CKMột số mã chứng khoán bị bán khá nhiều

Do hệ thống giao dịch nhận lệnh không đầy đủ nên mức tăng giảm giá cuối phiên ở cổ phiếu khó phản ánh chính xác. Tuy nhiên hiện tượng trồi sụt diễn ra liên tiếp nhiều phiên mà giá không tăng dứt khoát được thì có khả năng là hiện tượng bán ra đủ lớn để cản bước.

Nhóm cổ phiếu chứng khoán đang có tín hiệu bán nhiều ở một số mã. SSI từ đầu tuần đến cuối tuần không tăng vượt qua được ngưỡng 35.000 đồng trong suốt cả 5 phiên. Hai phiên cổ phiếu này chạm tới ngưỡng 35.000 đồng đều thoái lui. Hôm nay giá đóng cửa giảm 0,73% so với tham chiếu.

VCI trong cả 4 phiên cuối tuần này cũng không thể nào vượt qua được mốc 64.000 đồng và chốt tuần còn 60.400 đồng, giá cũng giảm so với tham chiếu 1,63%. HCM cũng nguyên một tuần giao dịch chật vật ở ngưỡng 33.000 đồng. VND cố gắng thậm chí trong 6 phiên vẫn không qua được mức 31.000 đồng, hôm nay còn giảm mạnh 1,33%.

Hiện tượng giằng co giá như vậy cho thấy đang có hoạt động bán ra khá lớn, vì tuy sau khi hệ thống giao dịch bị nghẽn giá có thể kém chính xác, nhưng suốt cả phiên sáng các ngày đều bình thường. Nhà đầu tư đã canh xả ở thời điểm hệ thống còn tốt.

Việc giá cổ phiếu cứ đi ngang không có tiến triển gì mặc dù VN-Index tăng liên tục cũng là dấu hiệu đáng chú ý. Các cổ phiếu chứng khoán đã sinh lời rất lớn thời gian qua. Ví dụ SSI từ tháng 11 đến nay tăng trên 99%, VCI tăng khoảng 60%, HCM tăng 56%. Một loạt cổ phiếu chứng khoán nhỏ hơn còn tăng dữ dội tính bằng lần. Giá tăng cao liên tục thì cuối cùng cũng đến thời điểm nhà đầu tư chốt lời. Trên thị trường có hàng trăm mã giao dịch, dòng tiền tuy lớn nhưng cũng không thể san sẻ đủ nhiều cho tất cả.

Cổ phiếu ngân hàng cũng có một số mã đang xuất hiện dấu hiệu tương tự. VCB, BID đã 3 phiên gần đây giằng co liên tục. Hôm nay VCB bất ngờ giảm 2,06% và giảm đúng thời điểm thị trường mạnh nhất.

Trong bối cảnh VN-Index luân phiên được các cổ phiếu vốn hóa lớn đẩy tăng kết hợp với hệ thống giao dịch đóng băng, thị trường thoạt nhìn vẫn có thể tăng liên tục. Tuy nhiên, khi số lượng cổ phiếu giằng co ngày càng nhiều tức là hoạt động chốt lời vẫn đang diễn ra.

Nhà đầu tư vẫn cực kỳ hưng phấn

Hôm nay VCB sụt giảm mạnh, BID, CTG, HPG cũng đi xuống. Các mã này có ảnh hưởng nhất định tới VN-Index. Tuy nhiên VHM vẫn tăng tới 1,69%, VIC tăng 1,54%, VNM tăng 1,45% đã bù lại rất nhiều. Do đó chỉ số vẫn tiếp tục đi lên trọn tuần với mức tăng trung bình gần 12,8 điểm.

Với hiện tượng co kéo các cổ phiếu lớn, khả năng VN-Index tăng tiếp là điều rất có khả năng xảy ra. Mặt khác thị trường không thể xuất hiện một lực bán đủ lớn để tạo áp lực mạnh cho hệ thống. Vì vậy VN-Index không còn phản ánh đúng diễn biến thị trường cuối phiên.

Tín hiệu tin cậy hơn lúc này là số lượng cổ phiêu tăng giảm giá hàng ngày cũng như bản thân sự giằng co ở từng mã. Khi chỉ số vẫn tăng nhưng số cổ phiếu tăng giá ngày càng ít đi thì phải có lực bán lớn xuất hiện đâu đó.

Nhà đầu tư vẫn cực kỳ hưng phấn do VN-Index tăng không ngừng nghỉ, nhưng khả năng tìm kiếm lợi nhuận sẽ không còn dễ dàng như trước. Sẽ khó có tình trạng mua bừa mà có lãi lớn hàng ngày. Hiện tượng phân hóa cổ phiếu là một yếu tố cân cân nhắc ở thời điểm này.

Mức thanh khoản hôm nay đạt kỷ lục mới đối với khớp lệnh sàn HSX ở ngưỡng 17.865 tỷ đồng, tăng khá mạnh so với phiên trước. Các cổ phiếu ngân hàng vẫn đang thu hút được dòng tiền mạnh mẽ, phiên này tiêu biểu là MBB, STB, TCB, ACB, SHB. Nếu thanh khoản tiếp tục tăng có thể cũng đồng nghĩa với việc nhu cầu bán ra đang tăng lên.

chứng khoán 8-1

HSX

HNX

Giá trị Khớp lệnh

Khối lượng Khớp lệnh

Giá trị Khớp lệnh

Khối lượng Khớp lệnh

16.180 tỷ đồng (+6%)

763,1 triệu (+6%)

2.252 tỷ đồng (0%)

165 triệu (+8%)

Khánh Nhi