Cổ phiếu ngân hàng vẫn được khuyến nghị khả quan nhờ tăng trưởng lợi nhuận do kinh tế phục hồi và kiểm soát tốt chất lượng tài sản sau dịch bệnh. Mức định giá cổ phiếu ngành ngân hàng ở mức cao, tuy nhiên vẫn ở mức hấp dẫn, vì thế giá mục tiêu tiếp tục điều chỉnh tăng lên.

Công ty Chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BSC) vừa phát hành báo cáo Triển vọng ngành ngân hàng năm 2021. Trong báo cáo này, BSC đã điều chỉnh giá mục tiêu cho năm 2021 của 15 ngân hàng, với mức tăng từ 30 – 40% so với hiện tại.

Trong báo cáo này, VCB được định giá cao nhất 135.000 đồng; VPB được định giá 90.100 đồng; TCB giá mục tiêu 71.500 đồng; CTG giá mục tiêu 69.500 đồng; BID giá mục tiêu 67.000 đồng….

NIM quý II/2021 vẫn sẽ tiếp tục được cải thiện

Báo cáo của Công ty Chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BSC) cho biết, tăng trưởng tín dụng quý I/2021 đạt mức 2,93%, tăng mạnh so với cùng kỳ (quý I/2020: 1,3%) nhờ sự phục hồi của nền kinh tế. Tín dụng toàn hệ thống đạt mức khoảng 9,5 triệu tỷ VND. Việc tín dụng phục hồi giúp nhiều ngân hàng ghi nhận tăng trưởng tín dụng.

Trong quý I/2021, tăng trưởng tín dụng của từng ngân hàng đã có sự cải thiện mạnh, cao nhất là nhóm ngân hàng thương mại cổ phần. Nhiều ngân hàng có mức tăng trưởng tín dụng cao như MBB (8,0%), STB (6,3%), TCB (6,2%),...

Cũng theo các chuyên gia BSC, trong quý đầu năm, các ngân hàng đã phục hồi tăng trưởng cho vay bán lẻ. Hiện nay, tỷ trọng cho vay cá nhân, doanh nghiệp nhỏ và vừa (SME) và doanh nghiệp lớn khá đồng đều ở mức trung bình khoảng 50:30:20. Đây là tỷ lệ tương đối ổn định qua thời gian của các ngân hàng.

“Trong thời gian tới, nhiều ngân hàng sẽ tiếp tục đẩy mạnh cho vay SME và cá nhân, từ đó có thể tăng tỷ trọng cho vay bán lẻ (bao gồm cho vay SME và cá nhân) lên mức trung bình 80% cho toàn ngành” – các chuyên gia của BSC dự báo.

cổ phiếu bank
BSC kỳ vọng NIM toàn ngành quý II/2021 sẽ được cải thiện mạnh so với cùng kỳ. Ảnh: Duy Dũng.

Mục tiêu tăng trưởng tiền gửi không kỳ hạn (CASA) trong dài hạn tiếp tục được đẩy mạnh nhằm hạn chế chi phí vốn. Đây là xu hướng chung trong thời gian tới của các ngân hàng. Tuy nhiên, trong quý I/2021, nhiều ngân hàng giảm tỷ lệ CASA. Qua số liệu hàng năm, thông thường vào quý I, các ngân hàng đa phần đều giảm tỷ lệ CASA do nhu cầu người dân rút tiền cao trong dịp Tết, sau đó sẽ phục hồi mạnh bắt đầu từ quý II.

Lãi suất cho vay trung bình giảm, chủ yếu do: Mặt bằng chung lãi suất tiếp tục giữ ở mức tương đương quý IV/2020; nhiều khoản vay tái cơ cấu đã hết thời hạn và có khả năng tiếp tục trả lãi vay; tăng tỷ trọng cho vay doanh nghiệp lớn với mức lãi suất thấp hơn. Trong khi đó, nhờ việc tối ưu cơ cấu nguồn vốn, lãi suất huy động trung bình của toàn ngành vẫn được giữ ở mức thấp. Do đó, biên lãi ròng (NIM) toàn ngành được cải thiện mạnh +10,7 điểm cơ bản (bps) so với cùng kỳ.

