình trạng 1 nền kinh tế với 2 tốc độ hay là 2 nền kinh tế trong 1 quốc gia. Đây cũng đúng là vấn đề mà Quốc hội đang thảo luận và cũng là hướng phát triển bền vững cho các DN FDI, TS Vũ Tiến Lộc nhìn nhận.

Các nhà đầu tư nước ngoài tham gia Diễn đàn cũng có chung lưu ý rằng, trong bối cảnh hiện nay, khi mà các chính sách của các nước đang thay đổi liên tục có thể sẽ dẫn tới sự đảo chiều của thương mại và đầu tư quốc tế, ảnh hưởng lớn đến các nền kinh tế mới nổi, có độ mở cao, coi xuất khẩu và FDI là những động lực tăng trưởng chính như Việt Nam. Chính vì vậy, thúc đẩy liên kết giữa DN trong nước và DN FDI, đặc biệt là vực dậy năng lực của khu vực DN tư nhân sẽ giúp tăng nội lực của nền kinh tế.

Theo ông Han Dong Hee, Chủ tịch Hiệp hội DN Hàn Quốc tại Việt Nam (KOCHAM) tại Việt Nam, để có thể gắn kết được hai khu vực DN này, đã đến lúc Việt Nam cần thành lập một Ủy ban hợp tác đầu tư để cung cấp thông tin về các DN nhỏ và vừa (DNNVV) tiềm năng của Việt Nam cho các DN FDI trước khi đưa ra tư vấn từng trường hợp cụ thể.

Bên cạnh đó, tại diễn đàn, các đại diện hiệp hội DN cũng đề xuất nhiều kiến nghị về cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh của Việt Nam.

Theo ông Hiro Sagara, đồng Chủ tịch VBF 2017, đại diện Hiệp hội DN Nhật Bản tại Việt Nam (JBA), vấn đề lương tối thiểu tăng đang làm giảm khả năng cạnh tranh của Việt Nam. Ong Hiro Sagara cho biết, hiện tại, mức lương tối thiểu hiện tại của Việt Nam (ở khu vực 1) cao hơn mức lương ở lĩnh vực công nghiệp chính của Philippines, trong khi Malaysia và Thái Lan đã hạn chế tăng lương tối thiểu. Thậm chí, nếu bao gồm cả chi phí về phúc lợi xã hội và công đoàn thì chi phí lao động ở Việt Nam ngang bằng với chi phí lao động ở Thái Lan.

Đại diện JBA lo ngại, với tốc độ tăng nhanh như vậy Việt Nam có thể sẽ mất khả năng cạnh tranh tương đối so với các nước láng giềng. Khi lao động giá rẻ không còn là lợi thế, Việt Nam cần hỗ trợ phát triển DNNVV và DN ngành công nghiệp phụ trợ. “Tôi cho rằng, sẽ là chiến lược khi xác định mức tăng lương tối thiểu thích hợp hàng năm dựa trên mức tăng CPI”, ông Hiro Sagara kiến nghị với các cơ quan Chính phủ.

Một vấn đề khác JBA khuyến nghị là cấp giấy phép lao động dễ dàng hơn cho các lao động nước ngoài được tuyển dụng tại các DN ở Việt Nam. Bởi theo JBA, nới lỏng điều kiện cấp phép lao động sẽ giúp phát triển ngành công nghiệp phụ trợ, năng lực ngành sản xuất và và nguồn lực con người, đặc biệt là các chuyên gia về DNVVN hoặc các ngành công nghiệp phụ trợ.

Tư nhân hoá đầu tư cơ sở hạ tầng

Trong khi đó, ông Tomaso Andreatta, Phó Chủ tịch Hiệp hội DN châu Âu tại VN (EuroCham) đưa ra 5 kiến nghị cụ thể nhằm hỗ trợ Việt Nam phát triển bền vững và nâng cao năng lực cạnh tranh trong thời gian tới.

Thứ nhất, về vấn đề phát triển bền vững và chính sách năng lượng. EuroCham đề xuất, khi Việt Nam chuyển sang các ngành công nghiệp có mức độ thâm hụt vốn cao để tăng thành phần nội địa trong sản phẩm, Chính phủ nên điều chỉnh chính sách công nghiệp theo hướng hoàn thiện chuỗi cung ứng với các quy định thân thiện môi trường và có đủ cơ sở vật chất để thực hiện tái chế.

