Thông tin trên được Đại sứ Đan Mạch John Nielsen cho biết tại buổi họp báo giữa năm công bố kế hoạch hỗ trợ phát triển dành cho Việt Nam năm 2014 diễn ra vào chiều nay (10/6), tại Hà Nội.

hop bao dan mach

Toàn cảnh buổi họp báo. Ảnh: Diệu Thiện

Theo đó, lĩnh vực hỗ trợ chính của Đan Mạch dành cho Việt Nam trong năm 2014-2015 bao gồm: tăng trưởng xanh, biến đổi khí hậu, phát triển khu vực kinh tế tư nhân, nước sạch và vệ sinh, văn hóa và các hoạt động quản trị công.

Ngoài ra, hỗ trợ của Đan Mạch dành cho Việt Nam còn bao gồm một chương trình văn hóa toàn diện, trong đó tập trung vào những nghệ sỹ, người biểu diễn đương đại và sáng tạo.

Đại sứ John Nielsen cho biết, lượng viện trợ phát triển năm nay so với năm ngoái có giảm đi. Năm 2013, khoản hỗ trợ phát triển như đã công bố là 110 triệu USD. Cũng theo Đại sứ, lý do nguồn viện trợ này năm nay giảm bởi trong tương lai Đan Mạch muốn tập trung hơn vào việc phát triển quan hệ đối tác thương mại với Việt Nam và Đan Mạch sẽ tập trung vào việc khuyến khích thêm nhiều DN đến hợp tác kinh doanh với Việt Nam, cũng như tăng cường xuất khẩu của Đan Mạch vào Việt Nam. Chính vì vậy, trong tương lai, Đan Mạch sẽ cấp ít vốn viện trợ phát triển hơn và sẽ tập trung vào các hoạt động thương mại với Việt Nam.

Về đánh giá việc sử dụng nguốn vốn hỗ trợ, Đại sứ Đan Mạch đánh giá cao tính hiệu quả của việc sử dụng những nguồn vốn hỗ trợ của Việt Nam và cho biết: Trong suốt 20 năm hỗ trợ phát triển Việt Nam (kể từ năm 1994), ngoài việc các cơ quan Chính phủ Việt Nam đã sử dụng rất tốt nguồn vốn hỗ trợ, thì ở khắp các tỉnh, thành của Việt Nam này cũng được sử dụng rất tốt và hiệu quả. Bởi vậy, dần dần phía Đan Mạch chuyển giao cho Việt Nam quản lý gần như toàn bộ nguồn vốn này, thậm chí đôi khi còn hỗ trợ thêm ngoài những khoản hỗ trợ đã công bố.

“Chính phủ Đan Mạch tin tưởng rằng với sự hỗ trợ phát triển dành cho Việt Nam sẽ đóng góp cho những nỗ lực của nhà nước Việt Nam trong công cuộc giảm nghèo và phát triển nền kinh tế bền vững hơn”, Đại sứ John Nielsen nhấn mạnh.

Kể từ năm 1994, Đan Mạch đã hỗ trợ Việt Nam trên 1,3 tỷ USD. Qua sự hỗ trợ này, Đan Mạch đã góp phần vào sự tăng trưởng và phát triển kinh tế mạnh mẽ của Việt Nam.

Cho đến nay, Đan Mạch là nhà tài trợ không hoàn lại lớn nhất trong số các nước thành viên châu Âu tại Việt Nam, chiếm gần 25% tổng số vốn không hoàn lại của toàn bộ các nước trong cộng đồng châu Âu.

Thiện Trần