Mốc hỗ trợ bị xuyên thủng

Thị trường chứng khoán hôm nay diễn biến tiêu cực ngay từ lúc mở đầu. Áp lực bán tăng mạnh, nhất là hoạt động bán tháo xuất hiện phiên chiều khiến chỉ số đóng cửa giảm sâu. Thanh khoản tăng trở lại do bên bán gia tăng trong một phiên bên bán chiếm thế thượng phong.

Đóng cửa phiên phiên giao dịch hôm nay, chỉ số VN-Index giảm mạnh -37,15 điểm, dừng lại 1.118,1 điểm. Độ rộng của thị trường nghiêng hoàn toàn về bên bán khi trên HOSE hôm nay chỉ có 37 mã tăng, trong khi có tới 34 mã tham chiếu và 481 mã giảm. Về nhóm ngành cũng vậy, độ rộng của thị trường nghiêng về phía tiêu cực với 17/18 ngành giảm điểm, trong đó ngành dịch vụ tài chính, tài nguyên cơ bản, bán lẻ dẫn đầu đà giảm.

Chứng khoán hôm nay (3/10): Điểm số giảm mạnh, dòng tiền có dấu hiệu quay trở lại
Diễn biến chỉ số VN-Index phiên 3/10/2023.
Các mã cổ phiếu hỗ trợ chỉ số VN-Index hôm nay có DBD (+0,03), BWE (+0,03), DPM (+0,02), YEG (+0,02), VSH (+0,01)… Ngược lại, các mã tác động gây áp lực lên chỉ số gồm: BID (-2,97), VIC (-2,25), HPG (-1,99), VHM (-1,85), GAS (-1,44)…

Chỉ số VN30 cũng không khả dĩ hơn, khi đóng cửa giảm -36,24 điểm, đạt 1.130,89 điểm. Rổ VN30 không có nổi một mã tăng khi đóng cửa có 29 mã giảm và 1 mã đứng giá.

Trên sàn Hà Nội, hai chỉ số chính cũng giảm điểm rất mạnh. Đóng cửa phiên giao dịch hôm nay, chỉ số HNX-Index giảm tới -10,04 điểm, dừng lại ở mức 226,68 điểm; UPCoM-Index cũng giảm -2,01 điểm, còn 86,68 điểm.

Thanh khoản thị trường chứng khoán hôm nay tăng mạnh trở lại. Tính riêng trên HOSE, tổng giá trị giao dịch đạt mức 21.039 tỷ đồng, trong đó giá trị khớp lệnh đạt 19.759 tỷ đồng, tăng 96,59% so với phiên trước.

Khối ngoại hôm nay vẫn bán ròng trên toàn thị trường nhưng trái chiều trên 2 sàn niêm yết. Theo đó, trên HOSE khối ngoại bán ròng -155,91 tỷ đồng, lực bán tập trung vào các mã gồm CTG (-52,11 tỷ đồng), VPB (-46,07 tỷ đồng), VIC (-30,39 tỷ đồng)… Trong khi đó, khối ngoại mua ròng trên sàn HNX với giá trị +13,78 tỷ đồng.

Dòng tiền có dấu hiệu vào lại?

Thị trường chứng khoán hôm nay là khá bất ngờ. Thị trường giảm có thể là bình thường, nhưng biến động giảm mạnh như hôm nay là điều ít ai ngờ tới. Điểm số giảm mạnh khiến chỉ số nhanh chóng để mất vùng hỗ trợ dưới.

Chứng khoán hôm nay (3/10): Điểm số giảm mạnh, dòng tiền có dấu hiệu quay trở lại
Áp lực bán khiến thị trường ngập tràn sắc đỏ. Ảnh: Minh họa.

Thanh khoản cũng cho thấy bất ngờ khi tăng mạnh hôm nay, đặc biệt là thanh khoản khớp lệnh. Tính trên 2 sàn niêm yết, giá trị khớp lệnh trong phiên đạt hơn 22 nghìn tỷ đồng không phải là số nhỏ trong bối cảnh trước đó thanh khoản eo hẹp. Tính riêng trên HOSE, phiên này giá trị khớp lệnh gần tăng gấp đôi.

Dẫu rằng thanh khoản tăng chủ yếu là do bên bán, nhất là lực tháo hàng mạnh phiên chiều. Nhưng thanh khoản khớp lệnh tăng như thế cũng có nghĩa là có tiền vào đối ứng. Trong một phiên giảm sâu thế này, thanh khoản khớp lệnh tăng mạnh là dấu hiệu tích cực. Rõ ràng là tiền đã vào bắt đáy.

Thị trường sẽ trông cậy vào dòng tiền trong những phiên tới thế nào. Nếu tiền vào bắt đáy tốt với thanh khoản tăng thì có thể khả năng hồi lại rất cao. Nhưng nếu lại tiền èo uột thì nỗi lo mô hình hai đỉnh sẽ hiện rõ hơn.

Tuy vậy, nhìn một cách tổng thể, đợt giảm này không có gì bất thường. Thị trường trong nước đã kết thúc một sóng tăng thì chuyển sang sóng điều chỉnh và cần sự tích lũy cho một sóng tăng mới. Và rõ ràng, thị trường cần thêm thời gian.

Trong ngắn hạn, xu hướng thị trường vẫn khó lường. Theo quán tính, VN-Index có thể giảm tiếp xuống ngưỡng 1.100 điểm hoặc xa hơn. Nhưng đó cũng chỉ là dự báo, thị trường thế nào sẽ do dòng tiền tiền vào quyết định. Nhà đầu tư vẫn được khuyến nghị giao dịch cẩn trọng và quan sát dòng tiền thật kỹ trong giai đoạn này./.