“Chính phủ và người tiêu dùng các nước OECD ngày càng khắt khe hơn khi chọn mua sản phẩm và họ sẽ chọn những sản phẩm được sản xuất với quy trình thân thiện môi trường, với những quy định lao động tương tự tại các nước của họ... Do đó chúng tôi kiến nghị cần phải kiên quyết hơn trong việc hiện thực hoá nguồn năng lượng tái tạo”, Euro Cham đề xuất.

Thứ hai, về vốn đầu tư cơ sở hạ tầng, ngân sách chỉ có thể đáp ứng một phần nhu cầu về cơ sở hạ tầng ở Việt Nam và các nguồn vốn hỗ trợ chính thức (ODA) đang giảm. Nguồn vốn tăng thêm phải đến từ đầu tư tư nhân, thông qua hình thức Hợp tác công tư (PPP) hiệu quả hơn. Như vậy, hoạt động đấu thầu cần minh bạch, kịp thời và công bằng thông qua tư nhân hoá toàn bộ thị trường.

Thứ ba là cải thiện môi trường pháp lý. EuroCham kiến nghị Chính phủ Việt Nam đảm bảo người vi phạm tên thương mại và bản quyền phải chịu các biện pháp cảnh cáo và xử lý mạnh mẽ về mặt pháp lý khi vi phạm quyền sở hữu trí tuệ, bao gồm cả vi phạm qua Internet và đảm bảo rằng quyết định yêu cầu tạm dừng hay ngừng hành động vi phạm ngay lập tức.

Thứ tư, về tác động cuộc cách mạng công nghiệp 4.0. Theo EuroCham, đầu tư vào Việt Nam ngày càng gia tăng nhưng chủ yếu là trong những ngành truyền thống như quần áo, da giày, lắp ráp điện tử và có ngành từ thế kỷ 19 là thép và hoá chất. Nếu Việt Nam muốn bắt kịp xu hướng hiện tại và tiến về tương lai, chúng ta phải lựa chọn rõ ràng và tạo điều kiện phát triển các ngành công nghiệp của tương lai.

EuroCham cũng cho rằng việc lựa chọn trở thành quốc gia sản xuất xe ô tô và xe máy điện sẽ biến Việt Nam trở thành nước dẫn đầu trong lĩnh vực năng lượng sạch và ô tô. Đồng thời, việc này giúp mở đường cho Việt Nam để sản xuất pin cho các toà nhà và thành phố, bổ sung vào nguồn năng lượng tái tạo liên tục. Dĩ nhiên, kèm theo cần phải có kế hoạch tái chế pin đã qua sử dụng.

Thứ năm là đảm bảo áp dụng thống nhất luật và chính sách. Nhiều nhà đầu tư tại Việt Nam gặp vấn đề trong thủ tục mở rộng văn phòng, kể từ các thủ tục hành chính cấp địa phương đến trung ương. Các tỉnh và thành phố đang cạnh tranh với nhau trong việc thu hút đầu tư và họ nên mở cửa và minh bạch nhất có thể, phối hợp với chính quyền Trung ương để đảm bảo nhà đầu tư có dự án tại các tỉnh khác nhau được hưởng các điều kiện giống nhau.

H.Y

H.Y

Đọc thêm

Kinh tế tư nhân trước cơ hội trở thành “đầu kéo” đổi mới mô hình tăng trưởng

Kinh tế tư nhân trước cơ hội trở thành “đầu kéo” đổi mới mô hình tăng trưởng

(TBTCO) - Không còn chỉ là khu vực bổ trợ cho nền kinh tế, kinh tế tư nhân đang được đặt vào vị trí trung tâm của chiến lược đổi mới mô hình phát triển quốc gia. Nhưng để doanh nghiệp tư nhân thực sự trở thành “đầu kéo” tăng trưởng, cần trợ lực từ cải cách thể chế, giảm chi phí tuân thủ, cải thiện môi trường đầu tư...
Chuyển đổi số không còn là sự lựa chọn, mà là động lực phát triển

