vi phạm giao thông

Xử lý vi phạm giao thông. Ảnh:T.L

Theo Ủy ban An toàn giao thông (ATGT) Quốc gia, trong 6 ngày nghỉ lễ (28/4 đến 3/5), cả nước xảy ra 263 vụ tai nạn giao thông, làm chết 162 người, bị thương 184 người, mất tích 3 người. Trong đó, đường bộ xảy ra 249 vụ, làm chết 150 người, bị thương 183 người; đường thủy xảy ra 11 vụ, làm chết 10 người, mất tích 3 người; đường sắt xảy ra 3 vụ, làm chết 2 người, bị thương 1 người.

Trung bình mỗi ngày, toàn quốc xảy ra gần 44 vụ, làm chết 27 người và gần 31 người bị thương; bình quân trong 6 ngày nghỉ lễ năm nay số vụ tai nạn tăng 1 vụ, tăng gần 4 người chết, tăng 1 người bị thương so với dịp nghỉ lễ 30/4/2014.

Điểm đáng chú ý là trong dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5 và Giỗ tổ Hùng Vương, số lượng phản ánh của người dân về điện thoại đường dây nóng của Ủy ban ATGT Quốc gia đã giảm nhiều so với dịp nghỉ Tết Nguyên đán Ất Mùi.

Cụ thể, 6 ngày nghỉ lễ Ủy ban ATGT Quốc gia đã nhận được hơn 230 phản ánh từ người dân (bao gồm tin nhắn và cuộc gọi). Nội dung phản ánh về tình trạng chở quá số người, nhồi nhét khách, thu tiền quá giá vé quy định, tập trung chủ yếu các tuyến từ Hà Nội -Thanh Hóa, Nghệ An, Nình Bình, Phú Thọ, Yên Bái và ngược lại. Đồng thời chở quá số người, nhồi nhét khách tuyến TP. Hồ Chí Minh - Gia Lai, Đắc Lắc, Quảng Ngãi, Bình Định và ngược lại; phản ánh tình trạng nhà xe đe dọa hành khách, đuổi xuống xe nếu như phản ánh đến đường dây nóng của Ủy ban ATGT; ngoài ra còn phản ánh tình trạng ùn tắc giao thông một số vi trí trên quốc lộ 1 khi có tai nạn hoặc sự cố.

Lực lượng Thanh tra giao thông đã tăng cường biện pháp siết chặt quản lý hoạt động kinh doanh vận tải khách bằng ôtô, kiểm tra chặt chẽ phương tiện và người lái về các điều kiện an toàn trước khi xuất bến, kiểm tra và xử lý tình trạng tăng giá vé quá quy định, ô tô chở vượt số người quy định.

Tuy nhiên, vẫn còn một số tồn tại khi số người chết vì tai nạn giao thông ngày tăng so với bình quân của đợt nghỉ lễ năm 2014. Tai nạn giao thông đường thủy tăng cao, xảy ra một vụ va chạm giữa tàu chở khách du lịch trên vịnh Hạ Long (Quảng Ninh) và tàu chở hàng, rất may không có thiệt hại về người; xảy ra một vụ tai nạn đặc biệt nghiêm trọng tại Đà Nẵng; tai nạn chủ yếu liên quan đến xe môtô mà nguyên nhân do người điều khiển phương tiện vi phạm quy tắc giao thông như chạy quá tốc độ, lấn đường, đi môtô không đội mũ bảo hiểm, chở 3 chở 4 người.../.

Trí Dũng