Xuất khẩu vải thiều: Doanh nghiệp đang gặp khó

Theo Dangcongsan.vn
Trong khi người trồng vải nhận được nhiều tin vui vì lượng vải xuất khẩu đi Mỹ, Australia được dự báo tăng mạnh thì các doanh nghiệp (DN) xuất khẩu lại đang gặp nhiều khó khăn.
aa

Vải thiều chính vụ tại Lục Ngạn (Bắc Giang), Thanh Hà (Hải Dương) chỉ còn vài ngày nữa sẽ bắt đầu.

Ở nước ta, tiêu thụ quả vải tươi để tránh “điệp khúc được mùa, mất giá”, tránh được việc xuất khẩu chỉ phụ thuộc vào 1 thị trường… luôn là vấn đề được quan tâm từ nhiều năm nay.

Để đưa được quả vải tươi vào các thị trường cao cấp, giàu tiềm năng như Mỹ và Australia, chúng ta đã phải mất 10 năm.

Năm 2015 là năm đầu tiên DN Việt Nam xuất khẩu vải vào thị trường Mỹ và Australia nhưng số lượng không lớn, do giá cả không cạnh tranh được với vải Trung Quốc, Thái Lan.

Tại thị trường Australia, cả vụ vải năm 2015, Việt Nam mới chỉ xuất khẩu được khoảng 32 tấn. Giá vải bán tại thị tường này dao động từ 15-22 AUD/kg (tương đương 250.000-350.000 đồng/kg).

Còn ở thị trường Mỹ, giá vải Việt Nam cập cảng hàng không nước này là 8 USD/kg, trong khi vải Trung Quốc chỉ là 2,5-3 USD/kg, dù vải Việt Nam được đánh giá chất lượng cao, ngon hơn, nhưng giá cao hơn nên lượng tiêu thụ rất chậm.

Chi phí cao

Một trong những nguyên nhân khiến giá vải thiều Việt Nam đội giá cao là chi phí vận chuyển và chi phí chiếu xạ.

Vải thiều được thu mua hoàn toàn tại các tỉnh phía bắc ( Hải Dương và Bắc Giang) nhưng các DN phải vận chuyển vào TPHCM để chiếu xạ, mặc dù tại Hà Nội cũng có trung tâm chiếu xạ thuộc Bộ KH&CN đặt tại Hoàng Quốc Việt (Cầu Giấy).

Đại diện Công ty Ánh Dương Sao, một trong những DN tiên phong và nỗ lực đưa vải thiều Việt Nam đi Mỹ, Australia bày tỏ, đến thời điểm này, vải thiều vẫn phải ngược vào Nam để chiếu xạ, dù trung tâm chiếu xạ tại Hà Nội đã đạt tiêu chuẩn.

Tương tự, bà Đặng Thị Thanh Hải, Phó Giám đốc Công ty CP quốc tế logistic Hoàng Hà - chi nhánh Hà Nội cho biết, đây là năm thứ 2 DN làm đại diện xuất khẩu vải vào Australia. Tuy nhiên, mùa vải 2016 đã cận kề mà DN vẫn phải chạy vạy khắp nơi vì vướng quá nhiều thủ tục. Trong đó, vướng mắc lớn nhất là Trung tâm chiếu xạ tại Hà Nội từ chối yêu cầu kiểm tra, giám sát an ninh, dán tem an ninh trên từng kiện vải sau chiếu xạ tại Trung tâm và yêu cầu doanh nghiệp tự liên hệ với các cơ quan chức năng liên quan để được giải quyết.

Bà Hải cho hay Công ty đã chạy vạy, gõ cửa nhiều nơi nhưng chưa có chuyển biến. Cuối cùng, phải “cầu cứu” Cục Hàng không Việt Nam đề nghị phía cơ quan an ninh hàng không hỗ trợ cử nhân viên tới cơ sở chiếu xạ tại Hà Nội để kiểm tra, giám sát an ninh, dán tem niêm phong hàng sau chiếu xạ và vận chuyển lên Nội Bài.

