bộ

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long phát biểu tại sự kiện ra mắt Quỹ Vắc-xin phòng, chống Covid-19. Ảnh: TL.

Đây là chia sẻ của GS.TS Nguyễn Thanh Long - Bộ trưởng Bộ Y tế, tại sự kiện ra mắt Quỹ vắc-xin phòng, chống Covid-19 tối 5/6, tại Hà Nội.

Tiếp tục đàm phán để có 150 triệu liều vắc-xin trong năm 2021

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cho biết, một năm rưỡi trôi qua, đại dịch Covid-19 đã hoành hành trên thế giới, gây ra những tổn thất nghiêm trọng, cướp đi sinh mạng của hàng triệu người và đảo lộn đời sống, kinh tế, xã hội của các quốc gia.

Đại dịch Covid-19 vẫn chưa có dấu hiệu thuyên giảm; giải pháp vắc-xin Covid-19 là biện pháp hữu hiệu nhất để bảo vệ tính mạng của người dân và đưa cuộc sống trở lại bình thường.

Hầu hết các quốc gia đã và đang phấn đấu thực hiện mục tiêu bao phủ vắc-xin cho ít nhất 2/3 dân số đến hết năm 2021, trong đó có Việt Nam.

Theo Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long, tối ngày 5/6, Thủ tướng Chính phủ chính thức công bố Quỹ vắc-xin phòng, chống Covid-19, kêu gọi toàn dân ủng hộ, đóng góp để bảo đảm nguồn tài chính bền vững cho cuộc chiến chống lại Covid-19 ở nước ta. Nhìn lại chặng đường lịch sử hào hùng của dân tộc, dù thời chiến hay thời bình trước những cam go và thách thức, tinh thần đoàn kết dân tộc luôn được phát huy, đưa đất nước dành mọi thắng lợi. Những hình ảnh mà chúng ta vừa chứng kiến là minh chứng hùng hồn, tô đẹp thêm truyền thống đoàn kết, yêu nước, nhân ái của nhân dân ta.

Trong cuộc chiến chống đại dịch Covid-19 cũng vậy, rất nhiều cá nhân, tổ chức đã thể hiện tinh thần trách nhiệm với xã hội, với đồng bào. Hình ảnh những người nông dân chia sẻ từng mớ rau, cân gạo cho lực lượng chống dịch, hay bà mẹ liệt sỹ đến trụ sở chính quyền ủng hộ những đồng tiền do mình chắt chiu, dành dụm đã đi sâu vào tâm trí chúng ta; hình ảnh các cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp đóng góp kinh phí, trí tuệ, công sức đã thể hiện trách nhiệm xã hội cao đẹp đối với đất nước.

Bộ trưởng Bộ Y tế nhấn mạnh, là lực lượng tuyến đầu phòng chống dịch, chúng tôi thật sự cảm động và trân trọng sự sẻ chia, đồng hành của toàn dân và toàn xã hội; đây là động lực tiếp thêm sức mạnh cho chúng tôi hoàn thành tốt nhiệm vụ được Đảng, Nhà nước và nhân dân giao phó.

"Bộ Y tế hiện vẫn đang tiếp tục trao đổi nhằm đạt mục tiêu 150 triệu liều để tạo miễn dịch cộng đồng trong năm 2021. Tất cả các vắc-xin được Bộ Y tế cấp phép sử dụng và đưa về Việt Nam đều đảm bảo an toàn và hiệu quả" - Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cho hay.

Không lãng phí bất cứ đồng nào từ Quỹ Vắc-xin phòng, chống Covid-19

Chia sẻ về chiến dịch tiêm chủng, theo Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long, ngành Y tế đã triển khai chiến dịch tiêm chủng với quy mô lớn nhất trong lịch sử của ngành, trong đó ưu tiên về an toàn tiêm chủng được lên hàng đầu; đây cũng là điểm khác biệt của Việt Nam so với các quốc gia khác. Đến nay hơn 1,3 triệu liều vắc-xin đã được tiêm chủng cho các đối tượng.

Có lẽ chưa có khi nào ngành Y tế đồng thời tiến hành nhiều nhiệm vụ cùng lúc như bây giờ, vừa thần tốc chống dịch với lực lượng ở mọi chiến tuyến, vừa nỗ lực khám, chữa bệnh tại tất cả các cơ sở y tế để bảo vệ sức khỏe của người dân, vừa khẩn trương triển khai tiêm chủng an toàn, đảm bảo độ bao phủ cho người dân.

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cho biết, trong những ngày tới, khi nguồn cung vắc-xin dồi dào hơn, ngành Y tế sẽ huy động tổng lực với hơn 12 nghìn cơ sở y tế và hàng vạn cán bộ y tế trong cả nước thực hiện khẩn trương và hiệu quả chiến dịch tiêm chủng với phương châm “tiêm đến đâu an toàn đến đó”, “không bỏ phí bất cứ một liều vắc-xin nào” và “không lãng phí bất cứ đồng nào từ Quỹ vắc-xin phòng, chống Covid-19 của Việt Nam”.

Quỹ vắc-xin phòng, chống Covid-19 là sự chắt chiu của người dân, là truyền thống nhân ái của dân tộc. Nhân dân đã trao cho chúng ta sự tin tưởng, vì vậy việc sử dụng hiệu quả từng đồng vốn của quỹ là lương tâm, trách nhiệm, nghĩa vụ của Bộ Y tế, Bộ Tài chính, chính quyền các cấp và các bộ, ngành liên quan./.

Văn Nam