Chiều 13/6, Quỹ Phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa (Bộ Tài chính) đã tổ chức Đại hội Chi bộ đảng nhiệm kỳ 2025 - 2027.
Trình bày báo cáo tổng kết công tác Chi bộ nhiệm kỳ 2022 - 2025 tại đại hội, đồng chí Phan Thanh Hà - Phó bí thư Chi bộ, Thành viên HĐTV, Giám đốc Quỹ Phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa (Bộ Tài chính), cho biết trong nhiệm kỳ vừa qua, Chi bộ luôn nêu cao tinh thần đoàn kết nhất trí, lãnh đạo, động viên được tinh thần nỗ lực của các đảng viên và quần chúng trong đơn vị theo các kế hoạch công tác và nhiệm vụ được giao, bám sát nhiệm vụ của Quỹ.
![]() |
Đại biểu dự đại hội biểu quyết bằng thẻ đảng. Ảnh: TN |
Tập thể lãnh đạo Quỹ đoàn kết, thống nhất trong việc lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành và tổ chức triển khai các hoạt động của Quỹ, luôn nêu cao tinh thần nêu gương, ý chí quyết tâm trong việc thực hiện nghị quyết, nhiệm vụ chính trị được lãnh đạo Bộ giao; đặc biệt là vai trò của người đứng đầu cấp ủy và đơn vị.
Chi ủy Quỹ đã thực hiện tốt công tác lãnh đạo Chi bộ, đảng viên thực hiện nguyên tắc tập trung dân chủ trong sinh hoạt, thể hiện trên mọi vấn đề về chủ trương, chương trình công tác, nội dung sinh hoạt Chi bộ, đánh giá nhận xét cán bộ đảng viên.
Chi bộ Quỹ Phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa thực hiện tốt việc đổi mới, cải tiến cách thức, hình thức tổ chức học tập, quán triệt nghị quyết và nâng cao chất lượng học tập nghị quyết cho cán bộ, đảng viên. Đổi mới phương pháp giáo dục chính trị tư tưởng, bồi dưỡng lý luận chính trị, nâng cao tinh thần trách nhiệm và đạo đức nghề nghiệp. |
Bên cạnh việc phổ biến quán triệt, Chi bộ kịp thời xây dựng, ban hành các văn bản, kế hoạch cụ thể hóa các chỉ đạo của cấp trên thành nhiệm vụ cụ thể gắn với nhiệm vụ chính trị của đơn vị để tổ chức thực hiện nghiêm túc và có hiệu quả.
Thực hiện tốt nhiệm vụ xây dựng Đảng, lãnh đạo và xây dựng Chi bộ trong sạch, vững mạnh. Các kết quả hoạt động Chi bộ đã được Đảng ủy cơ quan ghi nhận, đánh giá cao và được tặng danh hiệu Chi bộ trong sạch vững mạnh tiêu biểu, Chi bộ hoàn thành tốt nhiệm vụ trong các năm của nhiệm kỳ.
Đồng chí Phạm Xuân Kiên - Bí thư Chi bộ, Chủ tịch HĐTV Quỹ Phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa báo cáo tình hình hoạt động của Quỹ. Ảnh: TN |
Chi bộ đã thực hiện được các chỉ tiêu trong Nghị quyết Đại hội Chi bộ lần II, nhiệm kỳ 2022 - 2025 gồm: 100% đảng viên đủ tư cách hoàn thành tốt nhiệm vụ, trong đó ít nhất 15% đảng viên đủ tư cách hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. 100% cán bộ, đảng viên thực hiện “học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”.
Thực hiện công tác quản lý nguồn vốn, cấp vốn điều lệ cho Quỹ, thực hiện kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021 - 2025 (theo quyết định số 1535/QĐ-TTg ngày 15/9/2021 của Thủ tướng Chính phủ), Quỹ Phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa đã nhận được 250 tỷ đồng bổ sung vốn điều lệ theo kế hoạch đầu tư công năm 2024. Đến thời điểm hiện tại, vốn điều lệ của Quỹ là 1.087,25 tỷ đồng. Việc được sung vốn điều lệ đã giúp Quỹ tăng nguồn lực để hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa, tăng quy mô cho vay đối với 1 doanh nghiệp.