Một khó khăn khác được Công ty Hoàng Hà nêu là chi phí vận tải cao, chiếm hơn 2/3 giá thành quả vải.

Để bảo đảm độ tươi của trái vải, Công ty này ưu tiên sử dụng dịch vụ của Vietnam Airlines do có nhiều đường bay thẳng. Song chi phí xử lý đối với trái vải (thuộc loại hàng mau hỏng) của Vietnam Airlines cao hơn từ 30-40 cent/kg so với hàng hóa thông thường, trong khi một số hãng bay khác như Thai Airways chỉ thu cao hơn 10 cent/kg.

Thêm nữa, để vận chuyển hàng từ kho chiếu xạ ra sân bay, DN phải sử dụng container chuyên dụng của hãng hàng không. Tại sân bay Tân Sơn Nhất, Công ty Hoàng Hà được Vietnam Airlines cho mượn container nhưng tại sân bay Nội Bài, Vietnam Airlines lại yêu cầu đặt cọc bằng USD và phải có xe chuyên dụng (có thanh nâng) cùng nhân viên được cấp phép vận hành mới được mượn container.

Gỡ khó cách nào?

Theo tính toán của các DN xuất khẩu vải, với việc chiếu xạ tại Hà Nội, DN sẽ giảm được chi phí từ 15-16 triệu đồng/tấn, do giảm chi phí vận chuyển, rút ngắn thời gian và đặc biệt là giá chiếu xạ tại nhà máy phía bắc chỉ có 0,3 USD/kg, chưa bằng một nửa so với nhà máy phía nam (0,7 USD/kg).

Tuy vậy, ông Nguyễn Văn Linh, Trưởng Phòng An ninh (Cục Hàng không Việt Nam) cho hay, quy trình pháp luật hoàn toàn cho phép việc kiểm tra, giám sát an ninh tại cơ sở nằm ngoài cảng hàng không và thực tế đã triển khai đối với sản phẩm xuất khẩu của Samsung tại Bắc Giang, Thái Nguyên…. Vấn đề ở đây là doanh nghiệp phải đề nghị và ngồi lại cùng cơ quan chức năng để xây dựng quy chế làm việc.

Còn ông Phạm Tuấn Anh, Phó Giám đốc Cảng hàng không Nội Bài cho rằng việc giám sát an ninh phải thận trọng, chỉ cần một đối tượng chưa “sạch” xâm nhập là rất nguy hiểm. Tạo thuận lợi cho DN là cần thiết nhưng quy trình an ninh hàng không vẫn phải được tuân thủ chặt chẽ.

Về phản ánh chi phí vận chuyển cao, đại diện Vietnam Airlines cho biết, đơn vị này đang xem xét giảm 30% cước vận chuyển trái vải tươi trên các đường bay thẳng của hãng tới Australia.

Theo Dangcongsan.vn

Theo Dangcongsan.vn

Đọc thêm

Kinh tế tư nhân trước cơ hội trở thành “đầu kéo” đổi mới mô hình tăng trưởng

Kinh tế tư nhân trước cơ hội trở thành “đầu kéo” đổi mới mô hình tăng trưởng

(TBTCO) - Không còn chỉ là khu vực bổ trợ cho nền kinh tế, kinh tế tư nhân đang được đặt vào vị trí trung tâm của chiến lược đổi mới mô hình phát triển quốc gia. Nhưng để doanh nghiệp tư nhân thực sự trở thành “đầu kéo” tăng trưởng, cần trợ lực từ cải cách thể chế, giảm chi phí tuân thủ, cải thiện môi trường đầu tư...
Chuyển đổi số không còn là sự lựa chọn, mà là động lực phát triển

Chuyển đổi số không còn là sự lựa chọn, mà là động lực phát triển

(TBTCO) - Chuyển đổi số, đổi mới sáng tạo và khoa học công nghệ được xác định là những động lực then chốt để Việt Nam tạo đột phá phát triển, với mục tiêu tăng trưởng kinh tế 2 con số trong giai đoạn mới.
“Cuộc đua” sức khỏe thương hiệu ngành tài chính tiêu dùng trong thế bám đuổi

