quyết toán thuế

Người nộp thuế lấy số thứ tự tự động để làm thủ tục quyết toán thuế. Ảnh: Nhật Minh.

Đưa ứng dụng điện tử vào việc khai, nộp thuế với cá nhân

Để tiếp tục cải cách thủ tục hành chính, tạo điều kiện thuận lợi cho người nộp thuế, thời gian qua Tổng cục Thuế đã từng bước nâng cấp, hoàn thiện, phát triển nhiều ứng dụng mới trong việc kê khai và nộp thuế đối với cá nhân.

Ông Đặng Ngọc Minh - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế cho biết, để triển khai dịch vụ khai nộp thuế điện tử dành cho cá nhân, Tổng cục Thuế đã kết nối dữ liệu thành công với 7 ngân hàng thương mại (Vietcombank, Vietinbank, Agribank, BIDV, MBBank, VPBank, TPBank) để cung cấp dịch vụ nộp thuế điện tử cho cá nhân thông qua hình thức internet Banking.

Xây dựng chiến lược cải cách thuế giai đoạn 2021 - 2030

Để tiếp tục đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, Tổng cục Thuế đã tổ chức làm việc với Phái đoàn Ngân hàng Thế giới (WB), Phái đoàn Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) về “Xây dựng Chiến lược cải cách quản lý thuế giai đoạn 2021 - 2030”.

Thông qua khuyến nghị của các tổ chức quốc tế, Tổng cục Thuế cũng đã tổ chức triển khai kế hoạch cải cách quản lý thuế về Chương trình xây dựng Chiến lược cải cách hệ thống thuế giai đoạn 2021 - 2030, thực hiện phân công các vụ, đơn vị chủ trì thực hiện cụ thể từng nhiệm vụ được giao.

Căn cứ vào kết quả các nhiệm vụ trên, Tổng cục Thuế đã xây dựng khung đề cương Chiến lược theo từng lĩnh vực để gửi các đơn vị hoàn thiện. Trên cơ sở đó đã tổng hợp, hoàn thiện dự thảo Chiến lược cải cách giai đoạn 2021 - 2030 theo từng lĩnh vực quản lý thuế.

Qua tổng hợp cho thấy, hiện đã có hàng trăm nghìn tài khoản cá nhân, cùng hàng trăm nghìn tờ khai đã được người nộp thuế gửi đến cơ quan thuế các cấp. Điều này cho thấy, việc ngành Thuế triển khai các ứng dụng khai và nộp thuế điện tử đối với cá nhân đã nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình của người dân.

Để tiếp tục đẩy mạnh hơn nữa việc khai và nộp thuế đối với cá nhân người nộp thuế, mới đây Tổng cục Thuế cũng đã kết nối thành công dịch vụ nộp lệ phí trước bạ ô tô, xe máy điện tử trên Cổng dịch vụ công quốc gia.

Nói về vấn đề này, bà Lý Thị Hoài Hương - Phó Vụ trưởng Vụ Quản lý thuế doanh nghiệp nhỏ và vừa, hộ kinh doanh, cá nhân (Tổng cục Thuế) cho biết, ngành Thuế triển khai dịch vụ này khá thuận lợi do nhận được sự chỉ đạo, phối hợp chặt chẽ từ Văn phòng Chính phủ, Bộ Tài chính, Bộ Công an và Bộ Giao thông vận tải.

Bà Hương cho biết, hiện kênh thanh toán lệ phí trước bạ điện tử luôn thông suốt, các ngân hàng thương mại cũng hỗ trợ tối đa cho người nộp thuế, đảm bảo thanh toán nhanh gọn, đáp ứng được nhu cầu lớn và liên tục về nộp lệ phí trước bạ điện tử cho người dân.

Ngoài khai và nộp lệ phí trước bạ ôtô, xe máy điện tử, ngành Thuế cũng đã triển khai dịch vụ khai điện tử đối với hoạt động cho thuê tài sản, trong đó có hoạt động cho thuê nhà.

Qua tìm hiểu được biết, hiện Tổng cục Thuế đã hoàn thành triển khai khai thuế điện tử tờ khai đối với hoạt động cho thuê tài sản tại 63 cục thuế và 415 chi cục thuế. Điều này đã giúp cho các cá nhân có nhà cho thuê có thể dễ dàng kê khai và làm các thủ tục về thuế ở bất cứ nơi đâu, bất cứ thời gian nào.

Cá nhân có thể khai hồ sơ quyết toán thuế qua mạng

Không chỉ phát triển các ứng dụng công nghệ thông tin cho việc khai, nộp thuế đối với cá nhân, hiện nay các ứng dụng công nghệ thông tin của ngành Thuế còn cho phép cá nhân có thể kê khai và làm thủ tục quyết toán thuế thu nhập cá nhân qua mạng.

Trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 còn diễn biến phức tạp, cần phải hạn chế tối đa tập trung đông người, thì việc cho phép người nộp thuế có thể làm thủ tục quyết toán thuế qua mạng không chỉ đáp ứng được yêu cầu của người nộp thuế, mà còn đảm bảo các biện pháp giãn cách theo chỉ đạo của Chính phủ.

“Theo thông báo của cơ quan thuế, năm nay người nộp thuế có thể làm thủ tục quyết toán thuế thu nhập cá nhân qua mạng. Điều này là rất thuận lợi, không chỉ giúp tôi có thể thực hiện các thủ tục quyết toán thuế bất cứ đâu, bất cứ thời điểm nào, mà còn giảm thời gian, chi phí đi lại” - chị Hạnh ở quận Đống Đa (Hà Nội) chia sẻ.

Khảo sát cho thấy, không chỉ chị Hạnh, mà nhiều người tỏ ra rất ủng hộ ngành Thuế thực hiện việc tiếp nhận hồ sơ quyết toán thuế bằng hình thức trực tuyến. Điều này cho thấy, công tác tuyên truyền tại các cục thuế được thực hiện khá nghiêm túc.

Ông Nguyễn Tiến Trường - Phó Cục trưởng Cục Thuế TP. Hà Nội cho biết, hiện nay cục thuế đang tổ chức cấp tài khoản giao dịch thuế điện tử cho các cá nhân để có thể kê khai, nộp hồ sơ quyết toán thuế thu nhập cá nhân theo phương thức điện tử mà không cần phải đến cơ quan thuế.

“Để tạo điều kiện thuận lợi cho người nộp thuế là cá nhân, phòng tránh dịch bệnh Covid-19, Tổng cục Thuế đã có công văn chỉ đạo mở rộng việc đăng ký tài khoản giao dịch điện tử. Hiện nay chúng tôi đã và đang hỗ trợ để các cá nhân có thể đăng ký tài khoản một cách thuận lợi nhất” - ông Trường cho hay./.

Nhật Minh