Sau giờ khớp lệnh giảmSSI “đơn thương độc mã”

Suốt con sóng tăng từ tháng 5 đến nay, đặc biệt là trong tháng 8, thị trường luôn nhìn thấy một nhóm cổ phiếu nào đó nổi bật dẫn dắt tâm lý. Dầu khí là tâm điểm trong thời gian này. Tuy nhiên từ đầu tháng 9, thị trường liên tục điều chỉnh và vai trò nhóm dẫn dắt đang lụi tàn và không có nhóm nào khác nổi lên thay thế.

Hôm nay nhóm chứng khoán giao dịch khá sôi động và tích cực, hứa hẹn tiềm năng trở thành nhóm cổ phiếu dẫn dắt. Đặc biệt khi mở cửa và ít phút đầu phiên, hàng loạt cổ phiếu chứng khoán tăng rất mạnh, như SSI kịch trần, HCM tăng 3,37%, VND tăng 3%, KLS tăng 4%, BVS tăng 5,1%, SHS tăng 4,88%...

Thị trường đột nhiên cảm thấy hào hứng khi xuất hiện một hiện tượng mới và rất có triển vọng. Các cổ phiếu chứng khoán có ảnh hưởng lớn đến thị trường, nhất là khi nhà đầu tư đang chờ đợi một hiện tượng quay vòng tiền giữa các nhóm cổ phiếu.

Thực ra giao dịch ở nhóm cổ phiếu chứng khoán hôm nay chỉ mạnh mẽ nhờ ảnh hưởng của duy nhất một mã là SSI. Nếu như SSI không đột biến giá và thanh khoản, còn lâu các cổ phiếu cùng ngành khác mới giao dịch tốt như vậy. Cũng giống như ở nhóm dầu khí, một khi PVS, PVC sụp đổ, chẳng có cổ phiếu cùng ngành nào đi ngược lại được.

SSI giao dịch mạnh hôm nay là có nguyên nhân. Ngân hàng ANZ, cổ đông nước ngoài sở hữu 17,5% vốn ở SSI tuyên bố thoái sạch. Người mua là nhóm nhà đầu tư trong nước và phương thức thực hiện là thỏa thuận.

Thị trường đánh giá thông tin này là tích cực đối với SSI, khi hơn 61,9 triệu cổ phiếu đã được sang tay một cách nhẹ nhàng và không tác động trực tiếp lên giá (giao dịch thỏa thuận).

Việc nhóm nhà đầu tư trong nước mua lại khối lượng lớn SSI tức là cổ phiếu này ít nhất có một mức giá hợp lý nào đó quanh ngưỡng hiện tại. Thứ hai là ANZ không sở hữu 61,9 triệu cổ nữa, thì một khối lượng tương đương có thể được nhà đầu tư nước ngoài khác giao dịch, SSI sẽ thừa room đúng 17,5%.

Nhà đầu tư lạc quan có thể suy luận rằng việc SSI hở room sẽ giúp tăng cầu vì sẽ có nhà đầu tư nước ngoài mua vào để lấp đầy. Ngoài ra đây là lần đầu tiên trong nhiều năm SSI có cơ hội lọt vào danh sách đầu tư của hai quỹ ETF nước ngoài. Điều này cũng sẽ là tăng cơ hội tăng giá.

SSI được mua vào với quy mô đột biến trong phiên hôm nay, khớp gần 14,4 triệu cổ phiếu, tương đương 446,4 tỷ đồng. Riêng giao dịch của SSI chiếm gần 21,4% giá trị của HSX.

chứng khoán 29/9:
Lực bán đã tăng trở lại mặc dù thị trường vừa bật lên từ ngưỡng hỗ trợ 600 điểm.

Tuy nhiên SSI chỉ là cổ phiếu “đơn thường độc mã” trên thị trường hôm nay, không gây được ảnh hưởng nào đáng chú ý. Bản thân SSI cũng bị xả hàng cực lớn và từ chỗ tăng kịch trần, giá đã lùi lại, chỉ còn tăng 5,14% lúc đóng cửa. Các cổ phiếu chứng khoán khác chỉ “ăn theo” biến động của SSI, đều phải thu hẹp mức tăng.

Blue-chips bị xả mạnh, VN-Index thủng 600 điểm

Nếu như đã có thời điểm, toàn thị trường nhìn vào SSI để giao dịch. SSI tăng mạnh, thanh khoản tốt thì thị trường lạc quan và ngược lại. Tuy nhiên hôm nay SSI tăng không ngăn được cơn lốc xả hàng ở nhiều cổ phiếu khác. Đặc biệt SSI chỉ là một mã kém ảnh hưởng về vốn hóa so với rất nhiều cổ phiếu khác trên HSX.

VN-Index hôm nay bị tác động rất lớn của nhiều cổ phiếu giải giá phối hợp. Ảnh hưởng lớn nhất là VIC, giảm tới 5,83%. Cổ phiếu này gây sốc khi có phiên giảm sâu thứ hai chỉ trong vòng 4 phiên. Tuần trước VIC đã chứng kiến một ngày giảm 6,3%. Phiên rơi thẳng đứng hôm nay đẩy giá VIC xuống mức thấp nhất kể từ đầu tháng 8.

Ngoài VIC, còn có GAS giảm 0,93%, VCB giảm 0,76%, BVH giảm 0,98%, DPM giảm 0,65%, KDC giảm 3,28%, PVD giảm 1,03%, VNM giảm 0,94%...

VN-Index lúc cuối đợt khớp lệnh liên tục còn trụ lại được ở 601,86 điểm. Chỉ trong 15 phút đóng cửa, lực bán đã mạnh lên, đẩy trên 120 cổ phiếu vào tình thế giảm giá và giảm sâu hơn, đánh tụt chỉ số xuống 599,78 điểm.

Ở sàn Hà Nội, nhóm cổ phiếu dầu khí vẫn “be bét” giảm giá, tuy nhiên các cổ phiếu chứng khoán lớn lại tăng. Ngoài ra, VCG tăng 1,43%, SCR tăng 0,99% giúp HNX-Index đứng ngay sát tham chiếu, tăng 0,01%.

VN-Index quay lại xuống dưới mức 600 điểm không phải là điều gì bất ngờ. Phiên ngày 25/9, chỉ số đã sụp xuống tận 594 điểm trước khi bật trở lại lên trên 605 điểm lúc đóng cửa. Thị trường đã được nhìn thấy lực mua rất tốt khi VN-Index điều chỉnh xuống gần 600 điểm nhưng không có gì chắc chắn là thị trường thực sự mạnh mẽ. Trong ngôn ngữ phân tích kỹ thuật, đây là hiện tượng kiểm tra lại mức hỗ trợ. Nếu lực mua quay trở lại tốt giống như ngày 25/9, thị trường sẽ có cơ hội lớn hơn.

5 cổ phiếu đạt giá trị giao dịch cao nhất

Khánh Nhi