chứng khoán tăngSAB, VNM tăng mạnh

Thực ra hôm nay các cổ phiếu ngân hàng đóng vai trò rất lớn trong việc kiến tạo điểm số. Tuy nhiên sự bất ngờ nằm ở SAB và VNM, hai cổ phiếu đè chỉ số chính hôm qua.

SAB vọt tăng 2,69% không rõ có liên quan gì đến những thay đổi nhân sự mới hay không, nhưng phiên trước cổ phiếu này biến động rất mạnh. Hôm qua có lúc SAB giảm trên 1,7% và cổ phiếu này có hai ngày giảm trước đó. Mức tăng mạnh phiên này đã giúp SAB leo lên giá cao nhất 16 phiên. Đỉnh cao nhất trong lịch sử niêm yết của SAB là 226.300 đồng, chỉ hơn mức đóng cửa hôm nay 7,76% mà thôi.

VNM cũng là cổ phiếu gây bất ngờ với mức tăng 0,71%. Thanh khoản của cổ phiếu này đã quay trở lại nhóm dẫn đầu thị trường. Cần nhấn mạnh là VNM và SAB là hai cổ phiếu vốn hóa lớn nhất trên sàn lúc này.

Sự trở lại của hai trụ lớn là yếu tố đảm bảo quan trọng cho VN-Index tăng hôm nay. Điều thuận lợi hơn nữa là CTG, BID vẫn còn có được đà tăng sau khi VCB tụt lại phía sau. CTG đóng cửa tăng 4,73%, đạt đỉnh cao trong vòng 6 tháng. BID tăng 3,11% đạt đỉnh cao trong thời gian tương tự.

Các mã rất quan trọng khác góp phần tạo một phiên tăng mạnh cho chỉ số còn phải kể tới là VIC, tăng 0,23%, GAS tăng 0,67%. VCB tăng yếu nhất trong nhóm ngân hàng và cả phiên hầu như toàn giảm, nhưng đóng cửa vẫn tăng được 0,13%.

Hôm nay là ngày hiếm hoi đồng loạt 7 cổ phiếu vốn hóa lớn nhất thị trường cùng tăng giá. Do đó VN-Index tăng 0,89% hay 6,09 điểm là điều không mấy bất ngờ, vì chỉ 7 cổ phiếu này đã kiến tạo hầu hết điểm số.

Thị trường còn khởi sắc hơn khi sàn HSX có được số lượng cổ phiếu tăng giá chiếm ưu thế. Cứ 1 cổ phiếu tăng chỉ có 0,72 cổ phiếu giảm giá. Đó là chưa kể đà tăng giá cũng gần như tuyệt đối trong số các blue-chips: HSX30 cứ 1 cổ phiên tăng chỉ có 0,32 cổ phiếu giảm.

Cổ phiếu đầu cơ tụt dốc

Hiện tượng di chuyển vốn đang diễn ra trên thị trường những ngày qua bắt đầu tạo hậu quả lớn cho nhiều mã đầu cơ. Vì ở giai đoạn đầu của xu thế tăng, nhà đầu tư thường chú ý nhiều hơn tới các blue-chips, nên dòng vốn vào nhóm đầu cơ không dồi dào. Vấn đề không chỉ là lượng vốn vào tụt giảm, mà cả chỉ số giá của nhóm này cũng không tốt.

Lấy ví dụ về nhóm cổ phiếu vốn hóa nhỏ trên sàn HSX mà đại diện là chỉ số HSXSmallcap, giá trị giao dịch của nhóm này hôm nay chỉ đạt 155,6 tỷ đồng và trung bình 3 phiên đầu tuần này chỉ là 154,2 tỷ đồng. Trong khi đó trung bình tuần trước tới 178,3 tỷ đồng/ngày, tức là hôm nay đã giảm 13% và trung bình 3 phiên giảm 14%. Tuần trước nữa giá trị trung bình tới 198,7 tỷ đồng và mức giảm hôm nay tới 22%.

Tiền vào không mạnh khiến giá không chuyển biến lớn và hôm nay tiền rút ra ở nhiều cổ phiếu khiến giá giảm. Chỉ số HSXSmallcap là chỉ số duy nhất ở HSX giảm điểm. Một số mã giảm sàn như CDO, DHM, và nhiều mã khác giảm trên 4%. Sàn HNX thậm chí có 14 cổ phiếu sàn như SIC, DPS, VIG và gần 40 cổ phiếu khác giảm trên 4%.

Ngược lại, dòng tiền đang chảy mạnh vào các blue-chips: Giá trị giao dịch của rổ HSX30 hôm nay tăng khoảng 5% so với hôm qua.

Giá trị giao dịch của sàn HNX hôm nay giảm mạnh 37% so với phiên trước nhưng HSX lại tăng 13%. Nhờ đó tổng giá trị thị trường vẫn tăng nhẹ. Như vậy không chỉ dòng tiền chuyển trọng tâm vào các cổ phiếu lớn mà còn ưu tiên sàn HSX.

biểu đồ giao dịch chứng khoán 11-1

HSX

HNX

Giá trị Khớp lệnh

Khối lượng Khớp lệnh

Giá trị Khớp lệnh

Khối lượng Khớp lệnh

1.897,2 tỷ đồng (+13%)

96,5 triệu (+22%)

231,6 tỷ đồng (-37%)

19,6 triệu (-29%)

Khánh Nhi