Trong quý II/ 2021, BSC cho rằng, lãi suất trung bình sẽ tăng so với cùng kỳ do các khoản vay chủ yếu được tái cơ cấu và giảm lãi suất bắt đầu từ cuối quý I/2021 và kéo dài hết năm 2021. Thêm vào đó, BSC kỳ vọng lãi suất huy động sẽ không có nhiều biến động. Do đó, kỳ vọng NIM toàn ngành trong quý II/2021 vẫn sẽ tiếp tục được cải thiện mạnh so với cùng kỳ.

Trong quý I/2021, tăng trưởng thu ngoài lãi phục hồi mạnh, tăng trưởng ở mức 44,3% so với cùng kỳ. Thu nhập từ phí trong năm 2021 sẽ hồi phục nhờ không còn giảm phí hỗ trợ các doanh nghiệp tái cơ cấu và nền kinh tế chung; các ngân hàng sẽ giảm tỷ trọng lợi nhuận thu từ mua bán trái phiếu chính phủ trong năm 2021; tích cực tăng thu hồi từ nợ xấu; và nhiều ngân hàng sẽ ghi nhận những khoản one-off (thương vụ chỉ đến 1 lần) đến từ phí bảo hiểm độc quyền và bán công ty con.

Nâng định giá toàn ngành ngân hàng

Báo cáo của BSC cho biết, các ngân hàng cũng đưa ra kế hoạch năm 2021 khả quan với kế hoạch tăng trưởng lợi nhuận dự kiến đạt mức 20,8%. Các ngân hàng cũng đặt kế hoạch tăng vốn trong năm 2021, chủ yếu đến từ nguồn trả cổ tức bằng cổ phiếu và phát hành thêm. Một số ngân hàng có thể lên kế hoạch bán vốn cho nước ngoài trong thời gian tới như VCB, BID, HDB, VPB, ...

Các chuyên gia BSC cho rằng, mặc dù mức định giá ngành ngân hàng đã tăng, tuy nhiên vẫn ở mức hấp dẫn. Tính đến hết ngày 25/5/2021, chỉ số P/B (giá/giá trị sổ sách) dự phóng toàn ngành ngân hàng đã đạt mức 1,8x lần. BSC cho rằng, tốc độ tăng P/B cao có thể do tốc độ tăng trưởng cao giúp ngành ngân hàng được nhà đầu tư chấp nhận mặt bằng giá cao hơn; các chất xúc tác (catalyst) trong năm 2021 giúp đánh giá lại giá trị; và lãi suất vẫn tiếp tục ở mức thấp giúp mặt bằng định giá toàn thị trường (trong đó có ngành ngân hàng) cao hơn.

Do đó, “chúng tôi nâng kỳ vọng định giá của toàn ngành ngân hàng lên 2x lần PBR (Price to Book Value Ratio – Giá trên giá trị sổ sách) để khuyến nghị trong năm 2021” – chuyên gia của BSC nhấn mạnh.

cổ phiếu ngân hàng

BSC nâng dự báo tăng tổng thu nhập hoạt động (TOI) và lợi nhuận trước thuế (PBT) của toàn ngành ngân hàng lên mức 407.914 tỷ đồng (+17,2% so với cùng kỳ) và 177.135 tỷ đồng (+34,3% so với cùng kỳ).

“Chúng tôi điều chỉnh giảm chi phí dự phòng do kỳ vọng cao về việc phục hồi nền kinh tế giúp các ngân hàng giảm bớt áp lực trích dự phòng. Đối với các khoản nợ tái cơ cấu, chúng tôi kỳ vọng tỷ nợ tái cơ cấu tiếp tục giảm trong năm 2021, cùng với Thông tư 03/2021/TT-NHNN cũng giãn thời gian trích dự phòng các khoản nợ tái cơ cấu, từ đó giảm bớt áp lực trích dự phòng với các khoản nợ này” – chuyên gia của BSC cho biết thêm./.

Thái Duy