Cục Thuế TP. Đà Nẵng cho biết, trong 3 ngày (từ 14 - 16/3/2023), cục thuế tổ chức hội nghị hướng dẫn và đối thoại trực tiếp để giải đáp vướng mắc của người nộp thuế (NNT) trong quá trình thực hiện quyết toán thuế. Tham dự hội nghị có đại diện lãnh đạo cục thuế, lãnh đạo các phòng chuyên môn của cục thuế cùng đại diện gần 1.800 NNT do cục thuế trực tiếp quản lý thuế (được chia làm 6 lớp).

Cục Thuế TP. Đà Nẵng đối thoại hỗ trợ quyết toán thuế
Lãnh đạo cục thuế và lãnh đạo các phòng chuyên môn giải đáp mọi thắc mắc của người nộp thuế tại hội nghị. Ảnh: CTV.

Tại hội nghị, các doanh nghiệp đã được nghe phổ biển những nội dung liên quan đến quyết toán thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN), thu nhập cá nhân (TNCN) năm 2022 như: hệ thống hóa lại các văn bản pháp lý về thuế liên quan, một số lưu ý về thời hạn nộp quyết toán thuế theo quy định của Luật Quản lý thuế số 38/2019/QH14, các chính sách thuế hỗ trợ cho năm 2022, lưu ý các nội dung có nhiều vướng mắc như xác định các bên có giao dịch liên kết, chuyển lỗ…

Đặc biệt, việc triển khai áp dụng hóa đơn điện tử (HĐĐT) được khởi tạo từ máy tính tiền trên địa bàn TP. Đà Nẵng cho đối tượng NNT là doanh nghiêp, hộ, cá nhân kinh doanh nộp thuế theo phương pháp kê khai có hoạt động cung cấp hàng hóa, dịch vụ trực tiếp đến người tiêu dùng theo mô hình kinh doanh (trung tâm thương mại; siêu thị; bán lẻ hàng tiêu dùng; ăn uống; nhà hàng; khách sạn; bán lẻ thuốc tân dược; dịch vụ vui chơi, giải trí, kinh doanh vàng, bạc và các dịch vụ khác) nhằm mục đích tạo thuận lợi cho NNT trong việc sử dụng.

Cụ thể như: có thể lập HĐĐT ngay cho khách hàng kể cả ngoài giờ hay đêm khuya, mã cơ quan thuế được cấp ngay, tức thì khi lập hóa đơn, chủ động hơn trong việc điều chỉnh các sai sót, tại một điểm bán hàng có thể lập nhiều máy tính tiền...

Cục Thuế TP. Đà Nẵng đối thoại hỗ trợ quyết toán thuế
Toàn cảnh hội nghị.

Trong thời gian diễn ra hội nghị, Ban tổ chức đã tiếp nhận hơn 180 phiếu đề nghị giải đáp thắc mắc với hơn 300 câu hỏi và rất nhiều câu hỏi được hỏi trực tiếp tại hội nghị liên quan đến nội dung quyết toán thuế TNDN, thuế TNCN cùng các chính sách liên quan đến thuế TNCN, TNDN và HĐĐT; những vướng mắc này đã được đại diện lãnh đạo các phòng chuyên môn thuộc cục thuế giải đáp thỏa đáng.

Bên cạnh đó, ngày 17/3/2023 cục thuế cũng đã phối hợp với Cổng thông tin điện tử TP. Đà Nẵng tổ chức Chương trình đối thoại trực tuyến với chủ đề: “Cục Thuế thành phố hỗ trợ quyết toán thuế 2022 và HĐĐT khởi tạo từ máy tính tiền trên địa bàn TP. Đà Nẵng”. Chương trình đã có 2.082 người trực tiếp theo dõi với 37 lượt tương tác, 11 lượt bình luận, 7 lượt chia sẻ với hơn 30 câu hỏi, vướng mắc của người dân, doanh nghiệp liên quan đến quyết toán thuế và HĐĐT đã được giải đáp đầy đủ và kịp thời.

Cục Thuế TP. Đà Nẵng cho hay, thông qua việc đối thoại trực tiếp và trực tuyến, người dân và các doanh nghiệp đã được các công chức thuế trực tiếp giải đáp các vướng mắc trong quá trình theo dõi, tập huấn, qua đó làm nền tảng để phục vụ công tác quyết toán các loại thuế năm 2022; từ đó góp phần hạn chế các sai sót, nâng cao ý thức chấp hành chính sách pháp luật về thuế của NNT.