Cải cách thể chế, phát triển thị trường vốn: Nền tảng bền vững cho mục tiêu tăng trưởng cao

Đức Việt
(TBTCO) - Trong bối cảnh kinh tế thế giới tiềm ẩn nhiều biến động, đặc biệt là những rủi ro từ xung đột địa chính trị và áp lực lạm phát, việc giữ vững đà tăng trưởng cao của Việt Nam không chỉ phụ thuộc vào các giải pháp ngắn hạn như đầu tư công hay tín dụng. Trao đổi với phóng viên Báo Tài chính - Đầu tư, TS. Nguyễn Đức Độ - nguyên Phó Viện trưởng Viện Kinh tế Tài chính (Học viện Tài chính) cho rằng, bên cạnh các giải pháp ứng phó trước mắt, cải cách thể chế, nâng cao chất lượng nhân lực và phát triển thị trường vốn mới là chìa khóa căn cơ để củng cố nội lực, tạo dư địa cho tăng trưởng nhanh và bền vững.
aa

PV: Thưa ông, nhìn vào kết quả tăng trưởng quý I/2026, đâu là những tín hiệu tích cực nổi bật cho thấy sức chống chịu và khả năng phục hồi của nền kinh tế Việt Nam trong bối cảnh quốc tế nhiều biến động?

Cải cách thể chế, phát triển thị trường vốn: Nền tảng bền vững cho mục tiêu tăng trưởng cao
TS. Nguyễn Đức Độ

TS. Nguyễn Đức Độ: Trong quý I/2026, GDP của Việt Nam đã tăng 7,83% so với cùng kỳ, cao hơn mức 7,07% của quý I/2025. Đây là điểm tích cực trong bối cảnh nền kinh tế chịu ảnh hưởng tiêu cực từ xung đột giữa Mỹ, Israel và Iran tại Trung Đông.

Trong bức tranh kinh tế quý I/2026, xuất khẩu hàng hóa và dịch vụ là một điểm sáng khi đạt mức tăng trưởng 19,85%, từ đó tạo ra nhu cầu để toàn ngành công nghiệp tăng 9%, đặc biệt ngành chế biến, chế tạo tăng 9,7%. Bên cạnh đó, khu vực dịch vụ trong quý I/2026 cũng khởi sắc với mức tăng trưởng 8,18% so với cùng kỳ, một phần nhờ khách quốc tế đến Việt Nam tăng 12,4%, cao nhất từ trước đến nay.

Ổn định vĩ mô luôn là điểm sáng được duy trì trong nhiều năm qua. Mặc dù CPI tháng 3/2026 tăng 1,23% so với tháng trước và tăng 4,65% so với cùng kỳ năm trước, nhưng chủ yếu do chịu tác động từ giá xăng dầu tăng mạnh. Tính chung quý I/2026, CPI tăng 3,51%, lạm phát cơ bản ở mức 3,63% vẫn nằm trong tầm kiểm soát. Tỷ giá về cơ bản khá ổn định, khi quý I/2026 chỉ số đô la Mỹ bình quân đã tăng 2,58% so với cùng kỳ.

PV: Xung đột tại Trung Đông đang diễn biến phức tạp và tiềm ẩn nguy cơ kéo dài. Theo ông, những rủi ro lớn nhất mà kinh tế Việt Nam có thể phải đối mặt trong thời gian tới là gì?

TS. Nguyễn Đức Độ: Trước tiên, xung đột tại Trung Đông, nếu leo thang, sẽ khiến giá xăng dầu tăng mạnh hoặc ít nhất là neo ở mức cao. Điều này sẽ khiến cho việc kiểm soát lạm phát gặp nhiều khó khăn. Tuy nhiên, tôi kỳ vọng Việt Nam vẫn sẽ kiểm soát được lạm phát theo mục tiêu 4 - 4,5% đã đề ra nhờ các chính sách ổn định giá cả kịp thời như giảm thuế môi trường, sử dụng Quỹ bình ổn xăng dầu cũng như đa dạng hóa nguồn cung trong và ngoài nước.

Điểm lo ngại nhất là xung đột leo thang có thể khiến nguồn cung nhiều hàng hóa cơ bản bị gián đoạn, kinh tế thế giới tăng trưởng chậm lại, thậm chí rơi vào suy thoái, từ đó ảnh hưởng đến cầu xuất khẩu và đầu tư. Trong kịch bản này, việc đạt mục tiêu tăng trưởng 2 con số sẽ rất khó khăn do Việt Nam là quốc gia có độ mở thương mại lớn, nên tốc độ tăng trưởng GDP phụ thuộc nhiều vào môi trường quốc tế.

Cải cách thể chế, phát triển thị trường vốn: Nền tảng bền vững cho mục tiêu tăng trưởng cao
Phát triển thị trường vốn là chìa khóa củng cố nội lực, tạo dư địa cho tăng trưởng nhanh và bền vững. Ảnh: An Thư

PV: Để giữ nhịp tăng trưởng trong các quý tiếp theo và tạo nền tảng cho mục tiêu tăng trưởng cao của cả năm 2026, theo ông, đâu là những giải pháp cần được ưu tiên triển khai ngay từ bây giờ?

