chứng khoán tăngPVD, PVS vẫn “thảm”

Các cổ phiếu dầu khí hôm nay trồi sụt rất mạnh do va chạm giữa lực cầu bắt đáy và áp lực cắt lỗ từ hai phía. Giá tăng giảm vài lần nhưng rốt cục, đa số mã vẫn phải chịu một sức ép rất mạnh, kể cả các cổ phiếu tăng giá được.

GAS là cổ phiếu đáng kể nhất trong nhóm dầu khí vì nếu GAS còn rơi, VN-Index không có cửa để phục hồi. Nhà đầu tư vẫn tiếp tục tháo chạy ở GAS nhiều lần trong phiên, lúc mạnh nhất còn đè giá xuống 69.000 đồng, mức thấp nhất kể từ tháng 1 năm nay.

Quãng đường giảm của GAS có thể khiến nhiều nhà đầu tư choáng váng. Tính từ đỉnh cao tháng 9, GAS đã mất gần 43% giá trị. Mức giá thấp nhất kể từ đầu năm đồng nghĩa với gần như toàn bộ các giao dịch trong thời gian này đang lỗ. GAS là blue-chips được nắm giữ nhiều và là tài sản đảm bảo chất lượng. Do đó không có gì khó hiểu nếu GAS bị cắt lỗ mạnh tay như vậy trong tuần này.

Mức giá rất thấp quanh 70.000 đồng đã giúp GAS chững đà giảm lại, ít nhất là trong phiên hôm nay. GAS đóng cửa ở tham chiếu, giảm gánh nặng lên VN-Index.

Trong khi đó, hai cổ phiếu dầu khí quan trọng khác là PVD và PVS vẫn chưa thoát khỏi cảnh bán tháo. PVD đang ở mức giá tương đương đáy tháng 5, hình thành từ sự kiện biển Đông. Tuy vậy mức giá này vẫn không khiến nhà đầu tư an tâm, hoặc áp lực bán cưỡng bức vẫn đang hiện diện. Suốt cả phiên PVD đã không thể ngóc lên được, dù là tham chiếu. Đóng cửa cổ phiếu này giảm 3,08%.

PVS trên sàn HNX vẫn còn cao hơn đáy tháng 5 một chút nhưng mức điều chỉnh kể từ đỉnh tháng 9 cũng đã là gần 42% giá trị. PVS trong phiên đã có lúc nhồi lên được 26.800 đồng, tăng giá 0,37% so với tham chiếu. So với PVD, PVS dường như mạnh mẽ hơn về giá và được mua tốt hơn.

Tuy nhiên nhà đầu tư nước ngoài đổ hàng ra bán tới 2,13 triệu cổ đã đẩy giá PVS sụt giảm 1,12%. Lực bán của khối ngoại cho thấy các tổ chức vẫn đang thoát hàng rất kiên quyết.

Ngoài PVD và PVS, nhóm dầu khí chỉ có thêm PLC giảm 1,43%. Các mã còn lại như PGS, PVB, PVG tăng khá tốt.

GAS dừng giảm, thị trường hồi nhẹ
Nhà đầu tư chưa thực sự tin tưởng vào khả năng phục hồi của thị trường.

Giá phục hồi nhưng thanh khoản quá thấp

Thống kê biến động giá lúc đóng cửa hôm nay, hai sàn có 254 mã tăng, gần bằng số mã giảm hôm qua. Xu hướng tăng giá phiên này là khá nhiều, thậm chí là khá mạnh. VN-Index đóng cửa tăng 0,69%, HNX-Index tăng 0,18%.

Rất nhiều cổ phiếu tăng, đó là sự thực. Giá tăng đem lại cảm giác thoải mái hơn cho nhà đầu tư cầm cổ vì giảm được lỗ. Tuy vậy giá tăng không che dấu được một thực tế là có không nhiều nhà đầu tư tự tin mua vào. Thanh khoản hôm nay thấp đột biến.

Tổng khối lượng khớp lệnh hai sàn chỉ đạt 112,8 triệu cổ phiếu, giảm 11% so với hôm qua, ở mức thấp nhất kể từ tháng 8/2014. Giá trị khớp lệnh giảm 17%, khoảng 1.840,8 tỷ đồng.

5 cổ phiếu đạt giá trị giao dịch cao nhất

Giá tăng dẫn đến tâm lý thoải mái và hào hứng hơn và dễ kích thích các giao dịch mua, nhất là với những nhà đầu tư hay dò đáy. Khi thanh khoản kém nghĩa là không nhiều nhà đầu tư tham gia cuộc chơi dò đáy này. Khi chưa dám dò đáy nghĩa là nhà đầu tư còn lo sợ điều gì đó, mà ở đây rất có thể là chưa an tâm về khả năng tạo đáy của thị trường.

Một điểm nữa cũng khiến nhà đầu tư lo ngại, là hoạt động bán ra ồ ạt của nhà đầu tư nước ngoài không biết lúc này dứt. Trong cuộc khủng hoảng biển Đông, khối ngoại đã đi ngược dòng thị trường, mua vào nâng đỡ rất tốt, tạo niềm tin tưởng lớn. Tuy nhiên trong đợt điều chỉnh 3 tháng nay, khối ngoại lại bán ròng ồ ạt.

Nhóm cổ phiếu dầu khí và một số mã như KDC, HAG, VIC cũng nằm trong số bán ra lớn trong thời gian dài. Đặc biệt các cổ phiếu dầu khí thì hôm được mua vào, hôm bán ra, nhưng tổng thể vẫn là rút vốn. Hôm nay PVD, GAS, PVS tiếp tục bị xả mạnh. KDC, VIC, SSI cũng bị thu hồi tiền mạnh mẽ.

Giá phục hồi với thanh khoản thấp thường là biểu hiện của tâm lý thận trọng. Thị trường đã trong xu thế giảm quá sâu và quá dài nên không thể phục hồi chỉ trong một ngày. Đặc biệt gánh nặng từ các cổ phiếu dầu khí chưa biết sẽ chấm dứt vào lúc nào. Các đợt bắt đáy đều thất bại. Vòng xoáy cắt lỗ cần phải được dừng lại thì thị trường mới ổn định.

Khánh Nhi