Phiên cuối cùng trước kỳ nghỉ lễ, các chỉ số tiếp tục duy trì trạng thái tăng điểm tích cực trong diễn biến giao dịch giằng co, đóng cửa VN-Index tăng 2,57 điểm (0,44%) đứng ở 587,24 điểm, HNX-Index tăng 0,54 điểm (0,64%) đứng ở 85,26 điểm.

Thanh khoản thị trường phiên giao dịch ngày 13/2 giảm nhẹ do nhiều nhà đầu tư đã có tâm lý nghỉ ngơi hoàn toàn trong phiên cuối cùng năm Giáp ngọ, nhưng cả khối lượng và giá trị vẫn duy trì mức gần tương đương trong phiên trước.

mbs

Nguồn: MBS

Bình luận về phiên giao dịch ngày 13/2, Công ty Chứng khoán MBS cho rằng: Động lực chính giúp thị trường giao dịch tích cực và tăng điểm khá trong những phiên cuối năm vẫn là sức cầu của khối ngoại, phiên này họ tiếp tục mua các cổ phiếu ngân hàng (ACB, BID, CTG, STB, VCB, SHB), nhóm VN30 (VIC, BVH, SSI, PVD, HPG, MSN...), đây đều là những cổ phiếu có ảnh hưởng lớn tới các chỉ số.

Chính vì vậy, lực cầu từ khối ngoại giúp các cổ phiếu này tiếp tục gia tăng tạo nền tảng cơ bản để hiện tượng tăng giá lan tỏa sang các nhóm cổ phiếu khác như nhóm bất động sản - vật liệu xây dựng (HLD, CVT, DXG, DIG, NBB...).

Phiên này là phiên thứ 2 liên tiếp ghi nhận trạng thái chững lại đà tăng của nhóm cổ phiếu ngân hàng, mặc dù đây vẫn là nhóm được khối ngoại mua vào tốt. Tuy vậy, MBS cho rằng, sự chững lại của nhóm đầu cơ (VHG, TTF, FLC, FIT, DLG...) cho thấy lượng cung đang tăng trở lại khi các chỉ số tăng lên các vùng kháng cự cao hơn.

Về mặt kỹ thuật, MBS nhận xét rằng: VN-Index đã chính thức chạm tới vùng đỉnh cũ hình thành vào ngày 26/01/2015, HNX-Index cũng bắt đầu đi vào vùng kháng cự 85 - 86 điểm, lượng cung có tín hiệu gia tăng tại các vùng này, tuy nhiên với thanh khoản thời gian qua là thấp nên hiện tượng tích tụ thanh khoản chưa thực sự cao vào tạo áp lực đủ lớn lên thị trường, đặc biệt là khi lực cầu của khối ngoại vẫn đang hỗ trợ tích cực cho thị trường.

“Với diễn biến này, chúng tôi nhận thấy thị trường vẫn đang duy trì được trạng thái tích cực, nhưng áp lực nguồn cung đang gia tăng trở lại và giao dịch của khối ngoại vẫn sẽ là yếu tố quyết định diễn biến thị trường. Chúng tôi khuyến nghị nhà đầu tư giữ danh mục cân bằng và trạng thái chủ động để đón chờ các phiên giao dịch đầu năm mới”, MBS khuyến nghị./.

Thu Hằng