UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu mới đây đã tổ chức họp điều chỉnh (tăng) giá đất trên cơ sở bảng giá đất các loại định kỳ 5 năm (2020-2024) áp dụng từ ngày 1/1/2022 đến 31/12/2024. Buổi họp do Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Công Vinh chủ trì, với sự tham gia của đại diện hầu hết các sở, ban, ngành địa phương.

Hoạt động xây dựng rầm rộ tại TP tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu nhằm đón đầu đất tăng giá. Ảnh Đỗ Doãn
Hoạt động xây dựng rầm rộ tại Bà Rịa-Vũng Tàu nhằm đón đầu đất tăng giá. Ảnh Đỗ Doãn

Tại buổi họp, đại diện Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã có báo cáo việc xây dựng, điều chỉnh bảng giá đất các loại định kỳ 5 năm (2020-2024). Việc điều chỉnh căn cứ tình hình thực hiện Bảng giá các loại đất định kỳ 5 năm (2020-2024) áp dụng trên địa bàn tỉnh, cũng như việc tổng hợp dữ liệu giá đất cụ thể các dự án bồi thường khi Nhà nước thu hồi đất, các dự án giao đất, thuê đất và việc cập nhật bổ sung, đổi tên các tuyến đường mới hoàn thành trên địa bàn tỉnh trong năm 2020, năm 2021.

Trên cơ sở này, sở đã đề xuất điều chỉnh tăng giá đất nông nghiệp (cây lâu năm, cây hàng năm, nuôi trồng thủy sản) khu vực đô thị và khu vực nông thôn trên địa bàn; điều chỉnh tăng giá đất ở, đất sản xuất kinh doanh, thương mại dịch vụ.

Sở này cũng cho rằng cần điều chỉnh, sửa đổi, hoàn thiện một số nội dung cách xác định vị trí đất theo tuyến đường; điều chỉnh, bổ sung một số tuyến đường, đoạn đường, khu vực đã được đầu tư hoàn chỉnh, nâng cấp, hoặc điều chỉnh đổi tên tuyến đường, điểm đầu, điểm cuối tuyến đường, điều chỉnh cấp loại đường, tuyến đường.

Thông qua sự góp ý của các sở, ngành địa phương, ông Nguyễn Công Vinh đã đề nghị Sở Tài nguyên và Môi trường bổ sung, hoàn thiện dự thảo tờ trình về việc xây dựng, điều chỉnh Bảng giá đất các loại định kỳ 5 năm (2020-2024) trên địa bàn tỉnh, trình Hội đồng thẩm định.

Việc bảng giá đất tăng được đánh giá sẽ tác động mạnh lên mức giá tại các dự án bất động sản trên địa bàn tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu vào năm sau, do chi phí đền bù giải phóng mặt bằng và chuyển mục đích sử dụng đất đều bị đội lên.

Được biết, theo Quyết định số 38 (ngày 20/12/2019) của UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, quy định Bảng giá các loại đất định kỳ 5 năm (2020-2024) trên địa bàn, giá đất nông nghiệp trong đô thị (đối với đất trồng cây lâu năm, cây hàng năm, nuôi trồng thuỷ sản) áp dụng đối với các phường của TP. Vũng Tàu, TP. Bà Rịa, thị xã Phú Mỹ và thị trấn của các huyện Long Điền, Châu Đức, Xuyên Mộc, Đất Đỏ có mức cao nhất là 300.000 đồng/m2, thấp nhất là 131.000 đồng/m2.

Giá đất nông thôn tại Bà Rịa – Vũng Tàu: (Nguồn Sở Tài nguyên và Môi trường)
Giá đất nông thôn tại Bà Rịa – Vũng Tàu: (Nguồn Sở Tài nguyên và Môi trường)

Trong khi đó, giá đất nông nghiệp tại khu vực nông thôn cao nhất là 240.000 đồng/m2 thuộc các khu đất nằm ở khu vực 1, vị trí 1 thuộc xã Long Sơn, TP. Vũng Tàu. Giá đất nông nghiệp thấp nhất là 94.000 đồng/m2 nằm ở khu vực 2, vị trí 5 tại các xã thuộc các huyện: Châu Đức, Xuyên Mộc, Long Điền, Đất Đỏ. Riêng tại huyện Côn Đảo, giá đất nông nghiệp cao nhất là 218.000 đồng/m2, thấp nhất là 131.000 đồng/m2.

Về giá đất phi nông nghiệp trong đô thị tại TP. Vũng Tàu, mức cao nhất là 27,4 triệu đồng/m2, mức giá thấp nhất là 3,54 triệu đồng/m2. Riêng một số tuyến đường, đoạn đường gồm Trưng Trắc, Trưng Nhị, Ba Cu, Lý Thường Kiệt (đoạn từ Phạm Ngũ Lão đến Lê Quý Đôn), Trần Hưng Đạo, Đồ Chiểu (đoạn từ Lý Thường Kiệt đến Lê Lai), Nguyễn Văn Trỗi, đường Thuỳ Vân, Hoàng Hoa Thám (đoạn từ Thuỳ Vân đến Võ Thị Sáu), mức cao nhất có giá 36,4 triệu đồng/m2 và thấp nhất là 10,9 triệu đồng/m2./.