TS. Nguyễn Đức Độ: Theo tôi, trong ngắn hạn, việc đẩy mạnh giải ngân đầu tư công vẫn là giải pháp có tính trực tiếp và chủ động nhất. Quý I/2026, vốn thực hiện từ nguồn ngân sách nhà nước, mặc dù tăng 12,1% so với cùng kỳ, nhưng chỉ đạt 14,5% kế hoạch năm. Điều này hàm ý rằng vẫn còn nhiều dư địa tăng trưởng từ đầu tư công, nhưng việc giải ngân nhanh là một thách thức lớn.

Tăng trưởng quý I/2026 chủ yếu vẫn nhờ các động lực truyền thống

Theo TS. Nguyễn Đức Độ, tốc độ tăng trưởng GDP 7,83% trong quý I/2026 chủ yếu vẫn nhờ các động lực tăng trưởng truyền thống điển hình là xuất khẩu, du lịch… Còn các động lực tăng trưởng mới đến từ cải cách thể chế hay tiến bộ khoa học - công nghệ… chưa thực sự rõ nét. Các động lực này cần nhiều thời gian để cải thiện và lan tỏa.

Chúng ta có thể kỳ vọng rằng, sau khi bộ máy được kiện toàn, giải ngân đầu tư công sẽ tăng tốc từ quý II/2026. Bên cạnh đó, việc đảm bảo nguồn cung nguyên vật liệu đầu vào, đặc biệt xăng dầu, là điều kiện tiên quyết để nền kinh tế nói chung và công tác giải ngân đầu tư công diễn ra suôn sẻ. Ngoài ra, việc ổn định giá đầu vào để các chủ đầu tư và nhà thầu yên tâm thực hiện giải ngân đầu tư công cũng rất cần thiết trong bối cảnh xung đột tại Trung Đông còn nhiều bất định.

Cùng với đẩy mạnh giải ngân đầu tư công, việc giảm lãi suất huy động và cho vay là giải pháp cấp thiết không kém nhằm giảm chi phí cho người dân và doanh nghiệp. Hiện nay, các ngân hàng thương mại đã đạt được đồng thuận trong vấn đề này ở một mức độ nào đó, nhưng cần có biện pháp để đảm bảo rằng sự đồng thuận này sẽ được duy trì trong thời gian dài nhằm hỗ trợ nền kinh tế.

Đối với tăng trưởng tín dụng, điều quan trọng không phải là tốc độ tăng trưởng cao trên giấy tờ, mà là hướng dòng vốn vào các hoạt động sản xuất kinh doanh, đầu tư thực sự, tạo ra việc làm và giá trị gia tăng, thay vì chỉ đảo nợ.

Tuy nhiên, các giải pháp tài khóa, tiền tệ nêu trên chỉ có tác động trong ngắn hạn. Trong dài hạn, việc lạm dụng sẽ dẫn đến nguy cơ bất ổn vĩ mô như nợ công cao, thâm hụt cán cân thương mại, bất ổn tỷ giá, lạm phát gia tăng, mất an toàn hệ thống các tổ chức tín dụng…

Vì vậy, việc đẩy mạnh cải cách thể chế nhằm tạo môi trường kinh doanh thông thoáng, bình đẳng cũng như đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, phát triển thị trường vốn để thu hút nguồn vốn và công nghệ tiến tiến vẫn là giải pháp căn cơ và bền vững nhất. Mặc dù vậy, cũng cần nhấn mạnh rằng, việc đạt được tốc độ tăng trưởng cao còn phụ thuộc vào bối cảnh thế giới, bởi Việt Nam là nền kinh tế có độ mở thương mại lớn.

PV: Xin cảm ơn ông!

Đức Việt

Đọc thêm

Đẩy mạnh cổ phần hóa, thoái vốn gắn với niêm yết góp phần “nâng chất” doanh nghiệp

Đẩy mạnh cổ phần hóa, thoái vốn gắn với niêm yết góp phần “nâng chất” doanh nghiệp

(TBTCO) - Theo ông Nguyễn Hoàng Dương - Phó Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, việc đẩy mạnh cổ phần hóa, thoái vốn gắn với IPO và niêm yết không chỉ giúp doanh nghiệp nhà nước nâng cao chất lượng quản trị, minh bạch hoạt động và mở rộng khả năng huy động vốn, mà còn góp phần gia tăng nguồn hàng hóa chất lượng cho thị trường chứng khoán.
Ngân hàng Phát triển Việt Nam: 20 năm kiến tạo động lực tăng trưởng kinh tế - xã hội đất nước

Ngân hàng Phát triển Việt Nam: 20 năm kiến tạo động lực tăng trưởng kinh tế - xã hội đất nước

(TBTCO) - “Mỗi giai đoạn hình thành và phát triển của Ngân hàng Phát triển Việt Nam (VDB) đều mang dấu ấn riêng, phản ánh những nỗ lực không ngừng trong việc thực hiện sứ mệnh đồng hành cùng đất nước” - đó là chia sẻ của Tổng Giám đốc VDB Đào Quang Trường với phóng viên Báo Tài chính - Đầu tư về chặng đường 20 năm hình thành và phát triển.
Minh bạch trở thành trọng tâm của thị trường trái phiếu

