Bộ Công thương: Tiêu thụ xăng E10 ổn định, môi trường cải thiện

(TBTCO) - Theo báo cáo của Tổ công tác triển khai Thông tư số 50/2025/TT-BCT (Bộ Công thương) về lộ trình pha chế, phối trộn và sử dụng xăng sinh học E10 tại Việt Nam, được công bố tại cuộc họp sáng 3/7, việc triển khai xăng E10 trên phạm vi toàn quốc đã mang lại những tín hiệu tích cực về môi trường.
aa

Theo thông tin được nêu tại cuộc họp, số liệu quan trắc của Cục Môi trường (Bộ Nông nghiệp và Môi trường) trong 3 giai đoạn (đầu tháng 5, cuối tháng 5 và cuối tháng 6/2026) cho thấy, chất lượng không khí tại Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh đều có xu hướng cải thiện.

Tại Hà Nội, so với cuối tháng 5, nồng độ bụi mịn PM2.5 giảm 31%, trong khi bụi PM10 giảm 29,6%. Đây là mức giảm đáng kể, phản ánh sự cải thiện về chất lượng không khí. Tuy nhiên, Bộ Công thương cũng lưu ý, kết quả này vẫn chịu tác động từ nhiều yếu tố khác như việc thành phố đang triển khai đồng thời nhiều dự án giao thông và xây dựng.

Trong khi đó, TP. Hồ Chí Minh ghi nhận mức cải thiện đồng bộ hơn ở cả nhóm bụi và khí ô nhiễm. Cụ thể, PM2.5 giảm 15,7%; PM10 giảm 14,3%; khí CO giảm tới 65,2%; NO₂ giảm 68,6%; NOx giảm 57,6%; SO₂ giảm 38,5% và O₃ giảm 14,4%. Những kết quả này cho thấy, môi trường không khí tại thành phố đang có diễn biến tích cực sau thời gian đầu áp dụng xăng sinh học.

Về tiêu thụ nhiên liệu, trong tháng 6/2026, tổng lượng xăng sinh học E5 và E10 tiêu thụ trên cả nước đạt hơn 1 tỷ lít, tương đương lượng xăng khoáng tiêu thụ trước đây. Trong đó, xăng E10 chiếm gần 95% tổng lượng tiêu thụ, còn E5 chiếm khoảng 5%.

Đến nay, toàn quốc có hơn 17.000 cửa hàng kinh doanh xăng dầu đã chuyển sang bán xăng sinh học. Hệ thống cung ứng gồm 26 thương nhân đầu mối phân phối xăng E10 và 11 đầu mối cung ứng xăng E5.

Trong tháng đầu triển khai, thị trường chủ yếu tiêu thụ xăng E10, song vẫn còn một bộ phận người dân có nhu cầu sử dụng xăng E5. Để tạo thuận lợi cho người tiêu dùng, Cục Quản lý và Phát triển thị trường trong nước (Bộ Công thương) đã xây dựng ứng dụng “Quanh tôi”, cung cấp thông tin về các cửa hàng bán xăng dầu trên cả nước, trong đó có 1.585 cửa hàng kinh doanh xăng E5 để người dân dễ dàng tra cứu.

Bộ Công thương cho biết, nguồn cung xăng sinh học trong tháng 6 được bảo đảm đầy đủ, không xảy ra gián đoạn, đáp ứng nhu cầu của thị trường trong giai đoạn đầu chuyển đổi.

Qua tổng hợp tình hình triển khai, Bộ Công thương nhận định, việc thực hiện lộ trình sử dụng xăng E10 cơ bản đạt yêu cầu về tiến độ, phạm vi bao phủ và bảo đảm nguồn cung. Nhiều địa phương đã hoàn tất hoặc gần hoàn tất việc chuyển đổi toàn bộ hệ thống bán lẻ sang kinh doanh xăng sinh học như Lâm Đồng, Điện Biên, Gia Lai, Hải Phòng, Tây Ninh, Quảng Ninh, Bắc Ninh, Vĩnh Long, Đồng Nai, Thanh Hóa, Lạng Sơn và Hưng Yên. Điều này cho thấy, việc triển khai Thông tư số 50/2025/TT-BCT đã được thực hiện khá đồng bộ từ cấp địa phương đến doanh nghiệp và các cửa hàng bán lẻ.

Song song với quá trình chuyển đổi, Bộ Công thương cũng đẩy mạnh công tác truyền thông nhằm nâng cao nhận thức của người dân về xăng sinh học. Bộ đã xây dựng bộ câu hỏi - đáp (Q&A) về xăng E10, phát hành 500 cuốn cẩm nang, 10.000 tờ rơi, nhiều poster, banner và tài liệu truyền thông điện tử phục vụ tuyên truyền trên phạm vi cả nước...