Quỹ tự chủ về tài chính, tự đảm bảo 100% hoạt động thu chi theo đúng hướng dẫn tại Nghị định số 39/2019/NĐ-CP và Nghị định số 45/2024/NĐ-CP như chi hoạt động nghiệp vụ, chi hoạt động bộ máy, chi nộp thuế và các khoản chi phí khác, đảm bảo tiết kiệm, hiệu quả. Quỹ có quy chế quản lý và sử dụng nguồn vốn của Quỹ (Quyết định số 08/QĐ-HĐTV ngày 6/7/2023), đảm bảo nguồn vốn của Quỹ được quản lý theo đúng quy định, bảo toàn, chưa xảy ra rủi ro.
![]() |
Đồng chí Nguyễn Thị Thu Lan - Phó Bí thư chuyên trách Đảng ủy cơ quan Bộ Tài chính phát biểu đánh giá cao kết quả đạt được của Quỹ. Ảnh: TN |
Tình hình giải ngân cho vay doanh nghiệp nhỏ và vừa ngày càng được đẩy mạnh đạt kết quả tích cực và tăng theo từng năm. Giai đoạn từ năm 2023 đến tháng 5/2025, Quỹ Phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa đã giải ngân cho vay gián tiếp 643,29 tỷ đồng; hơn 3,5 lần so với giai đoạn từ 2022 trở về trước (181,86 tỷ đồng). Đến nay, đã có 9 ngân hàng thương mại ký thỏa thuận hợp tác với Quỹ trong hoạt động cho vay gián tiếp.
Phát biểu tại đại hội, đồng chí Phạm Xuân Kiên - Bí thư Chi bộ, Chủ tịch HĐTV Quỹ Phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa, cho biết sau khi thực hiện sắp xếp tổ chức bộ máy, Chi bộ Quỹ Phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa được thành lập theo Quyết định số 17-QĐ/ĐUBTC ngày 17/3/2025 của Đảng ủy Bộ Tài chính. Đại hội Chi bộ hôm nay là một sự kiện chính trị quan trọng, có ý nghĩa đặc biệt đối với toàn thể cán bộ, đảng viên trong Chi bộ.
Trong thời gian qua, Chi bộ đã nhanh chóng ổn định tổ chức, bám sát sự chỉ đạo của Đảng ủy cấp trên, tập trung lãnh đạo các đơn vị chuyên môn triển khai thực hiện các nhiệm vụ chính trị quan trọng và cấp bách, đạt được những kết quả bước đầu đáng ghi nhận. Công tác giáo dục chính trị tư tưởng, tổ chức cán bộ, kiểm tra giám sát từng bước được triển khai.
Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, cũng cần thẳng thắn nhìn nhận những mặt còn tồn tại, hạn chế để có những giải pháp thiết thực, hiệu quả khắc phục trong nhiệm kỳ tới.
Dự và phát biểu tại đại hội, đồng chí Nguyễn Thị Thu Lan - Phó Bí thư chuyên trách Đảng ủy cơ quan Bộ Tài chính, đánh giá cao những kết quả tập thể cán bộ, công nhân viên, người lao động Quỹ Phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa đạt được trong nhiệm kỳ vừa qua.
![]() |
Đồng chí Nguyễn Thị Thu Lan tăng hoa chúc mừng thành công của đại hội. Ảnh: TN |
Nổi bật nhất là Quỹ đã xây dựng, báo cáo lãnh đạo Bộ trình Chính phủ ban hành Nghị định số 45/2024/NĐ-CP ngày 26/4/2024 sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 39/2019/NĐ-CP ngày 10/5/2019 của Chính phủ về tổ chức và hoạt động của Quỹ Phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa; qua đó tháo gỡ được khó khăn về hành lang pháp lý.
Nhiệm kỳ 2025 - 2027, đồng chí đề nghị Chi ủy Quỹ Phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa, tiếp tục nâng cao vai trò lãnh đạo, chỉ đạo; phát huy vai trò hạt nhân chính trị, nâng cao năng lực, hiệu quả hoạt động chuyên môn; đổi mới, nâng cao công tác chính trị tư tưởng đi vào chiều sâu.