Liên chi hội báo chí ngành Tài chính tham dự hội báo toàn quốc 2022. Ảnh: ĐỨC MINH
Liên chi hội báo chí ngành Tài chính tham dự hội báo toàn quốc 2022. Ảnh: Đức Minh

* Ông Trần Hoài An - Tổng giám đốc Tổng công ty CP Bảo hiểm Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIC):

Kênh thông tin quan trọng của thị trường bảo hiểm

Báo chí là người bạn đồng hành và là cầu nối thông tin xuyên suốt giữa doanh nghiệp và công chúng. Trong đời sống kinh tế - xã hội, báo chí ngày càng khẳng định vai trò là một kênh thông tin quan trọng, cung cấp cho độc giả những tin tức, bài viết đa chiều, phong phú, chính xác, kịp thời. Báo chí cũng góp phần không nhỏ giúp các doanh nghiệp nhìn ra điểm mạnh, điểm yếu của bản thân, các cơ hội, thách thức của thị trường để ngày càng nỗ lực hoàn thiện, phát triển thông qua sự tương tác, phản biện liên quan đến hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp.

Xứng đáng là cầu nối hiệu quả, đưa cơ chế, chính sách tài chính vào cuộc sống
Ông Trần Hoài An

Trong lĩnh vực bảo hiểm, báo chí cũng đóng góp một vai trò vô cùng quan trọng đối với sự phát triển của thị trường thông qua những bài viết phân tích, đánh giá, nhận định, dự báo thị trường bảo hiểm cũng như phản ánh kịp thời những khó khăn, vướng mắc trong cơ chế, chính sách về bảo hiểm…

Với riêng BIC, để trở thành 1 trong 7 doanh nghiệp bảo hiểm phi nhân thọ dẫn đầu về thị phần, Top 3 nhà bảo hiểm có tỷ suất sinh lời cao nhất, Top 3 công ty bảo hiểm có giá trị thương hiệu cao nhất thị trường (theo Forbes Việt Nam), bên cạnh những nỗ lực tự thân, BIC cũng nhận được sự quan tâm, hỗ trợ kịp thời của các cơ quan báo chí. Cơ quan báo chí đã luôn sát cánh đồng hành, ghi nhận mọi bước tiến của BIC trong từng bước đường phát triển, đồng thời cũng là cầu nối khách quan góp phần rút ngắn khoảng cách giữa BIC với khách hàng.

Thời báo Tài chính Việt Nam (TBTCVN) là cơ quan ngôn luận của Bộ Tài chính, đồng thời là một trong những ấn phẩm hàng đầu trong lĩnh vực tài chính – ngân hàng – bảo hiểm. Bằng sự chăm chút chu đáo cho chất lượng thông tin, TBTCVN luôn cung cấp những bài viết sắc sảo, có giá trị cho độc giả. Không dừng lại ở đó, TBTCVN cũng cho thấy một hình ảnh năng động, không ngừng đổi mới, hoàn thiện để phục vụ tốt hơn nhu cầu của bạn đọc.

Đối với BIC, TBTCVN là một kênh thông tin quan trọng, giúp độc giả và công chúng luôn cập nhật những tin tức mới nhất của BIC, qua đó tạo dựng niềm tin và ủng hộ của khách hàng đối với BIC.

* Ông Đinh Văn Đoàn – Giám đốc Công ty TNHH Thương mại và Vận tải Du lịch H&D:

Cầu nối truyền tải hiệu quả thông tin giữa Nhà nước - Doanh nghiệp - Người dân

Thời gian qua, doanh nghiệp và báo chí đã có mối quan hệ tương hỗ, gắn bó cùng phát triển. Mặc dù báo chí và doanh nghiệp đều có những hoạt động có đặc thù, song luôn là những người bạn đồng hành. Doanh nghiệp phát triển thì hợp tác truyền thông phát triển, doanh nghiệp không phát triển thì sự hợp tác truyền thông cũng gặp khó.

Xứng đáng là cầu nối hiệu quả, đưa cơ chế, chính sách tài chính vào cuộc sống
Ông Đinh Văn Đoàn

Ngoài việc cung cấp thông tin, truyền tải đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước đến với doanh nhân, doanh nghiệp và người dân trong xã hội. Trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, báo chí còn đóng vai trò là diễn đàn, đề xuất với Đảng, Chính phủ và các cơ quan chức năng tháo gỡ những khó khăn cho doanh nghiệp.

