Tại phiên họp này, các bộ trưởng tài chính APEC đã tập trung trao đổi, chia sẻ quan điểm về các vấn đề quan trọng, thuộc mối quan tâm chung của các nền kinh tế trong khu vực châu Á – Thái Bình Dương trong năm qua.

Trong bối cảnh kinh tế toàn cầu và khu vực tăng trưởng thấp hơn kỳ vọng, lạm phát đã hạ nhiệt nhưng vẫn ở mức cao, nợ công thế giới đã tăng lên mức kỷ lục, chuỗi cung ứng dần hồi phục, biến đổi khí hậu ngày càng khắc nghiệt, già hóa dân số gia tăng, các bộ trưởng đã trao đổi về các chính sách tài khóa giúp chống chọi các cú sốc từ bên ngoài.

Các Bộ trưởng Tài chính APEC thảo luận về chính sách tài khóa

Quang cảnh phiên họp hẹp của các Bộ trưởng Tài chính APEC ngày 12/11/2023, tại San Franciso, Hoa Kỳ. Ảnh: Thanh Huyền

Theo đó, nhằm củng cố tính an toàn và bền vững tài chính – ngân sách của các nền kinh tế trong khu vực APEC trong trung và dài hạn, phiên họp hẹp của các bộ trưởng đã thảo luận chi tiết các vấn đề mang tính thời sự như: gánh nặng chi phí nợ gia tăng gây khó khăn cho điều hành chính sách tài khóa trong ngắn và trung hạn; các khoản chi tiêu bắt buộc làm hạn chế khả năng chi tiêu cho các mục tiêu ưu tiên như chuyển đổi năng lượng và cơ sở hạ tầng; nêu ra các giải pháp khả thi giúp gia tăng nguồn thu ngân sách và chính sách tài khóa cho già hóa dân số.

Các Bộ trưởng Tài chính APEC cho rằng, việc phải đối diện với thâm hụt ngân sách lớn và tỷ lệ nợ công so với GDP cao, trong khi vẫn phải phải tăng chi tiêu vào tiền lương và chăm sóc y tế thì tăng nguồn thu cho ngân sách nhà nước là cần thiết.

Theo đó, giải pháp hướng đến là cơ cấu lại nguồn thu thông qua mở rộng cơ sở và điều chỉnh thuế suất hợp lý. Về trung hạn, các nền kinh tế APEC cần huy động nguồn lực tài chính để thực hiện quá trình chuyển đổi năng lượng phù hợp với mục tiêu và cam kết quốc tế, thúc đẩy tăng trưởng GDP bền vững.

Đồng thời, trong bối cảnh kinh tế toàn cầu kém triển vọng, đầu tư công vào cơ sở hạ tầng chất lượng, R&D, giáo dục, và các nỗ lực khác là đặc biệt quan trọng nhằm tăng năng suất và hiệu quả của nền kinh tế.

Tại phiên họp, Bộ trưởng Bộ Tài chính Việt Nam Hồ Đức Phớc chia sẻ, mặc dù Việt Nam là quốc gia đang phát triển, nhu cầu đầu tư cho phát triển kinh tế - xã hội rất lớn nhưng tỷ lệ nợ công vẫn được duy trì ở mức an toàn.

Các Bộ trưởng Tài chính APEC thảo luận về chính sách tài khóa
Bộ trưởng Bộ Tài chính Việt Nam Hồ Đức Phớc dự và phát biểu tại phiên họp. Ảnh: Thanh Huyền

Bên cạnh đó, dù phải đảm bảo các nhiệm vụ chi bắt buộc, nhưng Việt Nam vẫn đang cơ cấu lại chi ngân sách theo hướng giảm tỷ lệ chi thường xuyên, tiếp tục tăng chi đầu tư phát triển hạ tầng kinh tế xã hội.

Do đó, Việt Nam hiện tại vẫn tạo dư địa tài khóa để sẵn sàng cho các nhiệm vụ chi có mục tiêu chiến lược quốc gia như chuyển đổi năng lượng trong các năm tới.

Cũng theo Bộ trưởng Hồ Đức Phớc, nhằm góp phần quản lý, điều tiết, ổn định kinh tế vĩ mô, tái cơ cấu nền kinh tế, động viên được các nguồn lực đảm bảo cho nền kinh tế tăng trưởng chất lượng, hiệu quả, Việt Nam hướng tới cơ cấu lại nguồn thu ngân sách theo hướng bao quát toàn bộ các nguồn thu, mở rộng cơ sở thu, nhất là các nguồn thu mới, phù hợp với thông lệ quốc tế, tạo môi trường đầu tư kinh doanh thuận lợi, công bằng, khuyến khích đầu tư, điều tiết thu nhập hợp lý. /.