Trong thời gian tới, Bộ Công thương cho biết sẽ tiếp tục theo dõi diễn biến tiêu thụ xăng E5 và E10 trên từng địa bàn để chỉ đạo doanh nghiệp điều chỉnh cơ cấu kinh doanh phù hợp với nhu cầu thực tế, đồng thời bảo đảm nguồn cung ổn định trong quá trình chuyển đổi sang nhiên liệu sinh học./.

Nguyên Phương

Đọc thêm

Đua khuyến mại, kích cầu thị trường dụng cụ học đường

Đua khuyến mại, kích cầu thị trường dụng cụ học đường

(TBTCO) - Thị trường đồ dùng học tập đang bước vào cao điểm trước thềm năm học 2026 - 2027. Các nhà sách, siêu thị đồng loạt tung chương trình giảm giá, mua theo combo, tặng quà và ưu đãi thành viên, trong đó nhiều mặt hàng được giảm tới 50%, nhằm thu hút người tiêu dùng và kích cầu bán lẻ trong mùa tựu trường.
Ngày 19/8: Giá bạc tiếp đà sụt giảm

Ngày 19/8: Giá bạc tiếp đà sụt giảm

Giá bạc trong nước và thế giới hôm nay (19/8) tiếp tục sụt giảm. Cụ thể, giá bạc thỏi Phú Quý 999 1kilo giảm hơn 1,4 triệu đồng/kg chiều mua vào và 1,466 triệu đồng/kg chiều bán ra. Trên thị trường quốc tế, giá bạc giao ngay giảm 0,21% so với hôm qua.
Ngày 19/8: Giá cà phê tiếp đà tăng mạnh, hồ tiêu neo ở mức cao

Ngày 19/8: Giá cà phê tiếp đà tăng mạnh, hồ tiêu neo ở mức cao

Giá cà phê trong nước hôm nay (19/8) tăng thêm 1.700 - 1.800 đồng/kg so với phiên trước. Hiện giá trung bình tại các vùng trồng trọng điểm Tây Nguyên trong khoảng 96.200 - 97.000 đồng/kg. Trong khi đó, giá tiêu tiếp tục duy trì trạng thái ổn định, nối dài chuỗi ngày ít biến động.
Ngày 19/8: Giá cao su trên các sàn giao dịch chủ chốt tại châu Á đồng loạt tăng

Ngày 19/8: Giá cao su trên các sàn giao dịch chủ chốt tại châu Á đồng loạt tăng

Giá cao su hôm nay (19/8) ghi nhận tín hiệu tích cực khi giá trên sàn TOCOM, SHFE và SGX đồng loạt tăng. Trong đó, cao su RSS3 tại Nhật Bản tăng mạnh nhất, cho thấy lực mua đang được cải thiện trên thị trường quốc tế.
Ngày 19/8: Giá lúa tươi tại Đồng bằng sông Cửu Long biến động trái chiều

Ngày 19/8: Giá lúa tươi tại Đồng bằng sông Cửu Long biến động trái chiều

Giá lúa tươi hôm nay (19/8) tại khu vực Đồng bằng sông Cửu Long biến động trái chiều. Cụ thể, giá lúa tươi Đài Thơm 8 và OM 34 tăng 100 đồng/kg, ngược lại lúa tươi IR 50404 giảm 100 đồng/kg. Trong khi đó, giá gạo đi ngang.
Hà Nội nhận Bằng khen của Thủ tướng về thực thi FTA

Hà Nội nhận Bằng khen của Thủ tướng về thực thi FTA

(TBTCO) - Hà Nội được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen vì có thành tích trong thực hiện các Hiệp định thương mại tự do (FTA) năm 2025, qua đó ghi nhận những nỗ lực của Thủ đô trong chuyển hóa các cam kết hội nhập thành hỗ trợ thiết thực cho doanh nghiệp và mở rộng thị trường xuất khẩu.
Thép không gỉ Việt Nam bị điều tra chống bán phá giá tại Đài Loan

Thép không gỉ Việt Nam bị điều tra chống bán phá giá tại Đài Loan

(TBTCO) - Cục Phòng vệ thương mại (Bộ Công thương) cho biết, ngày 14/8, Cơ quan quản lý Tài chính Đài Loan (Trung Quốc) ban hành thông báo khởi xướng điều tra chống bán phá giá đối với một số sản phẩm thép không gỉ cán nguội dạng phẳng nhập khẩu từ Việt Nam.
Hàng Việt xuất khẩu sang châu Âu đối mặt yêu cầu ngày càng cao

Hàng Việt xuất khẩu sang châu Âu đối mặt yêu cầu ngày càng cao

(TBTCO) - Thị trường châu Âu tiếp tục mở ra cơ hội lớn cho hàng Việt sau 6 năm thực thi Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA). Tuy nhiên, cùng với ưu đãi thuế, doanh nghiệp đang phải đáp ứng ngày càng nhiều yêu cầu về tiêu chuẩn sản phẩm, môi trường, truy xuất nguồn gốc và pháp lý để giữ được thị trường.
Xem thêm

Mới nhất Đọc nhiều