Minh bạch trở thành trọng tâm của thị trường trái phiếu

(TBTCO) - Theo ông Ngọ Trường Nam - Tổng giám đốc Công ty cổ phần Đầu tư hạ tầng giao thông Đèo Cả (HHV), trong bối cảnh nhu cầu vốn dài hạn cho hạ tầng gia tăng và áp lực đáo hạn trái phiếu giai đoạn 2026 - 2027 còn lớn, doanh nghiệp phát hành cần nâng cao minh bạch, quản trị dòng tiền và cơ cấu nguồn vốn nhằm bảo đảm nghĩa vụ thanh toán và củng cố niềm tin của nhà đầu tư.
Bài cuối: Hiện thực hóa mục tiêu đưa dự trữ thành nguồn lực chiến lược

Bài cuối: Hiện thực hóa mục tiêu đưa dự trữ thành nguồn lực chiến lược

(TBTCO) - Sự ra đời của Luật Dự trữ quốc gia năm 2025 đã đánh dấu một cột mốc lịch sử, làm thay đổi căn bản tư duy và định hướng của ngành Dự trữ. Xung quanh chủ đề này, phóng viên Báo Tài chính - Đầu tư đã có cuộc trao đổi với Cục trưởng Cục Dự trữ Nhà nước Bùi Tuấn Minh để làm rõ hơn những nội dung mới của chính sách dự trữ.
Xuất khẩu nông sản tăng trưởng hai con số: Gỡ điểm nghẽn, mở rộng thị trường

Xuất khẩu nông sản tăng trưởng hai con số: Gỡ điểm nghẽn, mở rộng thị trường

(TBTCO) - Trong bối cảnh thương mại toàn cầu nhiều biến động và các thị trường ngày càng siết chặt tiêu chuẩn nhập khẩu, việc duy trì đà tăng trưởng xuất khẩu nông, lâm, thủy sản đang đặt ra yêu cầu cấp thiết về mở rộng thị trường, nâng cao năng lực cạnh tranh và tháo gỡ các “nút thắt” trong chuỗi cung ứng. Phóng viên Báo Tài chính - Đầu tư đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Anh Sơn - Cục trưởng Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công thương) về giải pháp giữ vững đà tăng trưởng xuất khẩu nông sản trong thời gian tới.
Khai thác, xử lý nhà, đất dôi dư phải về đích trong quý II/2026

Khai thác, xử lý nhà, đất dôi dư phải về đích trong quý II/2026

(TBTCO) - Hàng chục nghìn cơ sở nhà, đất dôi dư sau sắp xếp tổ chức bộ máy đã được xác định chủ thể quản lý, nhưng một khối lượng lớn vẫn còn phải xử lý ở bước tiếp theo để đưa vào khai thác, sử dụng hiệu quả. Trong khi đó, yêu cầu hoàn thành xử lý trong quý II/2026 đang đến gần. Bà Trần Diệu An - Phó Cục trưởng Cục Quản lý công sản, Bộ Tài chính cho rằng, nếu không có giải pháp đủ mạnh, đồng bộ và sự vào cuộc quyết liệt của các cấp, nguy cơ chậm tiến độ là rất rõ ràng.
Kinh tế Halal là “chìa khóa” mở rộng hợp tác Việt Nam - Ấn Độ

Kinh tế Halal là “chìa khóa” mở rộng hợp tác Việt Nam - Ấn Độ

(TBTCO) - Thị trường hơn 200 triệu người Hồi giáo tại Ấn Độ đang mở ra dư địa lớn cho hàng hóa Việt Nam, song kim ngạch xuất khẩu Halal vẫn còn khiêm tốn. Trao đổi với phóng viên, PGS.TS. Đinh Công Hoàng - Trưởng Phòng Nghiên cứu Trung Đông và Tây Á, Viện Nghiên cứu Nam Á, Tây Á và châu Phi, Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam cho rằng, chuyến thăm cấp Nhà nước tới Ấn Độ của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm sẽ là “đòn bẩy” quan trọng để hai nước thúc đẩy hợp tác, đặc biệt trong lĩnh vực kinh tế Halal.
Điều chỉnh quy hoạch quốc gia mở đường cho mô hình tăng trưởng mới

Điều chỉnh quy hoạch quốc gia mở đường cho mô hình tăng trưởng mới

(TBTCO) - Theo Thứ trưởng Trần Quốc Phương, việc điều chỉnh Quy hoạch tổng thể quốc gia và 6 quy hoạch vùng thể hiện rõ quan điểm phát triển mới của Việt Nam trong giai đoạn tới. Những ngành động lực mới, các hành lang kinh tế chiến lược và định hướng lấy khoa học công nghệ làm trung tâm đang mở đường cho quá trình xác lập mô hình tăng trưởng của đất nước.
Xem thêm

Mới nhất Đọc nhiều