Chuyển đổi số không còn là sự lựa chọn, mà là động lực phát triển

(TBTCO) - Chuyển đổi số, đổi mới sáng tạo và khoa học công nghệ được xác định là những động lực then chốt để Việt Nam tạo đột phá phát triển, với mục tiêu tăng trưởng kinh tế 2 con số trong giai đoạn mới.
“Cuộc đua” sức khỏe thương hiệu ngành tài chính tiêu dùng trong thế bám đuổi

“Cuộc đua” sức khỏe thương hiệu ngành tài chính tiêu dùng trong thế bám đuổi

(TBTCO) - Mibrand Vietnam vừa công bố Bảng xếp hạng sức khỏe thương hiệu tài chính tiêu dùng Việt Nam 2025. Dữ liệu cho thấy, nhóm thương hiệu dẫn đầu chưa tạo ra khoảng cách quá lớn về điểm số. "Cuộc đua" giữa các doanh nghiệp dịch chuyển sang niềm tin, chất lượng dịch vụ và khả năng tối ưu trải nghiệm khách hàng sau vay.
Kích hoạt cơ chế hỗ trợ 24/7 cho mô hình thông quan tập trung

Kích hoạt cơ chế hỗ trợ 24/7 cho mô hình thông quan tập trung

(TBTCO) - Trước thời điểm chính thức triển khai thông quan tập trung tại Chi cục Hải quan khu vực III từ ngày 1/6/2026, Cục Hải quan đã huy động lực lượng từ nhiều đơn vị nghiệp vụ tham gia tổ hỗ trợ thường trực 24/7 nhằm bảo đảm hoạt động thông quan diễn ra thông suốt ngay từ giai đoạn đầu vận hành.
Bộ Tài chính giao nhiệm vụ triển khai chương trình hỗ trợ học sinh, sinh viên khởi nghiệp đến năm 2035

Bộ Tài chính giao nhiệm vụ triển khai chương trình hỗ trợ học sinh, sinh viên khởi nghiệp đến năm 2035

(TBTCO) - Bộ Tài chính vừa ban hành Công văn số 6979/BTC-KTN phân công triển khai các nhiệm vụ được giao tại Quyết định số 336/QĐ-TTg ngày 25/2/2026 của Thủ tướng Chính phủ về phê duyệt Chương trình “Hỗ trợ học sinh, sinh viên khởi nghiệp giai đoạn 2026 - 2035”, yêu cầu các đơn vị được giao chủ trì chịu trách nhiệm toàn diện về nội dung, tiến độ, chất lượng thời hạn chương trình.
Hoàn thiện Luật Hải quan theo hướng số hóa, quản trị thông minh

Hoàn thiện Luật Hải quan theo hướng số hóa, quản trị thông minh

Chiều 27/5, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Đặng Hoàng Oanh chủ trì Hội đồng thẩm định dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Hải quan. Phiên họp ghi nhận nhiều góp ý liên quan đến cơ chế phối hợp liên ngành, quản lý dữ liệu và hoàn thiện quy định đối với hoạt động thương mại điện tử xuyên biên giới.
Cục Hải quan tập huấn triển khai phần mềm quản lý, làm thủ tục đối với phương tiện vận tải xuất nhập cảnh

Cục Hải quan tập huấn triển khai phần mềm quản lý, làm thủ tục đối với phương tiện vận tải xuất nhập cảnh

(TBTCO) - Trong hai ngày 26 - 27/5/2026, Cục Hải quan tổ chức đào tạo, tập huấn cho công chức hải quan tại các khu vực có cửa khẩu biên giới đường bộ nhằm triển khai phần mềm quản lý, làm thủ tục đối với phương tiện vận tải xuất nhập cảnh, hướng tới mô hình quản lý tập trung trên nền tảng dữ liệu số.
Doanh nghiệp "mạnh tay" chi hơn 2,4 tỷ USD nhập khẩu linh kiện ô tô trong 4 tháng đầu năm

Doanh nghiệp "mạnh tay" chi hơn 2,4 tỷ USD nhập khẩu linh kiện ô tô trong 4 tháng đầu năm

(TBTCO) - Số liệu của Cục Hải quan cho thấy, trong 4 tháng đầu năm, kim ngạch nhập khẩu linh kiện ô tô đạt 2,47 tỷ USD, tăng tới 44,9% so với cùng kỳ năm trước, phản ánh xu hướng phục hồi của ngành sản xuất, lắp ráp ô tô trong nước.
Xem thêm

Mới nhất Đọc nhiều