Đơn cử trong 2 năm qua, trước tình hình nền kinh tế trong nước và thế giới gặp nhiều khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19, Chính phủ, Bộ Tài chính ban hành rất nhiều chính sách tài khóa linh hoạt, hỗ trợ doanh nghiệp và người dân phục hồi sản xuất kinh doanh. Trong bối cảnh đó, TBTCVN đã đăng tải chính xác, kịp thời những chính sách này. Điển hình như chính sách gia hạn thời hạn nộp thuế, tiền thuê đất; giảm lệ phí trước bạ với ô tô sản xuất lắp ráp trong nước; giảm thuế giá trị gia tăng đối với các nhóm hàng hóa, dịch vụ đang áp dụng mức thuế suất 10% xuống 8%; giảm thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp…, TBTCVN đã có nhiều tin, bài viết, chuyên đề tuyên truyền sâu đậm về cơ chế chính sách đến được với doanh nghiệp, người dân nhanh chóng, qua đó giúp doanh nghiệp nắm bắt thông tin thụ hưởng chính sách hỗ trợ từ Chính phủ, phục hồi sản xuất kinh doanh.

Ngoài những tin, bài, phóng sự, chuyên đề tuyên truyền đậm nét về các cơ chế, chính sách mới của ngành Tài chính, từ khâu dự thảo đến khi đi vào thực tiễn cuộc sống, TBTCVN còn là kênh thông tin quan trọng tiếp nhận những ý kiến phản ánh đa chiều, là cầu nối truyền tải thông tin giữa Nhà nước - Doanh nghiệp - Người dân.

* Ông Nguyễn Quốc Cường – Giám đốc Công ty cổ phần Hanel Xốp Nhựa:

Thông tin chuyên sâu, biến khó hiểu thành dễ hiểu

Công nghệ phát triển đang tạo ra những thay đổi sâu rộng trên mọi mặt đời sống kinh tế - xã hội khắp thế giới. Báo chí cũng không nằm ngoài vòng xoáy mãnh liệt này, với vô số những đổi thay, thậm chí có những thời điểm sự thay đổi diễn ra ở tốc độ chóng mặt. Mặc dù hoạt động trong cơ chế thị trường, cùng với áp lực phải đổi mới, song tôi nhận thấy TBTCVN luôn giữ được tôn chỉ mục đích với những thông tin chuyên sâu về ngành, lĩnh vực đặc thù.

Xứng đáng là cầu nối hiệu quả, đưa cơ chế, chính sách tài chính vào cuộc sống
Ông Nguyễn Quốc Cường

Hầu hết các bài viết của TBTCVN đều truyền tải đến người đọc một thông điệp rất cụ thể, ngôn ngữ dễ hiểu, không chung chung. Đặc biệt, những thông tin thổi phồng, bịa đặt, giật gân câu view không hề xuất hiện trên TBTCVN, đây là một điều rất khó.

Không chỉ nổi bật bởi những bài viết chuyên sâu về lĩnh vực tài chính, những năm gần đây, các ấn phẩm của TBTCVN có sự thay đổi vượt bậc, giao diện mượt mà, bắt mắt trên cả giao diện web và giao diện mobile, với những chuyên mục thông tin sống động thu hút và giữ chân người đọc.

Cơ chế chính sách vốn khô khan, đặc biệt là chính sách liên quan đến ngành Tài chính như: thuế, hải quan…, song thông qua các bài viết, TBTCVN đã lột tả thông tin khá mềm mại, biến khó hiểu thành dễ hiểu. Nhờ có sự thông tin kịp thời của TBTCVN mà cộng đồng doanh nghiệp hiểu, nắm bắt chính sách pháp luật của Nhà nước kịp thời, tự giác thực hiện các quyền và nghĩa vụ với Nhà nước.

Với dòng thông tin nhanh, cập nhật hàng ngày, hàng giờ của TBTCVN giúp doanh nghiệp có cái nhìn tổng quan về chính sách mới được ban hành, các vấn đề của đất nước và trên thế giới, từ đó giúp doanh nghiệp thực thi chính sách được thuận lợi, suôn sẻ, tránh được những sai sót không đáng có, ảnh hưởng đến uy tín của doanh nghiệp.