“Cuộc đua” sức khỏe thương hiệu ngành tài chính tiêu dùng trong thế bám đuổi

(TBTCO) - Mibrand Vietnam vừa công bố Bảng xếp hạng sức khỏe thương hiệu tài chính tiêu dùng Việt Nam 2025. Dữ liệu cho thấy, nhóm thương hiệu dẫn đầu chưa tạo ra khoảng cách quá lớn về điểm số. "Cuộc đua" giữa các doanh nghiệp dịch chuyển sang niềm tin, chất lượng dịch vụ và khả năng tối ưu trải nghiệm khách hàng sau vay.
Kích hoạt cơ chế hỗ trợ 24/7 cho mô hình thông quan tập trung

Kích hoạt cơ chế hỗ trợ 24/7 cho mô hình thông quan tập trung

(TBTCO) - Trước thời điểm chính thức triển khai thông quan tập trung tại Chi cục Hải quan khu vực III từ ngày 1/6/2026, Cục Hải quan đã huy động lực lượng từ nhiều đơn vị nghiệp vụ tham gia tổ hỗ trợ thường trực 24/7 nhằm bảo đảm hoạt động thông quan diễn ra thông suốt ngay từ giai đoạn đầu vận hành.
Bộ Tài chính giao nhiệm vụ triển khai chương trình hỗ trợ học sinh, sinh viên khởi nghiệp đến năm 2035

Bộ Tài chính giao nhiệm vụ triển khai chương trình hỗ trợ học sinh, sinh viên khởi nghiệp đến năm 2035

(TBTCO) - Bộ Tài chính vừa ban hành Công văn số 6979/BTC-KTN phân công triển khai các nhiệm vụ được giao tại Quyết định số 336/QĐ-TTg ngày 25/2/2026 của Thủ tướng Chính phủ về phê duyệt Chương trình “Hỗ trợ học sinh, sinh viên khởi nghiệp giai đoạn 2026 - 2035”, yêu cầu các đơn vị được giao chủ trì chịu trách nhiệm toàn diện về nội dung, tiến độ, chất lượng thời hạn chương trình.
Hoàn thiện Luật Hải quan theo hướng số hóa, quản trị thông minh

Hoàn thiện Luật Hải quan theo hướng số hóa, quản trị thông minh

Chiều 27/5, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Đặng Hoàng Oanh chủ trì Hội đồng thẩm định dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Hải quan. Phiên họp ghi nhận nhiều góp ý liên quan đến cơ chế phối hợp liên ngành, quản lý dữ liệu và hoàn thiện quy định đối với hoạt động thương mại điện tử xuyên biên giới.
Cục Hải quan tập huấn triển khai phần mềm quản lý, làm thủ tục đối với phương tiện vận tải xuất nhập cảnh

Cục Hải quan tập huấn triển khai phần mềm quản lý, làm thủ tục đối với phương tiện vận tải xuất nhập cảnh

(TBTCO) - Trong hai ngày 26 - 27/5/2026, Cục Hải quan tổ chức đào tạo, tập huấn cho công chức hải quan tại các khu vực có cửa khẩu biên giới đường bộ nhằm triển khai phần mềm quản lý, làm thủ tục đối với phương tiện vận tải xuất nhập cảnh, hướng tới mô hình quản lý tập trung trên nền tảng dữ liệu số.
Doanh nghiệp "mạnh tay" chi hơn 2,4 tỷ USD nhập khẩu linh kiện ô tô trong 4 tháng đầu năm

Doanh nghiệp "mạnh tay" chi hơn 2,4 tỷ USD nhập khẩu linh kiện ô tô trong 4 tháng đầu năm

(TBTCO) - Số liệu của Cục Hải quan cho thấy, trong 4 tháng đầu năm, kim ngạch nhập khẩu linh kiện ô tô đạt 2,47 tỷ USD, tăng tới 44,9% so với cùng kỳ năm trước, phản ánh xu hướng phục hồi của ngành sản xuất, lắp ráp ô tô trong nước.
Xem thêm

Mới nhất Đọc nhiều